วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หมูผัดขิงกรอบ เคล็ดลับการผัดขิงให้อร่อยชนิดกินติดใจไม่รู้เบื่อ

หมูผัดขิงกรอบ
ขึ้นชื่อว่า ผัก หลายๆ คนมักจะร้องยี้ ทั้งๆ ที่ทุกคนก็รู้ว่าผักมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  โดยเฉพาะผักในกลุ่มเครื่องเทศ หรือผักสวนครัวหลังบ้านนี่แหละครับมีประโยชน์มากมายอย่างที่หลายคนนึกไม่ถึง ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ขิง สรรพคุณพื้นๆ ใครก็รู้ว่า กินขิงเข้าไปจะมีสรรพคุณช่วยขับลม บำรุงธาตุ(ร่างกาย) แต่ที่นอกเหนือจากนั้นคือ ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมาก ช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อย  บำรุงน้ำนมสำหรับแม่ที่กำลังให้นมลูก และยังทำให้ระบบย่อยและดูดซึมอาหารทำงานได้ดีขึ้น ผมมีโอกาสกินเมนูผัดขิงจากหลากหลายที่ หลายแห่ง หลายภูมิภาค ส่วนมากก็ยอมรับตรงๆ ว่า รสชาติงั้นๆ แหละครับ ส่วนใหญ่ก็ผัดเปียกๆ แฉะๆ ไม่ค่อยน่ากินเอาเสียเลย จนวันนึงไปพักที่โฮมสเตย์แถวอัมพวา สมุทรสงคราม ที่นั้นคุณป้าเจ้าของโฮมสเตย์ท่านน่ารักมาก ทำเมนูหมูผัดขิงให้กิน เห็นจานอาหารตรงหน้าก็น่ากินน้ำลายสอแล้ว ยิ่งกินยิ่งอร่อย ติดใจจนต้องขอสูตรวิธีทำมาทำกินเองบ้าง  เมนูนี้บอกได้เลยว่าทำให้คนที่ไม่ชอบกินขิง โดยเฉพาะเด็กๆ ลืมไปเลยว่าตัวเองไม่ชอบกินผัก เพราะมันโคตรอร่อย จริงๆ เมนูนี้ผมคิดไว้ในใจเลยว่า ถ้าวันนึงมีโอกาสทำร้านอาหาร  เมนูนี้จะเป็นเมนูหลักอย่างหนึ่งของร้านผมทีเดียว ผมขอตั้งชื่อเมนูนี้ว่า หมูผัดขิงกรอบ นะครับ

วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หลนเต้าเจี้ยว เคล็ดลับการกินหลนให้อร่อยและดีต่อสุขภาพ

หลนเต้าเจี้ยว
หลนเต้าเจี้ยวเป็นอาหารที่มีความสมบูรณ์ในตัว มีทั้งโปรตีน ไขมันและแร่ะาตืที่ร่างกายต้องการหลายอย่าง การทำหลนเต้าเจี้ยวส่วนใหญ่จะนิยมใส่เนื้อหมูหรือกุ้งลงไปด้วย หลายคนไม่ชอบเมนูหลนเต้าเจี้ยวเพราะเกี่ยงว่ามีกะทิเป็นส่วนผสม แต่ในการรับประทานหลนจริงๆ นั้น เราไม่ได้เน้นนำหลนไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ รับประทาน แต่เราจะใช้หลนเต้าเจี้ยวเป้นน้ำจิ้มต่างหาร จิ้มอะไรหรือครับ ก็จิ้มผักสดตามชอบนั่นไง เพราะฉนั้นเวลาเราทำหลนเต้าเจี้ยวจึงต้องรับประทานคู่กับผักสด ยิ่งมีผักมากเท่าไร หลนเต้าเจี้ยวจะยิ่งอร่อยมากขึ้น จากการศึกษาทางการแพทย์ พบว่า เราควรบริโภคผักให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยป้องกันโรคหลายๆ อย่างได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะโรคระบบขับถ่ายและทางเดินอาหาร ที่สำคัญก็คือในผักสดมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่สามารถป้องกันและยับยั้งเซลมะเร็งได้เป็นอย่างดี รู้อย่างนี้เรามาทำหลนเต้าเจี้ยวอร่อยๆ ไว้กินกับผักสดกันดีกว่าครับ

วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับการทำอาหารประเภทยำให้อร่อยและน่ารับประทาน

เคล็ดลับการยำอาหารให้อร่อย
อาหารประเภท ยำ เป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่ชอบรับประทาน นอกจากจะมีรสชาติที่แซบ จี๊ดจ๊าดถึงใจแล้ว ยังอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการหลากหลาย มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย อาจารย์ผู้สอนผมให้ทำอาหาร ย้ำใส่หัวกระโหลกผมเสมอว่า  การยำอาหารให้อร่อย ต้องเน้นวัตถุดิบที่สดมากๆ ยิ่งสด ยิ่งดี โดยเน้นรสเปรี้ยว  เค็ม และเผ็ดที่ลงตัว อย่าให้จัดจ้านมากเกินไป แต่ขณะเดียวกันไม่ใช่จืดซะจนไม่มีรสชาติ ในการคลุกผสมวัตถุดิบการยำ ต้องเน้นความละมุนละม่อม อย่าให้อาหารเละ และที่สำคัญถ้าต้องลวกอาหาร เช่นเนื้อสัตว์ทะเล ก็ให้ลวกแค่พอสุก อย่าลวกนานจนเนื้อหดตัวเหนียวกระด้าง เนื้อที่ลวกสุกกำลังดีข้างนอกสุก ข้างในกำลังเกือบจะสุก จะมีรสที่หวานอร่อยมากขึ้น และที่สำคัญคือถ้ายังไม่กินอย่าเพิ่งนำส่วนผสมทั้งหมดมายำเตรียมไว้ เพราะเนื้อจะดูดน้ำยำเข้าไปมากเกินไปทำให้เสียรสชาติ ให้ยำแล้วเสริฟทันที

วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปลากระพงลวกจิ้ม เคล็ดลับการลวกปลาให้อร่อยและไม่คาว

ปลากระพงลวกจิ้ม
เนื้อปลาทะเลเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย มีไขมันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น มีสารอาหารทางโภชนการสูง เช่น Omega-3 EPA DHA และสารไอโอดีน ที่ช่วยบำรุงสายตาและสมอง ย่อยได้ง่าย ถือได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพที่ดีมาก เหมาะกับคนทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงสูงอายุ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นโรคไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง เป็นต้น วันนี้จะนำเสนอเมนูปลากระพงลวกจิ้ม แต่ความจริงจะใช้เนื้อปลาอื่นๆ ก็ได้ เช่น เนื้อปลาเก๋า ปลาทับทิม ปลาคัง หรือเนื้อปลาอื่นๆ ตามชอบ เคล็ดลับสำคัญของความอร่อยเมนูนี้คือปลาลวกจะต้องไม่คาวและไม่ลวกนานมากเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็งกระด้าง ไม่อร่อย ไปดูการทำปลากระพงลวกจิ้มแล้วไปทำกินด้วยกันครับ

วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ผัดเผ็ดหมูป่า การเลือกซื้อเนื้อหมูป่าของแท้ และผัดให้มีกลิ่นหอมน่ากิน

ผัดเผ็ดหมูป่า


ได้ดูรายการครัวคุณต๋อย นำเสนอเมนูทำผัดเผ็ดหมูป่าสูตรพิเศษของครัวรสหนึ่ง  อยู่ทางคู่ขนานถนนมอเตอร์เวย์ ก่อนถึงทางเข้าบางนา เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับของทางร้านที่นำเสนอวิธีทำผัดเผ็ดหมูป่าที่เป็นเอกลักษณ์สูตรเด็ดเฉพาะทางร้าน ซึ่งเมนูอาหารของทางร้านอาหารที่นำมาออกรายการครัวคุณต๋อยนี้ ผมมีโอกาสได้ตามไปชิมหลายๆ ร้าน ต้องยอมรับครับว่าแทบทุกร้านที่นำมาออกรายการครัวคุณต๋อยของเขา อร่อยพิเศษจริงๆ เคล็ดลับของร้านครัวรสหนึ่งอยู่ที่ ผัดเผ็ดหมูป่าที่มีความแห้ง รสจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องเทศมากๆ หมูป่ามีเนื้อที่ยังกรุบกรอบไม่แข็งเหนียว สรุปแล้วอร่อยน่ากินมากๆ  ซึ่งบอกกันตรงๆ ว่าผมเองไม่ได้ทำตามสูตรของทางร้านทุกอย่าง มีการปรับปรุงเล็กน้อยเพื่อให้สะดวกในการทำอาหารมากยิ่งขึ้น เพราะเราไม่ได้ทำกินบ่อยๆ เหมือนกับการทำขายโดยเฉพาะ แต่แม้ว่าจะมีการปรับสูตรเล็กน้อย แต่ก็ต้องบอกว่า อร่อยยอดเยี่ยมครับ เสียดายในรายการไม่ได้แจ้งอัตราของส่วนผสม ซึ่งแนะนำได้ว่าสามารถปรับได้ตามความชอบของเรา โดยผมได้ทำหมูป่าผัดเผ็ด ดังนี้ 

วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ยำหอยแครง เคล็ดลับลวกหอยแครงให้แกะเนื้อได้ง่าย

ยำหอยแครง
หอยแครงสดๆ สามารถนำมาทำอาหารได้อร่อย เนื้อรสชาติหวาน หอยแครงมีความสามารถพิเศษที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายวันหลังจากนำขึ้นมาจากทะเล ผมจึงพบเห็นหอยแครงสดๆ วางขายในตลาดในพื้นที่ห่างไกล หลายๆ แห่ง หลายๆ คนมักกังวลว่าจะลวกหอยไม่สุก จึงใช้วิธีต้มนานๆ นอกจากจะทำให้เนื้อหอยแครงแข็งกระด้าง เนื้อมีรสชาติจืดชืดไม่อร่อยแล้ว ยังทำให้เนื้อของหอยแครงหดเล็กลงมาก ไม่น่ากินเอาเสียเลย วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการลวกหอยแครงให้สุกแบบพอดีๆ และทำให้แกะเนื้อหอยแครงได้ง่ายๆ ไม่ติดเปลือก เอามาทำยำหอยแครงอร่อยๆ ทำกินไม่ยาก ไปดูวิธีทำกันครับ

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ผัดเผ็ดไข่อ่อน เคล็ดลับผัดไข่อ่อนไม่ให้แตก


