วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

บัวลอยเผือก เมนูขนมหวานที่อร่อยได้ด้วย เตาไมโครเวฟ

บัวลอยเผือก อาหารที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟ
ขนมหวาน อย่างบัวลอยกะทิ หรือบัวลอยเผือกใส่กะทิ พอคิดถึงขั้นตอนการทำ ก็ต้องนึกถึงเตาแกสหรือไม่ก็เตาถ่านไปนู่นเลย แต่ยุคนี้สมัยนี้ เตาถ่านเป็นเรื่อไกลตัว ชนิดเด็กยุคใหม่ส่วนใหญ่ก่อไฟเตาถ่านไม่เป็นกันแล้ว ถึงจะใช้เตาแกส คนที่อยู่ตามหอพัก หรือคอนโดก็อาจจะมีข้อจำกัดในการทำ ไม่ยากครับ วันนี้มีวิธีการทำบัวลอยเผือกด้วยเตาไมโครเวฟ ซึ่งเป็นของใช้สามัญคู่บ้านยุคใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว วิธีทำบัวลอยเผือกก็ไม่ได้ยากอะไร แต่ถ้าจะปั้นให้สวย ทำให้อร่อย ได้สูตรไปแล้ว ก็คงต้องไปฝึกพัฒนาฝีมือให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของคนสมัยใหม่อย่างผมและคุณแน่นอน ไปดูกันครับ วิธีทำขนมหวานแสนอร่อยอย่างบัวลอยเผือกด้วยเตาไมโครเวฟให้อร่อยๆ ทำกินไม่ยาก ไปดูวิธีทำกันเลยครับ 

กุ้งนึ่งกระเทียม อาหารทำกินไม่ยาก ที่อร่อยได้ด้วยไมโครเวฟ

กุ้งนึ่งกระเทียม อาหารที่ไมโครเวฟก็ทำกินได้อร่อย
ไมโครเวฟ ที่มีอยู่ในครัว หลายคนซื้อแล้วก็เอามาวางไว้เฉยๆ นานๆ จึงจะหยิบจับใช้งานซักครั้ง บ้างก็แค่เอามาไว้อุ่นอาหารเฉยๆ แต่ความจริงเราสามารถนำเตาไมโครเวฟมาประยุกตืทำอาหารได้เยอะแยะมากมายทั้งกับข้าวคาวหวานเลยทีเดียว สำหรับพ่อครัวแม่ครัวจานด่วนที่อัตคัตเครื่องไม้เครื่องมือ ถ้าเราไม่ได้ทำอาหารเอาจริงเอาจัง และทำอาหารรับประทานกันบ่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้อไปหาอุปกรณ์หลายๆ อย่างให้เปลืองตังค์ที่หาได้มากเท่าไรก็ไม่ค่อยพอใช้ซักที เอาเตาไมโคเวฟนี่แหละครับมาประยุกต์ใช้งาน วันนี้ได้วิธีทำกุ้งนึ่งกระเทียมด้วยเตาไมโครเวฟ ทำง่าย อร่อย รับรองว่า พ่อครัวมือใหม่อย่างผมและอย่างคุณ ทำกินเองได้สบายมาก

ขนมปังอบกรอบ อาหารที่ไมโครเวฟก็ทำได้อร่อย

ขนมปังอบกรอบ
ขนมปังกรอบ เป็นขนมว่างทานเล่นที่ผมค่อนข้างโปรดปรานมากเป็นพิเศษ กินได้ทุกเวลา ทุกโอกาสและทุกสถานที่ ส่วนใหญ่ชอบทำกินเองมากกว่าซื้อประเภทสำเร็จรูป เพราะสังเกตุดูทุกครั้งเก็บไว้ได้นานมันก็ไม่เสีย เก็บเป็นเดือนรายังไม่ขึ้นให้เห็นเลย ขี้เกียจกินสารกันบูดมากเกินความจำเป็น จึงทำกินเองดีกว่าได้กินของอร่อยที่ปลอดภัยกว่าแน่นอน ความจริงขนมปังอบกรอบหรือขนมปังทาเนยอบกรอบทำกินเองได้ง่ายมาก ไม่มีเครื่องปิ้งขนมปังหรือเครื่องอบก็ไม่เป็นไร นำเตาไมโครเวฟมาใช้แทนเตาอบก็ได้  ไปดูวิธีทำขนมปังอบกรอบด้วยไมโครเวฟกันดีกว่าครับ
นำแผ่นขนมปังแซนวิชมาผึ่งลมไว้ก่อน ซัก 6-12 ชั่วโมง ให้หน้าของแผ่นขนมปังแข็งขึ้น

