วันศุกร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2557

แกงคั่วสับปะรดใส่กุ้ง กับเทคนิคการเลือกซื้อสับปะรด

แกงคั่วสับปะรดกุ้ง
วันนี้เรามาทำแกงคั่วสับปะรดกับกุ้งอร่อยๆ กินกันดีกว่า แกงสับปะรดถ้าจะให้อร่อย ต้องเลือกสับปะรดที่ไม่สุกมากเกินไป เนื้อต้องมีรสเปรี้ยวอมหวาน เวลาเอามาทำอาหารจะได้ไม่เละ และได้รสชาติที่อร่อยลิ้นมากกว่า คิดไปน้ำลายไหลซะเปล่าๆ ไปแกงสับปะรดกินกันเลยดีกว่า ตามมาได้เลยครับ

วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

หอยแมลงภู่อบชีส อาหารอร่อย ไอเดียจากร้านดังในห้าง

หอยแมลงภู่อบชีส
หลายวันก่อนได้ไปทานอาหารบนร้านเฟรนซ์ไซส์ชื่อดังในห้างใหญ่ สั่งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบซีสมากิน อร่อยดีแต่ราคารู้สึกว่าจะเวอร์ไปซักหน่อย แต่ไม่ว่ากันของอร่อย ดูดี(เวลากิน) มักจะแพงอยู่แล้ว กินไปอาฆาตไว้ในใจว่าซักวันจะเอาไปทำกินเองดูแน่นอน ช่วงนี้ที่หาดสำเร็จมีหอยสารพัดชนิดให้กินกันสดๆ เยอะแยะจนไม่รู้ว่าจะเลือกกินหอยอะไรดี พอดีมีคนเอาหอยแมลงภู่สดๆ มาส่งขายที่ร้านรับซื้อหอยส่งขายต่ออีกที คนหาหอยเดินผ่านหน้าบ้านก็เลยเรียกเขามาอุดหนุนซะหน่อย ได้หอยแมลงภู่ตัวโตๆ มาตอนแรกกะจะลวกจิ้มน้ำจิ้มซะหน่อย นึกขึ้นได้ถึงเมนูหอยอบซีสที่เคยอาฆาตไว้มาทำกินดีกว่า วิธีทำไม่ต้องหา มั่วเอาก้ได้ เพราะไม่ได้ยากอะไร หอยสดมันทำอะไรก็หวานอร่อยอยู่แล้ว ทำเสร้จแบบมั่วๆ แต่อร่อยเข้าทีดีมาก แบบนี้รอบหน้าอยากกินหอยแมลงภู่อบซีสไม่ต้องเสียตังค์แพงอีกแล้ว

วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2557

เนื้อย่างมันบด เนื้อย่างอร่อยๆ กับอาหารสไตล์ยุโรป

เนื้อย่างมันบด / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีวิธีการทำ เนื้อย่างมันบด อร่อยๆ  ของชาวยุโรป ผมดูมาจากอินเตอร์เน็ต เห็นว่าน่าสนใจดี จึงเอามาแนะนำให้ทดลองทำรับประทานกันดู วิธีทำไม่ยากเลย เชฟสุรินทร์เคยแนะนำเทคนิคการย่างเนื้อไว้แล้ว โดยการใช้เตาถ่านแล้วใช้ขี้เถ้ากลบ ทำให้เนื้อย่างมีกลิ่นหอม และไม่ไหม้ก่อนสุก ถ้าสนใจเทคนิคการย่างเนื้อด้วยเตาถ่านก็ลองย้อนกลับไปหาอ่านดูนะครับ วันนี้ขอรวบรัดตัดตอนเข้าสู่วิธีการทำเนื้อย่างมันบดกันเลยดีกว่าครับ