ผัดเผ็ดไข่อ่อน
ผัดเผ็ดไข่อ่อน หรือจะเรียกว่าพวงไข่ผัดพริกแกงก็ได้  เป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงร่างกาย ไข่อ่อนที่นำมาใช้ทำอาหารเป็นเครื่องในของไก่ โดยมากจะได้มาจากแม่ไก่ที่ปลดระวางแล้ว  จะมีวางขายพร้อมพวงเครื่องในของไก่ นิยมเอามาทำพวงไข่ต้มพะโล้หรือทำพวงไข่ต้มยำ กินอร่อยมาก วันนี้เปลี่ยนมาทำผัดเผ็ดไข่อ่อนรสชาติเข้มข้นกินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยน่ากินมาก ยิ่งได้พริกแกงปรุงเองใหม่ๆ จะได้กลิ่นพริกแกงหอมช่วยให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น  แต่ไข่อ่อนถ้านำมาผัดเลยจะแตกง่าย ทำให้อาหารดูไม่น่ากิน วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ นำไข่อ่อนของไก่มาทำผัดเผ็ดอร่อยๆ โดยที่ไข่ไม่แตก

วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน เมนูอร่อยสำหรับคนรักสุขภาพ

ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน
ช่วงนี้อาหารแนวสุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะต้นอ่อนงอก ทั้งต้นอ่อนจากเมล็ดถั่ว เมล็ดทานตะวัน  เมล็ดงา  ข้าวสาลี ฯลฯ  ผมเองก็เริ่มเพาะกินเองกับเขาเหมือนกัน โดยเมล็ดงอกที่เพาะกินเป็นประจำก็คือ ถั่วงอก เพราะเพาะง่ายมาก ช่วงนี้ก็เริ่มหัดเพาะเมล็ดทานตะวัน ทดลองไปทดลองมา ก็พบว่าการเพาะเมล็ดทานตะวันก็ไม่ได้ยากอะไร ต้นอ่อนเอามากินสดก็ได้ ทำอาหารก็อร่อย ต้นอ่อนของทานตะวันอุดมด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะกากใยของต้นอ่อนทานตะวันก็ช่วยในระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าสามารถเอามารับประทานสดๆ ได้ ยิ่งได้ประโยชน์สูงสุด ปัจจุบันมีคนเพาะต้นอ่อนขายเป็นอาหารสุขภาพ ได้ราคาดี เป็นการสร้างรายได้เสริมและกลายเป็นรายได้หลักของใครหลายคน ซึ่งเรื่องการเพาะต้นอ่อนทานตะวันเพื่อการค้า ผมจะได้เอามาเขียนในหัวข้อ รวมอาชีพพารวยด้วยสองมือเรา  ต่อไป แต่ว่าวันนี้เราเอาต้นอ่อนทานตะวันมาทอดไข่เจียวอร่อยๆ กินดีกว่า

วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปลาทูทอดสามรส เคล็ดลับง่ายๆ ให้น้ำซอสซึมเข้าถึงเนื้อปลา

ปลาทูทอดสามรส เคล็ดลับง่ายๆ ให้น้ำซอสซึมเข้าถึงเนื้อปลา
เชฟสุรินทร์ เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปาย ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นครูสอนผมทำอาหาร เคยสอนผมว่า อาหารทอดโดยเฉพาะปลา เมื่อทอดจนสุกกรอบแล้วเราจะเอาน้ำซอสมาราด เราก็เหมือนได้กินปลาจิ้มน้ำซอสเพราะน้ำซอสที่ราดจะซึมเข้าเนื้อปลาได้น้อยมากๆ ส่วนใหญ่ก็จะเกาะอยู่ตามผิวภายนอก ทำให้ผิวด้านนอกของเนื้อปลาที่ทอดสุกกรอบจะมีรสชาติฉ่ำด้วยน้ำซอส แต่เนื้อภายในกลับจืดกินแล้วรู้สึกว่าไม่เข้ากันเอาเสียเลย มีเคล็ดลับง่ายๆทำให้ปลาทอดกรอบของเราฉ่ำไปด้วยน้ำซอสซึมเข้าถึงเนื้อใน กินแล้วอร่อยยิ่งขึ้น อยากรู้เคล็ดลับแล้วละก็ วันนี้ไปดูวิธีทำ ปลาทูทอดสามรสอร่อยๆ แล้วไปทำกินด้วยกันเลยครับ

เคล็ดลับการทอดอาหารให้อร่อย ไม่อมน้ำมัน

เคล็ดลับการทอดอาหารให้อร่อย ไม่อมน้ำมัน
อาหารทอด เป็นอาหารที่อร่อย ถูกปากคนไทย นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะรสชาติที่กรอบ อร่อย แม้ว่าการบริโภคน้ำมันในปริมาณมากๆ และบ่อยๆ  จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพมากนัก โดยเฉพาะคนอ้วนแล้วผู้สูงวัย แต่น้ำมันนอกจากจะทำให้อาหารกรอบ มีรสชาติอร่อยขึ้นแล้ว น้ำมันยังมีความจำเป็นต่อร่างกายเพราะจะช่วยให้ร่างกายดูดซับวิตามิน A D E และ K ไปใช้ประโยชน์ได้ และยังทำให้ผิวหนังดูเต่งตึงมีนไม่เหี่ยวย่นกว่าวัยในผู้สูงอายุ สังเกตุดูเถอะครับ คนที่สูงอายุขึ้นมาซักหน่อย ถ้างดเว้นการบริโภคไขมันหรือควบคุมอาหารอย่างรุนแรงโดยการหลีกเลี่ยงน้ำมัน จนร่างกายผอมตามมาตรฐานในสายตาคนทั่วๆ ไป จะมีผิวหนังที่เหี่ยวย่นสังเกตุได้ชัด ดูแก่กว่าคนวัยเดียวกันที่มีชั้นไขมัน(อวบจนเกือบอ้วน) อย่างเห็นได้ชัด เพราะคนที่มีอายุมากเลยวัยกลางคนร่างกายไม่สร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวหนังดูเต่งตึง ก็ได้ไขมันนี้แหละครับช่วยประคับประคองไม่ให้ผิวหนังและผิวหน้าเหี่ยวเกินวัย

วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปลาอินทรีทอดซีอิ้ว ปลาย่างสูตรอร่อยๆ ทำกินเองง่ายมาก

ปลาอินทรีทอดซีอิ้ว
ปลาทะเล เป็นปลาที่อุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชนืมากมาย โดยเฉพาะไอโอดีน ความอร่อยของปลาทะเลอยู่ที่ เราจะต้องเลือกปลาที่สดใหม่เป็นสำคัญ การแช่ฟรีซแน่นอนว่าสามารถเก็บอาหารไว้กินได้นานๆ แต่เนื้อปลาจะเสียความอร่อยไปมากหลายส่วน การนำเนื้อปลาไปปรุงอาหารก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราทำให้สุกจัดการไป เนื้อปลาจะกระด้างและหดตัว ฝรั่งมีคำศัพท์หนึ่งที่ใช้ในการปรุงอาหารที่บ่งบอกถึงความเข้าใจหลักในการปรุงอาหารเป็นอย่างดีคือ สุกแบบมีเดียม หมายว่าข้างนอกนั้นสุกจัดแต่ข้างในนั้นแค่เกือบสุก เพื่อสงวนคุณค่าของสารอาหารที่หลายๆ อย่าง เช่นวิตามินหลายตัว  มักจะสูญเสียไปอย่างน่าเสียดายเมื่อเราทำการล้างด้วยน้ำนานๆ หรือโดนความร้อนมากๆ เนื้อสัตว์แต่ละประเภทจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ความอร่อยเฉพาะตัว ซึ่งเราจะสามารถสัมผัสรสชาตินั้นๆ ได้อย่างเต็มที่ถ้าเรารู้จักกรรมวิธีในการปรุง และที่สำคัญส่วนใหญ่เชฟที่เก่งๆ เขาจะปรุงเนื้อสัตว์แค่พอสุกเท่านั้น เพื่อสงวนความนุ่มอร่อย และหอมหวานของโปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้นๆ ตลอดจนเก็บสารอาหารที่มีประโยชน์ให้คงอยู่มากที่สุด

วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ซุปไก่ เคล็ดลับเคี่ยวน้ำซุปให้ใสน่ากิน

ซุปไก่
ซุปไก่ เป็นอาหารบำรุงสุขภาพชั้นดี ทำกินกันมาตั้งแต่โบราณ สูตรต้นฉบับจริงๆ เชื่อว่าซุปไก่หรือไก่ตุ๋นของเราน่าจะเป็นเมนูบำรุงสุขภาพที่ดัดแปลงมาจากต้นตำรับของจีน เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายเล่าให้ผมฟังว่า การทำซุปไก่จริงๆ แล้ว  เขาจะตุ๋นจนเนื้อไก่หมดรสชาติ คือความเข้มข้นทั้งหมดจะไปอยู่ในน้ำซุป ดังนั้นคนที่กินซุปไก่เพื่อบำรุงสุขภาพจริงๆ เขาจะเลือกกินแต่น้ำ ส่วนเนื้อไก่จะเหลือแต่เนื้อจืดๆ กลับไม่ค่อยให้ความสำคัญ แต่เมนูวันนี้จะเป็นซุปไก่ประยุกต์ที่เน้นกินทั้งน้ำและเนื้อ โดยมีเทคนิคพิเศษที่จะช่วยไม่ให้น้ำซุปขุ่นข้นมาแนะนำกัน ส่วนใครต้องการทานน้ำซุปไก่เพื่อสุขภาพในความหมายข้างต้น ผมเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว ลองย้อนกลับไปหาอ่านดูนะครับ

วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หมูผัดกะปิสมุนไพร เมนูอร่อยทำกินไม่ยาก

หมูผัดกะปิ
หมูผัดกะปิ เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่ทำกินไม่ยาก ความอร่อยของเมนูนี้ สูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่ที่การเลือกใช้กะปิชนิดอย่างดี เฉพาะกะปิอย่างเดียวนำมาคั่วยังหอมน่ากิน ยิ่งมาคลุกข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยพริกขี้หนูสดและบีบน้ำมะนาวนิดหน่อย แค่คิดน้ำลายก็แตกปรี๊ดแล้ว เมื่อนำกะปิแท้อย่างดีมาผัดกับหมูนุ่มๆ ใส่สมุนไพรหลายๆ อย่างเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ผัดแล้วกลิ่นหอมรสจัดจ้านหน่อยๆ คิดดูว่าจะอร่อยขนาดไหน ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ต้มยำไข่ปลาสลิด วิธีล้างกลิ่นคาวของไข่ปลา และต้มไม่ให้ไข่ปลาแตก

ต้มยำไข่ปลาสลิด
ได้ไข่ปลาสลิดมาจากตลาด ตอนแรกกะว่าจะนำมาทำแกงส้มใส่ระกำให้มันเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเสียหน่อย  แต่ให้บังเอิญพริกแกงสำหรับทำแกงส้มหมด ขี้เกียจนั่งตำใหม่ เลยเอาไข่ปลาสลิดมาทำต้มยำซะเลย ได้รู้เคล็ดลับมาว่า การตำพริกแกงให้อร่อย คนที่ทำครัวเก่งๆ เขาจะไม่เด็ดก้านพริกทิ้ง เพราะในก้านพริกมันมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวทำให้แกงมีกลิ่นและรสชาติที่น่ากินขึ้น ไหนๆ วันนี้ก็เสียความตั้งใจ ไม่ได้นำไข่ปลามาแกงส้มเสียแล้ว เอามาทำ ต้มยำไข่ปลาสลิด รสชาติแซบเข้มข้น ก็อร่อยดีไม่น้อยเหมือนกัน

กุ้งผัดผงกระหรี่ อาหารที่ไมโครเวฟก็ทำได้อร่อย

กุ้งผัดผงกระหรี่ ทำด้วยไมโครเวฟ
กลับมาตามคำเรียกร้องครับ หลังจากมีแม่บ้านครัวสมัยใหม่ ที่มีแต่เตาไมโครเวฟ อยากได้เมนูอาหารอร่อยๆ ที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟ จริงๆ ถ้าจะบอกตรงๆ ว่าไมโครเวฟเป็นเตาสารพัดประโยชน์ก็จริง แต่มันก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการอุ่นอาหาร แต่สามารถนำมาประยุกต์ทำอาหารได้หลากหลายอย่างเหมือนกัน  ยิ่งสมัยนี้อะไรก็เร่งรัด ขอด่วนจี๋รอไม่ได้แทบทั้งนั้น ไมโครเวฟจึงสามารถช่วยให้หลายคนได้มีอาหารเช้ากินได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องบริโภคแต่กาแฟแก้วเดียว (ฟรี ที่ออฟฟิศซะด้วย 555) วันนี้ทดลองทำเมนู กุ้งผัดผงกระหรี่ โดยใช้เจ้าเตาไมโครเวฟดู ปรากฎว่าน่าตาออกมาดูดี แถมกินอร่อยอีกด้วย วิธีทำไม่ยากครับ ไปดูกัน

วันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปลากระบอกทอดขมิ้น เคล็ดลับทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ

ปลากระบอกทอดขมิ้น
หาดสำเร็จที่ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหาดที่มีลักษณะเป็นเลนปนทราย หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก เพราะหาดไม่ได้ดูขาวสวยงามเหมือนหาดที่มีแต่ทรายล้วนๆ แต่ธรรมชาติไม่ใจร้ายหรอกครับ หาดที่มีลักษณะเป็นเลนปนทรายของหาดสำเร็จชุกชุมไปด้วยหอยนานาชนิด เยอะแยะไปด้วยกุ้งทะเลและปลาที่ชาวบ้านจับกินจับขายกันมาเป็นร้อยปีแล้ว ก็ไม่หมดซักที ช่วงนี้ทะเลปราศจากคลื่นและลม (ต้นเดือนมิถุนายน) มีชาวประมงมาเข็นอวนจับปลาที่หน้าหาดสำเร็จกันค่อนข้างเยอะ  บางครั้งผมนึกสนุกก็ลงไปแจมกับเขาบ้าง ปลาที่จับได้ก็มีทั้งปลาทราย ปลากระบอก และอีกสารพัดปลา บางคราวก็ได้กุ้งทะเลตัวใหญ่ๆ   เมื่อวานนี้น้ำทะเลแห้ง มีชาวบ้านมาเข็นอวนจับปลากันหลายคน ผมเลยเดินลุยเลนลงไปเข็นอวนจับปลากับเขาบ้าง ได้ปลากระบอกขนาดกำลังกินมา 2 ตัว และตัวค่อนข้างเล็กอีก 7-8 ตัว ได้กุ้งทะเลมา 4 ตัว ที่เหลือเป็นปลาตัวเล็กตัวน้อย  เข็นปลาได้รอบเดียวก็เหนื่อยลิ้นห้อย เอาปลาสดๆ มาทำอะไรอร่อยๆ หม่ำดีกว่า แล้วก็ไปลงตัวที่ ปลากระบอกทอดขมิ้น ครับผม

วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หมูกรอบคั่วเกลือ เปลี่ยนหมูกรอบธรรมดาให้กลายเป็นหมูกรอบแสนอร่อย

หมูกรอบคั่วเกลือ
ผมเป็นคนชอบกินหมูกรอบมากๆ ถ้าไปร้านข้าวมันไก่หรือขายหมูกรอบ ถ้าเป็นเจ้าที่มีหมูกรอบอร่อยๆ แล้วละก็มักจะซื้อใส่กล่องกลับบ้านเสมอ บางทีก็เอาไว้กินกับข้าว บางทีก็เอามานั่งกินเป็นกับแกล้มคู่กับกาแฟซึ่งอร่อยลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ(สำหรับผมนะคร๊าบ) บางที กินหมูกรอบติดๆ กัน 2 มื้อมันก็เบื่อๆ เลี่ยนๆ เหมือนกัน แต่ทำไงได้ บางทีมันซื้อมาตั้งเยอะ เอาใส่ตู้เย็นก็ไม่อร่อย ลองเอามาทำหมูกรอบคั่วเกลือกินดีกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกมาจะน่ากินแค่ไหน อยากรู้ต้องลองทำกันดูครับ ไป ไปเข้าครัวด้วยกันกับผมครับ

วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2558

แกงคั่วซี่โครงหมู เคล็ดลับเตรียมซี่โครงก่อนนำไปปรุงอาหาร

แกงคั่วซี่โครงหมู
ซี่โครงหมู เป็นวัตถุดิบทำอาหารที่อร่อย แต่ไม่ควรเลือกซื้อซี่โครงแก่เกินไป เพราะซี่โครงแก่เหมาะที่จะเอาไปเคี่ยวทำน้ำซุปมากกว่า ซี่โครงที่เหมาะจะนำมาปรุงอาหารควรเลือกใช้ซี่โครงอ่อน เราจะสามารถแทะเนื้อออกมาเคี้ยวได้ง่าย แถมอร่อยกว่าด้วย วันนี้จะนำไปดูวิธีทำแกงคั่วซี่โครงหมูรสชาติเข้มข้น รับรองเมนูนี้ถูกใจคนชอบอาหารรสจัดจ้านแน่นอน วิธีทำนั้นไม่ยากเลย ไปดูวิธีทำ แกงคั่วซี่โครงหมูกันเลยดีกว่าครับ

วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ยำผลไม้รวม อาหารอร่อยดีต่อสุขภาพทำกินไม่ยาก

ยำผลไม้รวม
เมนูยำผลไม้รวม เป็นเมนูอร่อยที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเมนูนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เป็นส่วนใหญ่ แต่เชื่อว่าคุณผู้ชายหลายๆ คนก็ต้องชอบทานยำผลไม้เหมือนกับผม จุดเด่นของเมนูนี้คือไม่มีสูตรที่ตายตัวแน่นอน เน้นเลือกใช้ผลไม้สดตามฤดูกาล เพราะจะได้เมนูอาหารที่อร่อย อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งราคาก็ไม่แพง ที่สำคัญมีมีปริมาณแคลอรี่ค่อนข้างต่ำ มีไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพและระบบขับถ่าย แต่ผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าจะเน้นเมนูสุขภาพจริงๆ ก็อาจจะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลซักหน่อย

เคล็ดลับการผัดอาหาร เรื่องง่ายๆ ถ้ารู้แล้วจะทำอาหารได้อร่อยขึ้น

เชฟสุรินทร์ ครูผู้สอนผมทำกับข้าวตัวจริงเสียงจริงครับ
เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย ครูผู้สอนผมทำกับข้าวและอาหารหลากหลายชนิด จนผมเองก็ชักสับสน งุนงง เวลาจะทำกับข้าวจริงๆ บางทีก็ไม่รู้จะเลือกใช้วิธีไหนดี แต่เคล็ดลับหลายๆ อย่างที่เรียนแล้วลงมือทำจริงๆ มันก็ยังอยู่ในสมองไม่ได้หลงลืมไปซะทีเดียว ซึ่งอาหารที่ง่ายที่สุดอย่างหนึ่งเมื่อผมคิดจะลงมือเข้าครัวเองก็คือ เมนูผัด แน่นอนว่ากระทะแต่ละรูปแบบมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน พ่อบ้านแม่ครัวยุคใหม่อาจจะไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือเยอะมากนักก็อาจจะนำสิ่งที่มีมาประยุกต์ได้ไม่ยาก

วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ส้มตำไทยใส่ปู เคล็ดลับทำเส้นมะละกอให้กรอบอร่อยมากขึ้น

ส้มตำไทยใส่ปู
ช่วงนี้รู้สึกเพลียๆ ทั้งจากการเดินทาง และต้องมาวางแผนเซ็ตระบบโซล่าเซลให้โรงแรมและรีสอร์ทต่างๆ ความจริงการวางแผนและติดตั้งโซล่าเซลนั้นง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญขั้นพิเศษแต่อย่างใด ใครๆ ก็ติดตั้งโซล่าเซลได้ด้วยตนเองทั้งนั้นแหละครับ แต่โจทย์ใหญ่ที่ผมหรือ กรีนพาวเวอร์  ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษคือการติดตั้งโซล่าเซลใช้งานภายในรีสอร์ทหรือโรงแรมแบบ 100% คิดเผื่อไฟฟ้ามากไปมันก็ไม่ดี คิดน้อยไปเดี๋ยวเขาก็มีไฟฟ้าไม่พอใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการติดตั้งโซล่าเซลเพื่อผลิตไฟฟ้าต้องเข้าใจธรรมชาติของมันด้วย เพราะโซล่าเซลแปลงแสงแดดเป็นพลังงานไฟฟ้า มีแดดแรงก็ได้ไฟมาก มีแดดน้อยไฟฟ้าที่ได้ก็ลดลง ดังนั้นจึงต้องบริหารจัดการไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้ดีด้วย

ไข่ต้มซีอิ้ว เมนูไข่อร่อย ทำกินง่าย

ไข่ต้มซีอิ้ว
ไข่ต้มซีอิ้ว เชื่อว่าเวลายุ่งๆ หรือไม่รู้จะทำอะไรกินดี หรืออยากกินอะไรเร็วๆ ง่ายๆ เข้าครัวแป๊บเดียวกินได้เลย แน่นอนว่าวัตถุดิบทำอาหารสิ่งแรกที่หลายคนคิดถึงคือ ไข่ ซึ่งไข่ก็มีติดตู้เย็นแทบทุกบ้านอยู่แล้ว จะเอามาเจียว ทอด ต้ม กินกับข้าวสวยร้อนๆ เหยาะน้ำปลานิดหน่อย ง่ายๆ แค่นี้ก็ทั้งอิ่มและอร่อยได้แล้ว วันนี้ก็จะนำเสนออีกหนึ่งวิธีในการทำอาหารเมนูไข่ที่อร่อยและน่ารับประทานยิ่งขึ้น ชื่อว่า ไข่ต้มซีอิ้ว ทั้งวิธีการและรสชาติถ้าดูเผินๆ ก็ไม่แตกต่างกับไข่พะโล้เท่าไรนัก แต่การทำไข่ต้มซีอิ้วเมนูนี้ รับรองว่า เมนูพะโล้ถุงที่ซื้อมาจากร้านค้าหรือในตลาดอร่อยและหอมน่ากินสู้ไม่ได้แน่นอน อยากรู้ว่าจะอร่อยและน่ากินเพียงไร ไปดูการทำกันครับ
ไข่ต้มซีอิ้ว
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่ต้มซีอิ้ว
1 เตรียม ไข่ต้มสุก 3 ฟอง , รากผักชี 2 ราก , กระเทียม 7 กลีบ , พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา , โป๊ยกั๊ก 2 ดอก , อบเชย 1 ก้าน , ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 3 ถ้วย , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ หรือสามารถปรับสัดส่วนตามความเหมาะสม
ใส่เครื่องเทศลงไปผัดให้หอมก่อน
2 นำโป๊ยกั๊กและอบเชยคั่วให้หอมก่อน พักไว้ , นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำมาโขลกรวมกันพอแหลกพักไว้   , น้ำมันพืชใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมก่อน แล้วใส่ผงพะโล้ โป๊ยกั๊กและอบเชยลงไปผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นหอมดีแล้ว
เติมน้ำตาลปี๊บ
3 เมื่อผัดส่วนผสมของเครื่องเทศจนหอมดีแล้ว ค่อยเติมซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้เข้ากันอีกที 
เติมซีอิ้วดำ
4 เมื่อน้ำตาลปี๊บและซีอิ้วละลายเข้ากันดีแล้ว  เติมน้ำลงไปนิดหน่อย น้ำเดือดดีแล้วจึงค่อยใส่ไข่ลงไปผัดเบาๆ พอเข้ากัน จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งอร่อย เนื้อของไข่จะยิ่งเด้งน่ากิน อาหารได้ที่ดีแล้วตักใส่จานเสริฟได้เลย ถ้าจะให้สวยงาม ใช้เชือกดึงให้ตึงตัดแบ่งไข่ผ่าซีก แล้วราดน้ำผัดแต่งหน้าให้สวยงามด้วยผักชีหรือพริกแดงหั่นเส้นตามชอบ
ใส่ไข่ลงไปเคี่ยว ด้วยไฟอ่อนๆ
เคล็ดลับการทำ ไข่ต้มซีอิ้ว
1 ถ้าต้องการให้ไข่แดงสีสวยเข้มน่ากิน ให้เลือกใช้ไข่เป็ด สีของไข่แดงจะจัดกว่าไข่ไก่ เลือกใช้ไข่ที่ไม่ใหม่เกินไปจะทำให้เวลาต้มแล้วแกะเปลือกได้ง่าย

2 การนำเครื่องปรุงมาผัดก่อนจะได้กลิ่นหอมเข้มข้นน่ากินกว่าการเอาส่วนผสมทั้งหมดมาต้มเลยทีเดียว
ไข่ต้มซีอิ้ว
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่   www.triptouragency.com หรือสมัครเป็นเพื่อนผ่านช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ  รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ยำหมึกสด กับเคล็ดลับการทำเนื้อหมึกสดให้เอามายำได้อร่อย

ยำหมึกสด
ปลาหมึกทะเลสดๆ เอามาทำอาหารอร่อยๆ ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเมนูหมึกยำ หมึกลวกจิ้ม หรือหมึกนึ่ง หมึกย่าง เมนูเหล่านี้ต้องแน่ใจว่าหมึกนั้นสดจริงๆ จึงจะนำเอามาทำอาหารได้อร่อย หากว่าถ้าเนื้อหมึกไม่สด สิ่งที่จะเป็นปัญหาทำให้อาหารไม่น่ากิน คือกลิ่นคาวของหมึกครับ ผมโชคดีที่หน้าบ้านเป็นทะเล หาของทะเลสดๆ ได้ไม่ยาก แต่ถ้าท่านที่อยู่ไกลๆ ทะเล การเลือกซื้ออาหารทะเลสด ก็ต้องใช้ความระมัดระวังซักนิดก็จะดีครับ ผมเคยเขียนเรื่องการทำยำหมึกสดไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่วันนี้จะปรับเปลี่ยนสูตรการยำหมึกสดอีกนิดหน่อยโดยการใส่สมุนไพรพวกขิง ตะไคร้เพิ่มลงไป เพราะเดี๋ยวนี้ถ้าไปกินอาหารตามร้าน ชีวิตเราชักจะห่างไกลผักมากขึ้นเรื่อยๆ ผักสดนั้นมีประโยชน์ในตัวของมันเองโดยไม่ต้องอธิบาย โดยเฉพาะพวกข่า ตะไคร้ จะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น  อยากรู้ว่าเมนูยำหมึกสดวันนี้จะอร่อยมากน้อยอย่างไร ไปดูกันครับ

วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปูทะเลผัดพริกไทยดำ เคล็ดลับง่ายๆ การทำอาหารจากเนื้อปูให้อร่อยขึ้น

ปูทะเลผัดพริกไทยดำ
ช่วงนี้ทะเลบริเวณหาดสำเร็จ หน้าออฟฟิศกรีนพาวเวอร์ ของผมเอง ซึ่งเปิดเป็นบ้านและออฟฟิศตัวอย่างที่ใช้โซล่าเซลและกังหันลมผลิตไฟฟ้าใช้เอง 100%  มองลงไปในทะเล มีธงบอกตำแหน่งการวางลอบดักจับปูทะเลมากมาย ส่วนใหญ่เขาจะจับปูม้ากัน ช่วงนี้ปูม้าจับได้เยอะ ราคาขายเลยย่อมเยาลงมานิดนึง คนที่ชอบกินปูจึงไม่ควรพลาด บางครั้งนอกจากจะได้ปูม้าแล้วก็จะได้ปูทะเลหรือปูดำติดลอบที่เขาเอาไปวางไว้ด้วย บ่อยครั้งที่ชาวบ้านเขาเอามาให้ผมกิน แบบแบ่งปันกันกิน ตามประสาความมีน้ำใจของชาวชนบท ที่มักมีของฝากติดไม้ติดมือมาให้กันบ่อยๆ หลังๆ มานี้ถึงแม้ว่าปูทะเลจะตัวไม่ใหญ่มากเหมือนก่อนเพราะว่าโตไม่ทันคนกิน

วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2558

กุ้งชุบแป้งทอด เคล็ดลับง่ายๆ ทอดกุ้งให้อร่อย กรอบ น่ากิน

กุ้งชุบแป้งทอดกรอบ
การทำ กุ้งชุบแป้งทอดกรอบ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เมนูนี้ถ้ารู้เคล็ดลับนิดเดียว กุ้งทอดของเราจะกรอบอร่อย สีเหลืองสวยน่ากิน แต่ถ้าสักแต่ว่าทอด หรือทอดไปมั่วๆ  นอกจากจะได้กุ้งที่ไม่กรอบหรือกรอบไม่นานแล้ว สีของกุ้งทอดกรอบยังดำคล้ำไม่น่ากิน เชฟสุรินทร์ เจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย ที่อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน สอนผมว่าเมนูนี้จะไม่ ปรุงรสโดยการผสมน้ำซอสกับแป้งที่ใช้ทอด เพราะน้ำตาลในน้ำซอสหรือน้ำหมักรสชาติ เมื่อโดนความร้อน จะทำให้มีสีไหม้คล้ำดำ ดูไม่น่ากิน ถ้าต้องการจะหมักรสชาติก็จะหมักเฉพาะกุ้งเท่านั้น แล้วมาชุบแป้งทอดกรอบก่อนนำไปทอดอีกที

วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หมูย่างตะไคร้ เคล็ดลับการเลือกตะไคร้มาปรุงอาหาร

หมูย่างตะไคร้
ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรก้นครัวที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ใบเอามาทำน้ำมันสกัดไล่ยุง ไล่แมลง ลำต้นเอามาทำอาหาร ดูรายการเท่งโหน่งวิทยาคม สอนการทำต้มยำโดยเชฟเคณฑ์ ผมเองก็ยอมรับว่าแต่ก่อนไม่รู้ว่าตะไคร้เวลานำมาทำอาหารแต่ละประเภทจะใช้ต้นตะไคร้ที่แก่อ่อนไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่จะทำอาหาร ก็เดินไปสวนหลังบ้าน เน้นตัดตะไคร้ที่มีลำต้นแก่ที่โตและอ้วนกว่าต้นอื่นไว้ก่อน เพิ่งมารู้ว่าตะไคร้ที่ต้นแก่ เขาเอาไว้ตำพริกแกง ต้นกำลังพอดีๆ เอาไว้ทำต้มยำ ต้นอ่อนเอาไว้ยำ นี้แหละครับ วิชายิ่งเรียนยิ่งรู้ แถมเรียนไม่จบซักที ค่อยๆ ฝึกค่อยๆจำ ไปเรื่อยๆ จะได้พัฒนาฝีมือการทำกับข้าวให้อร่อยขึ้น วันนี้อยากลองใช้วิชาการเลือกใช้ตะไคร้มาปรุงอาหาร ลองเอามาฝึกทำ หมูย่างตะไค้ หอมๆ อร่อยกินกัน ไปดูวิธีทำกันครับ ง่ายมาก

วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไส้อ่อนหมูทอดกระเทียมพริกไทย เคล็ดลับเลือกไส้หมูไม่ให้ขม

ไส้อ่อนหมูทอดกระเทียมพริกไทย
ไส้อ่อนหมู เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประยุต์ทำอาหารให้อร่อยได้หลายอย่าง หนึ่งในเมนูโปรดเมนูไส้อ่อนของผมคือ ย่างและทอด เคยมีความทรงจำสมัยหลายปีมาแล้ว ตอนไปเที่ยวที่ตลาดทองผาภูมิ เจอร้านขายไส้หมูย่างข้างตลาดหอมดูน่าอร่อยมาก เลยซื้อแบบเหนียมๆ มา 50 บาท กลับมาถึงที่พัก เอามาเคี้ยวเล่นเผลอไปแป๊บเดียวหมด  แต่รสชาติความอร่อยยังคงติดอยู่ที่ปาก จึงต้องขับรถจากที่พักไปประมาณสิบกว่ากิโล เพื่อจะไปซื้อไส้หมูย่างแค่นั้นแหละครับ แต่ โอ้ พระเจ้าจอร์จ มันหมดซะแล้ว เลยต้องกลับมาแบบเซ็งๆ นิดๆ รู้งี้ตอนแรกซื้อซัก 200 บาท ซะก็ดี (อิอิ) ด้วยความอาฆาตในใจ วันรุ่งขึ้นก่อนกลับออกมาจากทองผาภูมิจึงต้องแวะไปซื้อไส้หมูย่างตุนเป็นสเบียง กินเล่นเพลินๆ ระหว่างขับรถได้จนเกือบถึงเมืองกาญจนบุรีเลยครับ