ส่วนประกอบและวิธีทำ ขนมปังอบกรอบ ด้วยเตาโครเวฟ 
เตรียมเนยและน้ำตาล กะปริมาณตามจำนวนแผ่นขนมปัง
1 เตรียมขนมปังแซนวิช นำมาตัดเป็นชิ้นตามต้องการแล้ววางผึ่งลมให้แห้ง 6 แผ่น , เนยสดชนิดเค็ม 60 กรัม , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , นมข้นหวานตามชอบ
ละลายเนยสดด้วยไมโครเวฟก่อน เนยร้อนจะละลายน้ำตาลง่ายขึ้น

2 คนเนยสดจนอ่อนตัว ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายพอเข้ากัน แล้วนำไปทาบนหน้าของแผ่นขนมปังให้ทั่วๆ จากนั้นนำแผ่นขนมปังที่ทาเนยแล้วเข้าไมโครเวฟใช้ความร้อนระดับกลางประมาณ 1-2 นาที จนขนมปังสุกกรอบเหลืองดี นำออกมาราดด้วยนมข้นตามชอบ เสริฟได้เลย ในการอบขนมปังต้องระวังอย่าให้ความร้อนแรงมาก น้ำตาลที่อยู่บนหน้าขนมปังจะไหม้ได้ง่าย

ทาเนยที่ละลายน้ำตาลแล้วให้ทั่วแผ่นขนมปัง  

เคล็ดลับในการทำ ขนมปังกรอบทาเนยราดนม 

1 แผ่นขนมปังแซนวิชถ้าเอาออกมาจากถุงใหม่ๆ จะนิ่ม เอาเนยทาได้ยาก ให้เอามาวางตากลมให้แห้ง หน้าของแผ่นขนมปังจะแข็งขึ้นทาเนยได้ง่าย
2 การผสมเนยกับน้ำตาล ถ้าต้องการให้เนยละลายง่ายและเร็ว ให้เอาเข้าอุ่นในไมโครเวฟก่อน เนยร้อนก็จะละลายเร็วและยังละลายน้ำตาลได้ง่ายขึ้นด้วย

3 ขนมปังกรอบ ยกออกมาจากเตาไมโครเวฟ รีบราดนมและกินร้อนๆ จะอร่อยมาก ถ้าตั้งทิ้งไว้ อาจจะไม่ค่อยน่ากิน ดังนั้นถ้ายังไม่ได้เสริฟรับประทานทันทีอย่าเพิ่งรีบราดนมข้นหวาน

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

เขียนโดยศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เนื้อวัวทอด สูตรอร่อย ไม่แห้งแข็ง

เนื้อทอด
เนื้อทอด หอมๆ อร่อยน่ากินมาก แต่ผมรู้มาว่าปกติ เนื้อวัวจะค่อนข้างเหนียวกว่าเนื้อหมู ดังนั้นคนที่ทำกับข้าวเป็น เวลาเขาหั่นเนื้อเขาจะหั่นตัดลายเส้นของเนื้อ จะช่วยลดความเหนียวของเนื้อวัวได้เยอะ การเลือกส่วนของเนื้อวัวมาทำอาหารก็มีความสำคัญ เนื้อสันก็จะนุ่มน่ากินกว่าการใช้เนื้อส่วนอื่นๆ จึงทำให้เนื้อสันราคาค่อนข้างแพง เป็นที่ต้องการของตลาด ผมเองก็ไม่ถนัดการกินเนื้อวัวหรอกครับ แต่ไม่ได้ปฏิเสธว่าเนื้อวัวไม่อร่อย ตรงกันข้ามเนื้อวัวที่เลี้ยงแบบชาวบ้านๆ ผมว่ามีความปลอดภัยในการนำมาบริโภคมากกว่าเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงเป็นฟาร์มแบบอุตสาหกรรมซะอีก เพราะทั้งยาทั้งสารเร่ง เดี๋ยวนี้มันทันสมัยเสียจนน่ากลัว

วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

หมูคั่วเกลือ เคล็ดลับการคั่วหมูให้เนื้อแห้ง อร่อย และไม่อมน้ำมัน

หมูคั่วเกลือ
หมูคั่วเกลือ เป็นการเก็บถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น เมื่อมีเนื้อหมูมาจะเก็บไว้กินหลายๆ วันจึงต้องใช้วิธีถนอมอาหาร ซึ่งมีหลายรูปแบบ การทำหมูคั่วเกลือก็เป็นวิธีถนอมเนื้อหมูให้เก็บไว้กินได้นานๆ โดยไม่จำเป็นต้องแช่น้ำแข็ง เพียงแต่ต้องนำมาอุ่นบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลิ่นเหม็นหืน ซึ่งกลิ่นหืนของน้ำมันหมูเนื่องมาจากการสัมผัสกับอากาศหรือออกซิเจน ภาษาทางวิทยาศาสตร์เรียกว่าการอ็อกซิเดชั่น ซึ่งคนโบราณก็ยังมีเคล็ดลับการป้องกันกลิ่นหืนของน้ำมันหมูที่เจียวไว้โดยการใส่ใบพลูลงไปทอดในน้ำมันหมูร้อนๆ วิธีนี้ก็จะเก็บน้ำมันหมูได้นานขึ้นโดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืน กลับมาถึงการทำหมูคั่วเกลือกันต่อ

ลิ้นหมูย่าง เคล็ดลับการย่างลิ้นหมูให้อร่อย

ลิ้นหมูย่าง
ลิ้นหมูย่าง เป็นอาหารที่อร่อย เคี้ยวเด้งดึ๋ง เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม เป็นกับข้าวก็ยอด ผมเองตอนแรกบอกตรงๆ ว่า ไม่ค่อยสนิทใจกับเมนูลิ้นหมูเท่าไรนัก เพราะเนื้อส่วนอื่นก็มีให้กินเยอะแยะ แต่พอได้กินลิ้นหมูย่างเข้าไป เท่านั้นแหละครับ อร่อยติดใจขึ้นมาเลยทีเดียว ยิ่งย่างลิ้นหมูด้วยเตาถ่าน ยกลงมาจากเตาร้อนๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำ กินกับน้ำจิ้มแจ่วแซบๆ ทั้งหอมหวานมันอร่อยและแซบถูกใจยิ่งนัก วันนี้เลยขอนำเสนอการย่างลิ้นหมูแบบง่ายๆ ที่เชื่อว่าทุกคนก็สามารถทำกินเองได้แน่นอน แถมรับประกันความอร่อย แซบ แน่นอน

ไก่ชุบแป้งทอดกรอบ เคล็ดลับการทอดให้แป้งฟูกรอบและเกาะติดเนื้อไก่

ไก่ชุบแป้งทอดกรอบเป็นอาหารพื้นๆ ที่ทำได้ไม่ยาก เมื่อก่อนจะพบเห็นขายเฉพาะตามเฟรนไซส์ชื่อดัง แต่วันนี้พบเห็นขายกันเกร่อ แม้ตามตลาดนัดนอกเมืองก็หาไก่ทอดกรอบอร่อยๆ กินได้ไม่ยาก การทอดไก่ชุบแป้งให้กรอบอร่อย จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ถ้าทำไม่เป็นนอกจากจะไม่อร่อยแล้ว ไก่ทอดของเรายังอมน้ำมันไม่น่ากินอีกด้วย โดยเฉพาะเกล็ดขนมปังจะหลุดไม่เกาะเนื้อไก่มีเปอร์เซ็นต์สูงมาก  เรามาเรียนรู้เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำไก่ชุบแป้งให้ทอดออกมาแล้วได้เนื้อแป้งที่เกาะรอบเนื้อไก่ฟูกรอบน่ากิน เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่เชฟสุรินทร์เจ้าของร้านอาหารครัวระเบียงปายสอนผมมา แล้วผมนำมาประยุกต์อีกที เป็นเมนูไก่ทอดกรอบในอีกหนึ่งรูปแบบที่น่ารับประทานมาก ไปดูวิธีทำไก่ชุบแป้งทอดกรอบเมนูนี้กันเลยครับ