วันจันทร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2557

บ้านพักริมทะเลให้เช่าและขาย เติมฝันเติมพลังให้ชิวิตมีความสุขยิ่งๆ ขึ้น

วันนี้ขออนุญาตนอกเรื่อง 1 วัน กับความเห็นส่วนตัวของผมเองเกี่ยวกับการอยู่อาศัยทั้งในเมืองและในชนบท ที่ผมเองก็สัมผัสมาอย่างยาวนานทั้ง 2 รูปแบบ เมื่อก่อนผมก็เคยอยู่ในสังคมเมืองที่อะไรก็รีบเร่งไปหมด กินก็รีบ เดินทางก็รีบ ทำงานก็ยังต้องรีบ มีอย่างเดียวที่รีบไม่ได้คือการเดินทาง เพราะต่างคนต่างรีบ เลยติดอยู่บนถนนอึดอัดไปหมด แต่นั่นก็แลกกับความสะดวกสบายหลายๆ อย่าง ที่นึกดูให้ดีแล้วสังคมเมืองดีกว่าสังคมชนบทในเรื่องของการมีเรื่องให้จ่ายเงินเยอะแยะ ทั้งการช็อปปิ้ง หรือการซื้อความสุขแต่นั้นก็แลกกับการที่หาเงินได้แทบไม่พอใช้   แต่นอกเหนือจากนั้นผมกลับมองไม่เห็นเลยว่า ในเมืองดีกว่าชนบทอย่างไร ชนบทไม่มีรถติด ไม่มีมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรม ไม่มีเสียงรถที่วิ่งกันขวักไขว่ ไม่มีกลิ่นควันรถที่แพร่กระจายอยู่ทุกอณูของอากาศ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะพอบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า สุขภาพทั้งทางกายและจิตใจของคนชนบทมีโอกาสที่จะดีกว่าคนเมืองแน่ๆ นอกจากนั้นคนชนบทยังมีโอกาสอยู่อาศัยในบ้านที่ใหญ่กว่า มีที่ดินมากกว่า เพราะอะไรนะหรือครับ ก็ค่าครองชีพ ค่าอะไรต่อมิอะไร มันถูกกว่ากันเยอะนะซิครับ ในชีวิตประจำวันของผมทุกวันนี้แทบไม่มีรายจ่ายอะไรเลยยกเว้นซื้ออาหารกิน กับซื้อความสุขให้ชีวิตเท่าที่อยากจะได้  ถึงแม้ว่าจะมีรายได้ไม่มาก แต่กลับมีเงินเหลือเก็บ แปลกดีไหมครับตอนอยู่ในเมืองมีช่องทางหาเงินเยอะแยะเต็มไปหมด แต่เงินไม่เคยเหลือติดบัญชีเลย

วันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2557

วิธีเลือกซื้อหอย เทคนิคการล้างหอย และเคล็ดลับการลวกหอย

หาหอยขาว หาดสำเร็จ ท่าชนะ
ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ณ หาดสำเร็จ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำทะเลแห้งช่วงเย็น จึงมีคนที่มาเที่ยวทะเล ลงไปหาหอยกันเป็นจำนวนมาก การนำหอยสดๆ มาทำอาหาร ยิ่งหอยสดมากเท่าไร เนื้อของหอยก็จะยิ่งหอมหวานทานอร่อยมากขึ้นเท่านั้น ปกติผมแทบไม่เคยซื้อหอยในตลาดมาทำอาหารเลย เพราะหน้าหาดที่กำลังสร้างบ้านพักมีหอยนานาชนิดชุกชุมมาก ลงไปเขี่ยๆทรายในน้ำทะเลซักพักก็ได้หอยมากินเยอะแยะแล้ว และอยากกินหอยอะไรก้สามารถเลือกจับหอยนั้นๆ ได้ไม่ยาก เพราะหอยแต่ละชนิดมีลักษณะการอยู่อาศัยไม่เหมือนกัน ถ้าเรารู้ว่ามันชอบอยู่ในทำเลแบบไหน การหาหอยมาทำอาหารจึงเป็นเรื่องไม่ยากเลย ผมจึงมีหอยสดๆ กินได้ทุกคั้งที่อยากจะกิน แต่สำหรับท่านที่ไม่ได้มีบ้านอยู่ใกล้ทะเลแบบผมก็คงต้องพึ่งตลาดอย่างเดียว วิธีเลือกซื้อหอยสดใหม่ไม่ยากหรอกครับ ให้สังเกตุดูว่าปากของหอยยังปิดแน่นสนิท มีหอยบางอย่างที่อ้าปากบ้างเล้กน้อยแต่ถ้าเราเอามือไปแตะ มันต้องปิดเปลือกแน่นทันที จึงยังจะเป็นหอยที่สดใหม่ เพราะถ้าเผลอเอาหอยที่ตายแล้วไปทำอาหาร กลิ่นเน่าของหอยตายแม้ว่าจะมีเพียงแค่ตัวเดียวก็แทบจะทำให้เราต้องเทอาหารทิ้งทั้งหม้อเลยทีเดียว

วันพุธที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557

ออส่วน อาหารอร่อย อุดมด้วยความอร่อย ทำจริงๆ ง่ายมาก

ออส่วน
ออส่วน ถ้าจำไม่ผิดเชฟสุรินทร์เคยสอนให้ทำและได้เขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นการทำออส่วนในอีกรูปแบบที่ค่อนข้างง่าย ทำแบบชาวบ้านๆ แต่อร่อยถึงขั้นทำขายได้เลย ความอร่อยของออส่วนจะอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบ โดยเฉพาะหอยนางรมที่ยิ่งสดก็ยิ่งอร่อย  เพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปดูวิธีการทำ ออส่วน กันเลยดีกว่าครับ

วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

หมูอบน้ำผึ้งกระเทียมพริกไทย ปรุงสุกด้วยพลังงานจากแสงแดด

หมูอบน้ำผึ้งกระเทียมพริกไทย
 ช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อน แดดแรงมาก ผมเองสำรองแผงโซล่าเซลขนาด 120 วัตต์ไว้ 20 กว่าแผง เพื่อเตรียมไว้ติดตั้งบนหลังคาของออฟฟิศกึ่งบ้านที่กำลังสร้างใหม่ริมหาดสำเร็จ เมื่อมีแผงมาตั้งรออยู่แล้ว แต่ว่ายังไม่ได้ติดตั้งใช้งาน ผมเลยแกะแผงโซล่าเซลออกมาอีก 2 แผง นำมาชาร์จแบตเตอรี่เพื่อเอาไฟฟ้ามาใช้งานที่บ้าน(หลังปัจจุบัน) เพิ่มจากแผงเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วไปพลางๆ ก่อน เพื่อผลิตไฟฟ้าให้ได้มากขึ้น  เมื่อมีไฟฟ้ามากขึ้นแต่การใช้งานเท่าเดิม แน่นอนว่าจะมีไฟฟ้าเหลือสะสมอยู่มาก ผมเลยเอามาทำอาหารบ้าง อุ่นอาหารบ้าง หุงข้าวบ้าง สลับกันไป เพื่อเอาไฟฟ้าจากโซล่าเซลมาใช้ให้หมด แต่มันไม่ยอมหมดซักที เพราะพอวันรุ่งขึ้นท่านพระอาทิตย์ก็ใจดีหอบไฟฟ้าอีกมากมายก่ายกองมาให้ฟรีๆ อีกแล้ว ใช้ไม่ทันซักวัน จนต้องเปิดไฟทิ้งทั้งกลางวันกลางคืน พัดลมก็ต้องเปิดกันแทบ 24 ชั่วโมง มีปิดพักบ้างเล็กน้อย จุดประสงค์เพื่อเปิดเอาไฟฟ้าออกทิ้งให้มากที่สุด ใครจะว่าบ้านผมไม่ประหยัดไฟก็ช่าง ก็มันไม่มีที่เก็บแล้วนี่ครับ ใครอยู่ใกล้ๆ มาช่วยแบ่งไฟฟ้าไปใช้บ้างก็ดีทีเดียว แต่ว่าบ้านใหม่เสร็จเมื่อไร ทุกอย่างก็คงเข้าที่เข้าทางมากกว่านี้ โดยเฉพาะกองแผงโซล่าเซล กังหันลม แบตเตอรี่ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ขนมากองเตรียมไว้จนไม่มีที่จะเดินแล้ว เฮ้อ เหตุที่ต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเตรียมการไว้ก่อนเพราะผมต้องเอาวัตต์ที่แท้จริงของเครื่องใช้ไฟฟ้ามาคำนวณ เพื่อหาขนาดที่เหมาะสมในการติดตั้งโซล่าเซลครับ เดี๋ยวคำนวณไว้อย่างหนึ่ง ซื้อจริงได้มาอีกอย่างหนึ่งแบบนั้นอาจงานงอกโดยไม่คาดคิดเอาได้ง่ายๆ

วันจันทร์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2557

พล่าเต้าเจี้ยว อาหารทำง่ายและอร่อยมาก

พล่าเต้าเจี้ยว
 พล่าเต้าเจี้ยว เมื่อชักเกิดอาการเบื่ออาหาร  อยากกินอะไรที่มันกระตุ้นให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้นก็คงหนีไม่พ้นอาหารประเภทพล่าและยำที่รสชาติเข้มข้น นึกถึงเมนูพล่าเต้าเจี้ยวรสแซ่บๆ หอมกลิ่นสมุนไพรที่ใส่แบบจัดเต็ม กินแล้วสบายท้องสบายลำไส้  เป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายมาก แค่นำมาล้างมาหั่นก็สามารถกินได้แล้ว รับรองว่าอร่อยจริงเด็ดจัง ทั้งคอนเฟริมและยืนยันเลยครับ
ส่วนประกอบทำพล่าเต้าเจี้ยว
ส่วนประกอบและวิธีทำ พล่าเต้าเจี้ยว
1 เตรียม เต้าเจี้ยวล้างให้สะอาด 5 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ ,  ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 3 หัว , กระเทียบซอย 20 กลีบ  , ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

2 เตรียมเต้าเจี้ยวล้างให้สะอาดก่อน จากนั้นนำมาใส่ถ้วย แล้วใส่ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ใบมะกรูด พริกขี้หนู น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสและปรับตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย เวลาทานคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยเชียวแหละครับ

ติดตามสาระดีๆอื่นๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

สามารถสมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ  รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

วันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2557

ทำซอสมะเขือเทศ (ต่อ) แบบเดียวกับที่เขาวางขายในตลาด

ซอสมะเขือเทศ  
เมื่อวานเขียนเรื่องการทำซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นไปแล้ว หลายท่านบอกบ๊ะ อ๊ะ รสชาติไม่เห็นเหมือนกับที่คิดไว้ ถูกครับเมื่อวานมันเป็นซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นที่ฝรั่งเรียกว่า  Tomato paste แต่เจ้าซอสมะเขือเทศที่วางขายในตลาด ฝรั่งเขาเรียกว่าเค็ทชัป เป็นคนละความหมายกันเลย วันนี้เรามาทำซอสมะเขือเทศในแบบที่เราคุ้นเคยที่ชอบกินกับไก่ทอดนั้นแหละ วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรยาก ไปดูกันได้เลยครับ

วันเสาร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2557

ทำซอสมะเขือเทศไว้ใช้เอง ง่ายกว่าที่คิดเยอะ

ซอสมะเขือเทศ
วันนี้มีวิธีทำซอสมะเขือเทศไว้ใช้เอง เป้นการทำที่ง่ายไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เชื่อว่าทุกคนก็สามารถทำได้สบายมาก  แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ซอสมะเขือเทศที่กำลังจะแนะนำให้ทำนั้น เป็นซอสมะเขือเทศคนละชนิดกับซอสมะเขือเทศที่วางขายในท้องตลาดทั่วๆ ไป ซอสมะเขือเทศที่วางขายในตลาดฝรั่งเรียกว่า Ketchup  จะมีการใส่น้ำตาลและน้ำส้มสายชูลงไปด้วยเพื่อให้มีรสชาติหวามอมเปรี้ยว ส่วนซอสมะเขือเทศที่กำลังจะแนะนำให้ทำจะเรียกว่าซอสมะเขือเทศเข้มข้นก็ได้ มีวางขายเหมือนกัน แต่เขาจะเรียกว่า Tomato Paste  นิยมเอาไว้ใช้ทำสปาเก็ตตี หรือซอสกินกับเนื้อ ทำเองอร่อยและประหยัดด้วย  ส่วนซอสมะเขือเทศที่เขาขายในท้องตลาด เดี๋ยวจะมาสอนวิธีทำใหม่วันต่อไปครับ ไปดูวิธีทำ ซอสมะเขือเทศเข้มข้นกันก่อนครับ

วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

ทอดมันข้าว อาหารอร่อย แปลก ทำกินไม่ยาก

ทอดมันข้าว
วันนี้นั่งดูเมนูอาหารน่ากิน ดูไปเรื่อยๆ มาสะดุดตาที่เมนู ทอดมันข้าว เพิ่งรู้ว่า ข้าวก็เอามาทำส่วนผสมของทอดมันได้ด้วย น่าสนใจเพราะแปลกดี ปกติเรากินกับข้าวคู่กับข้าวสวย แต่เมนูนี้เอาข้าวไปรวมกับกับข้าวซะเลย จะทำเป็นของทานเล่นก็ได้ ไม่ยากเลย เสียเวลานิดหน่อยตอนนวดส่วนผสมให้เข้ากัน ทำแล้วก็อร่อยดี ไม่ค่อยเหมือนใครเขา ใครที่ชอบหาเมนูแปลกๆ ที่ทำไม่ยากรับประทาน ผมว่าเมนูนี้น่าสนใจทีเดียว เพียงแต่ปรับรสชาตินิดหน่อยให้ถูกปากเรา เท่านี้ก็อร่อยแล้ว ลองไปดูวิธีทำกันครับ กับการทำ ทอดมันข้าว

วันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2557

ปลาทูต้มส้ม เทคนิคง่ายๆ ต้มปลาไม่คาว น้ำต้มใสหอมอร่อย

ปลาทูต้มส้ม
ช่วงนี้ทะเลเป็นใจ ฟ้าสวย น้ำใส อดใจที่จะนั่งเรือออกไปโต้คลื่นไม่ค่อยไหว โดยเฉพาะการออกไปตกปลา ปลาที่ผมชอบตกมากที่สุดคือปลาเก๋าและปลาทู เพราะเป็นปลาที่กินเหยื่อโคตรเร็วมาก ไม่ต้องเสียเวลารอจนกระทั่งเมาคลื่น เรียกว่าพอไปถึงหมายตกปลา เรือยังไม่ทันทอดสมอเข้าที่ โยนเบ็ดลงในน้ำก็ได้ปลาขึ้นมาแล้ว เผลอๆ ตกไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ได้ปลาพอกิน กลับเข้าฝั่งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาโต้คลื่นให้เมาเรือเล่น โดยเฉพาะปลาทูไม่ต้องใช้เหยื่อในการตกปลาเลย ง่ายและสะดวกมาก ผมชอบใช้ซาบิกิหรือเหยื่อปลอมสำหรับตกปลาทูโดยเฉพาะ ซาบิกิจะเป็นเบ็ดที่ผูกขึ้นมาเป็นชุด ส่วนใหญ่มีเฉลี่ยประมาณ 4-8 ตัวแล้วแต่ขนาดหรือเบอร์ของมัน ตัวเบ็ดจะถูกหุ้มด้วยพู่ใส่ๆ ดูคล้ายๆ ลูกกุ้ง เอาตะกั่วผูกถ่วงที่ปลายของมันก็หย่อนลงกลางฝูงปลาทูได้เลย เบ็ดมีกี่ตาก็จะได้ปลาทูมาเท่านั้นตัว หย่อนปุ๊บกินปั๊บ (ถ้ามีปลา) เมื่อได้ปลาทูสดๆ มาแล้ว วันนี้เอามาทำ ปลาทูต้มส้มง่ายๆ แต่โคตรอร่อยเพราะปลาสดมาก ไม่มีสารแปลกประหลาดให้อายุสั้นเล่นๆ

วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

พิซซ่าขนมปังหน้าไข่คน อาหารอร่อยแบบประยุกต์ ทำกินไม่ยาก

พิซซ่าขนมปัง
ช่วงนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์เข้ามาทุกที หลายๆ คนก็มีแผนจะไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ปู่ย่าตายาย เพราะเป็นวันหยุดยาว วันนี้เลยขอแนะนำวิธีทำพิซซ่าขนมปังหน้าไข่คน พิซซ่าแบบง่ายๆ อร่อยๆ เอาไว้ต้อนรับแขกตัวน้อยๆ ที่กำลังจะเดินทางมาเยี่ยมเยือน ว่า ตัวเราเองก็ทำอาหารอร่อยๆ พิสดารๆ ทันสมัยเป็นกับเขาเหมือนกัน แถมเป็นอาหารในแบบที่ประยุกต์ที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อและวิธีทำก็ไม่ยาก ชวนแขกตัวน้อยๆ ของเราให้มาช่วยกันทำแบบมีส่วนร่วมก็ยังไหว ไปดูวิธีทำกันได้เลยครับ

วันอังคารที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกปลาทูย่าง อาหารอร่อย ทำกินเองได้ง่ายๆ

น้ำพริกปลาทูย่าง
เมนูที่นำมาแนะนำในวันนี้เป็นเมนูอาหารน้ำพริกพื้นบ้านทานคู่กับผักสด เป็นอาหารทำง่ายๆ ช่วยเจริญอาหารและดีต่อสุขภาพ เพราะทุกวันนี้เราค่อนข้างห่างไกลกับการบริโภคผักกันมากขึ้นเรื่อยๆ ผักที่ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงและสารเคมีก็หาได้ยากมาก ถ้าเราไม่กินผักเสียเลยซักวันหนึ่งในอนาคตอันใกล้ร่างกายของเราก็จะเริ่มแสดงปัญหาออกมา แรกเริ่มก็อาจจะเป็นเพียงท้องผูก ดังนั้นใครที่ท้องผูกรักษาไม่ยาก เริ่มต้นจากการกินผักให้มากขึ้นก็สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง วันนี้จะเสนอการทำน้ำพริกปลาทูย่าง ซึ่งจะได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทำได้ง่ายๆ ลองไปดูวิธีทำกันครับ

วันจันทร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2557

กรรเชียงปูทอด อาหารอร่อยทำกินไม่ยาก

กรรเชียงปูทอด
ได้ปูม้าจากเพื่อนบ้านนำมาแบ่งให้รับประทานประมาณ 10 ตัว ตอนแรกก็กะว่าจะเอาต้มจิ้มน้ำจิ๊มง่ายๆ นี่แหละ แต่ปูมันตัวใหญ่ ซึ่งปัจจุบันหาปูไซส์นี้แทบไม่ได้เลย แกะออกมาแล้วกรรเชียงของปูโป่งเหมือนน่องไก่เลย น่ากิ๊นน่ากิน เอาใส่ปากชิ้นละคำเต็มปากเต็มคำดีแท้ๆ ปู 1 ตัวมีกรรเชียง 2 ชิ้น ระหว่างแกะเนื้อปูกินด้วยความเอร็ดอร่อย เกิดปิ๊งส์ไอเดียอยากเอากรรเชียงมาทอดกินดู ค้นๆ วิธีทำในเน็ตดู ก็ได้มาตามสูตรข้างล่าง แต่แห้วกับเนื้อกุ้งผมไม่ได้ไปหามาใส่หรอกครับ การใส่เนื้อกุ้งก็เพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อให้มากยิ่งขึ้น ผมมีเนื้อปูเยอะแยะเลยใส่เนื้อปูแทนซะเลย  ส่วนแห้วก็ทำให้อาหารหวานมันอร่อยกรุบกรอบยิ่งขึ้น สำหรับผมอะไรไม่มีก็ไม่ดิ้นรนหาอยู่แล้ว มีแค่ไหนก็ใส่แค่นั้น แต่แค่นี้ก็อร่อยมากแล้ว ได้ทั้งความกรอบ หวาน มัน อร่อยดีแท้ๆ ครับ  มีโอกาสเจอกรรเชียงปูวางขายตามในห้าง เอามาทอลองทำกินดูเถอะครับ รับรอง อร่อย

วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2557

ตำถั่วหมูกรอบ อาหารอร่อยแซบเวอร์ ทำกินไม่ยาก

ตำถั่วหมูกรอบ
วันนี้อยากกินหมูกรอบอร่อยๆ ซึ่งเชฟสุรินทร์แห่งร้านครัวระเบียงปายเคยสอนวิธีทำไว้แล้ว ซึ่งเชฟสอนทั้งการทำหมูกรอบให้อร่อยระดับภัตตาคารและการทำหมูกรอบแบบเร่งด่วนแต่ก็อร่อยเหมือนกัน ส่วนตัวแล้วผมชอบทำอาหารกินเองไม่ได้ทำขาย จะมามัวพิถีพิถันทำอาหารแบบภัตตาคารมีหวังเสียเวลาตายชัก ทำวันนี้เช้ากว่าจะได้กินพรุ่งนี้บ่าย ไม่ไหวแน่ๆ ขอวิธีลัดไปซื้อหมูกรอบในตลาดง่ายกว่า  (ไม่อยากจะบอกเลย อิอิ) ได้หมูกรอบแล้วเตรียมเครื่องผสมแป๊บเดียวไม่ถึง 15 นาทีก็ได้กินแล้ว เร็ว สะดวก และอร่อยไม่แตกต่าง แต่สำหรับใครที่อยากภูมิใจด้วยอาหารทำเองแบบ 100% และเนื้อหมูกรอบที่อร่อยๆ จะทำตามสูตรของเชฟสุรินทร์ผมว่าคุ้มและไม่เสียหายอะไรเลย ถ้าอยากทำหมูกรอบเองลองย้อนกลับไปดูบทความเก่าๆ ที่เขียนไปแล้วดู รู้สึกว่าจะเขียนไปแล้ว 2-3 ครั้งเลยทีเดียวเกี่ยวกับการทำหมูกรอบ เพราะนอกจากจะเป็นเทคนิควิธีทำที่แตกต่างแล้ว ผมชอบกินด้วย เลยขอให้เชฟสุรินทร์จัดให้เป็นพิเศษ

วันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2557

แกงเผ็ดหมูใส่ลูกตะลิงปลิง เมนูโอชะที่อร่อยแบบทำกินง่ายๆ

แกงเผ็ดหมูใส่ลุกตะลิงปลิง
เห็นลูกตะลิงปลิงต้นหน้าบ้านออกลูกเต็มต้น ทั้งที่มีเพียงต้นเดียวแต่น้ำหนักลุกรวมแล้วเกิน 5 กิโลแน่ๆ เกินปัญญาจะเก็บกิน เลยกินบ้างแจกบ้าง  ถ้าขืนปล่อยทิ้งไว้อีกหน่อยมันคงร่วงหมด น่าเสียดาย ช่วงนี้อากาศร้อนตับจะแลบออกมาแล้ว อาศัยอยู่ในห้องเปิดแอร์แทบทั้งกลางวันและกลางคืน ดีหน่อยที่บ้านใช้โซล่าเซลผลิตไฟฟ้าด้วย เลยเสียค่าไฟน้อยลงมาก (สนใจเรื่องโซล่าเซลดูได้ที่ เว็บกรีนพาวเวอร์ ) เก็บลูกตะลิงปลิงกินกับน้ำปลาหวานจนชักจะเสียวฟันแล้ว ยังเหลืออีกตั้งเกือบ 1 ถ้วยใหญ่ๆ  หันไปหันมามีหมูอยู่ในตู้เย็นอยู่หน่อยนึง จะยำกินก็ยังเสียวฟันไม่หาย เลยเอามาลองแกงเผ็ดดูคิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้บ้างละนา ทำไปทำมาปรากฏว่าอร่อยดีแฮะ เออ อากาศฤดูร้อนกินของเปรี้ยวๆ ก็เข้าท่าดีครับ ธรรมชาติช่างสรรหาสิ่งของมาปรับสมดุลย์จริงๆ เพียงแต่พวกเรากลับละเลยภูมิปัญญาโบราณและนอกจากไม่เรียนรู้ธรรมชาติ เรายังทำลายธรรมชาติอย่างไม่ยั้งคิด ง่ายๆ คุณดูรอบๆ บ้านดูซิครับ บริเวณบ้านของคุณยังมีผืนดินให้เหยียบไหม ดินจริงๆ นะครับ ไม่ใช่คอนกรีต หรือกรวด หิน หรือทราย และดินบ้านคุณ(ถ้ามี) หาไส้เดือนซักตัวได้ไหม ก่อนที่พาไปไกลกว่านี้ กลับมาทำแกงเผ็ดหมูใส่ลูกตะลิงปลิงกินดีกว่า รับรองว่า อร่อยแน่นอนครับ

วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

กุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม เมนูหรูหราทำกินไม่ยาก

กุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม / ภาพจากเน็ต
วันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารประยุกต์ใหม่แหวกแนวที่เชื่อว่าหลายท่านคงไม่เคยเห็นหรือเคยลิ้มรสมาก่อน แม้แต่ตัวผมเองก็เพิ่งได้เห็น ชื่อว่าเมนูกุ้งทอดราดซอสไข่เค็ม เป็นเมนูที่สืบค้นดูในอินเตอร์เน็ตเห็นว่าน่ารับประทานดี ที่สำคัญทำง่ายมากด้วย น้องนักเรียนนักศึกษาอยู่ตามหอพัก มีกระทะหรือเตาไฟฟ้าใบเดียวก็ทำได้ไม่ยาก แถมยังสามารถสร้างความประหลาดใจให้ผู้กิน ทั้งรูปร่างของอาหารรวมถึงรสชาติที่น่าอร่อยของเมนูนี้ด้วย ผมเองก็ยังไม่ได้ทำเมนุนี้รับประทานหรอกเพราะช่วงนี้วุ่นวายเล็กน้อย กับการทำบ้านใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลและกังหันลมแบบ 100% ที่หาดสำเร็จ ซึ่งต่อไปจะเป็นทั้งบ้านตัวอย่างและออฟฟิศของกรีนพาวเวอร์ด้วย เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว กะว่าจะเก็บไว้ทำเป็นเมนุรับแขกในไม่ช้านี้ ตอนนี้ก็ดึงข้อมูลมาเก็บไว้ก่อน เพราะทั้งปรับวิธีทำเล็กน้อยตามเทคนิคที่ได้เรียนมาจากเชฟสุรินทร์ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

ปูจ๋า อาหารอร่อย เมนูแปลก ทำกินง่ายๆ

ปูจ๋า
วันนี้เรามาทำปูจ๋าอร่อยๆ กินกันดีกว่า เมนูปูจ๋ารู้สึกว่าเคยเขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งคริ้งที่แล้วเป็นสูตรของเชฟสุรินทร์ จากร้านครัวระเบียงปาย แต่คราวนี้ผมทำโดยใช้สูตรการทำปูจ๋าของที่บ้าน เพราะละแวกอำเภอไชยาและท่าชนะ ประชาชนส่วนหนึ่งทำอาชีพประมงจับปูม้าขาย เมื่อได้ปูม้ามาแล้วก็จะส่งไปให้คนแกะเป็นเนื้อปูส่งขายอีกที เมื่อเนื้อปูเป็นสินค้าหลักอย่างหนึ่ง จึงมีเมนูเกี่ยวกับเนื้อปูสารพัดที่จะพลิกแพลงให้ได้เลือกกิน ปูจ๋าก็เป็นอีกเมนูนึงที่คนทั่วๆ ไปนิยมกินกัน ถ้าไปเที่ยวตลาดเย้นที่อำเภอไชยา จะหาซื้อปูจ๋ารับประทานได้ไม่ยาก และปัจจุบันก็มีโรงงานทำปูจ๋าจำหน่ายส่งขายตามห้างใหญ่ๆ และส่งเนื้อปูไปจำหน่ายถึงต่างปรเทศด้วย วันนี้มาทำเนื้อปูจ๋าอร่อยๆ ในแนวของปูจ๋าไชยา บ้านผมกินกันดีกว่าครับ