วันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2557

ทำซอสมะเขือเทศ (ต่อ) แบบเดียวกับที่เขาวางขายในตลาด

ซอสมะเขือเทศ  
เมื่อวานเขียนเรื่องการทำซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นไปแล้ว หลายท่านบอกบ๊ะ อ๊ะ รสชาติไม่เห็นเหมือนกับที่คิดไว้ ถูกครับเมื่อวานมันเป็นซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นที่ฝรั่งเรียกว่า  Tomato paste แต่เจ้าซอสมะเขือเทศที่วางขายในตลาด ฝรั่งเขาเรียกว่าเค็ทชัป เป็นคนละความหมายกันเลย วันนี้เรามาทำซอสมะเขือเทศในแบบที่เราคุ้นเคยที่ชอบกินกับไก่ทอดนั้นแหละ วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรยาก ไปดูกันได้เลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ซอสมะเขือเทศ (เค็ทชับ)
1 เตรียม ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 ถ้วย , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย , แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

2 นำซอสมะเขือเทศเข้มข้นมาปั่นจนละเอียด นำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆจนเข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทน้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายลงไปทีละหน่อย คนจนละลายเข้ากันหมด ชิมรสและปรับรสตามชอบ ได้ที่ดีแล้วก้ค่อยๆเทน้ำแป้งข้าวโพดลงไป คนไปเรื่อยๆ จนได้ส่วนผสมของซอสมะเขือเทศที่ข้นเหนียวก็ยกลงจากเตา นำไปใช้ได้เลย

ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: