วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

หมูบดทอดขมิ้น อาหารอร่อย เหมาะที่จะเป็นกับแกล้มและกับข้าว

หมูทอดขมิ้น
เมื่อสมัยที่ยังเป็นนักเรียนทุนของสาธารณสุข เรียนอยู่ที่จังหวัดสุดแดนของภาคใต้ นั่นคือจังหวัดยะลา เมื่อนานมากแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีโรงครัวเลี้ยงอาหารฟรีทั้ง 3 มื้อ แต่ก็มีบ่อยๆ ที่ผมและเพื่อนๆ เถลไถลออกไปกินอาหารข้างนอกกันเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ   โดยเฉพาะถ้ามีโอกาสได้เข้าไปเที่ยวในตลาดเช้าของยะลา ทุกๆ ครั้งจะผ่านร้านขายเนื้อทอด หอมอร่อยน่ากินมาก ตัวผมเองเป็นคนไม่ทานเนื้อวัวและเนื้อควายไม่ใช่เพราะนับถือโน่นนี่นั่นหรือเคร่งครัดอะไรหรอกครับ แต่เพราะแม่ไม่กินก็เลยถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก ว่าสัตว์ใหญ่ทั้งวัวและควายช่วยคนทำงานมาตั้งแต่โบราณนานมาแล้ว โดยเฉพาะชาวนาสมัยก่อนก็ได้วัวและควายนี่แหละที่ช่วยลากไถทำนา ใครหลายคนอาจจะไม่เคยเห็นวัวลากไถ ผมเห็นมาหลายครั้งแล้ว ง่ายๆ ก็ลองนึกถึงวันพืชมงคลซิครับว่าอะไรลากไถ แถมที่บ้านของผมเมื่อก่อนตอนผมยังเป็นเด็กก็เลี้ยงวัวเป็นวัวชน ทุกๆ วันก่อนไปเรียนก็จูงวัวไปกินหญ้าทุกเช้าและจูงกลับตอนเย้น  วันไหนวันหยุดก็ยังจูงวัววิ่งออกกำลังกายกันบ่อยๆ  วัวที่ผมเลี้ยงโม้ก็ได้เคยชนชนะจนมีคนมาขอซื้อเป็นราคาหลักแสนเลยละครับ  เลยผูกพันกับสัตว์ประเภทนี้มากหน่อย โตขึ้นมาเคยเลี้ยงวัวเกือบ 20 ตัว  แต่ไม่ได้คิดขายวัวหรอกครับ เลี้ยงเอาขี้วัวไว้ทำปุ๋ยใส่ต้นไม้เท่านั้นเอง เดี๊ยวนี้ปุ๋ยขี้วัวกระสอบละ 50 บาท ราคาไม่ใช่ถูกๆ นะครับ แต่ละเดือนขายเฉพาะขี้วัวอย่างเดียวได้เงินเฉียดหมื่นเลยทีเดียว  ก็เลยผูกพันเปรียบเหมือนเพื่อนที่เคยช่วยงาน ผมก็เลยไม่กินเนื้อสัตว์ทั้งวัวและควายด้วยสาเหตุนี้  และมีอีกเหตุผลนึงที่ผมคิดขึ้นมาเองก็ลูกมนุษย์ทุกวันนี้โตขึ้นมาด้วยนมใครละครับ เพิ่งมารณรงค์ให้กินนมแม่กันไม่กี่ปีมานี้แต่ส่วนใหญ่ก็ยังพบเห็นว่าใช้นมวัวเลี้ยงลูกคนอยู่มาก

วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เอ็นไก่ผัดพริกแกง เมนูทำกินง่ายๆ อร่อยกรุบกรอบถูกใจ

เอ็นไก่ผัดพริกแกง
หลายวันก่อนซื้อเอ็นข้อไก่มาจากแมคโคร 1 กิโลกรัม ตั้งใจว่าจะมาทำแกงป่า แต่ทำไมทำมาเอาไปทอดกรอบกินเล่นซะเกือบหมดเพราะมันอร่อยจนเบรคไม่อยู่ เหลือเอ็นไก่ติดก้นถุงอยู่นิดเดียว จะเอาไปแกงป่าก็เสียความตั้งใจไปซะแล้ว ลึกๆ ก็ยังอยากกินเอ็นไก่ทอดกรอบอีก แต่เพื่อไม่ให้เมนูมันซ้ำถี่เกินไป และเดี๊ยวจะไม่มีเรื่องมาเขียนก็เลยพลิกแพลงเป็นเอ็นไก่ผัดพริกแกงมันซะเลย ก็อร่อยไปอีกแบบเคี้ยวแล้วได้อรรถรสกรุบๆกรอบๆ ดึ๊งดั๊งในปากดี รสชาติก็เผ็ดนิดหน่อยถูกปากถูกใจคอซาดิสต์อย่างผม วิธีทำก็เน้นง่ายสะดวก และรวดเร็ว ใครชอบอาหารสไตล์นี้ก็ยังสามารถนำไปพลิกแพลงให้ได้เมนูอาหารที่ถูกใจได้ไม่ยาก ความจริงตั้งใจใส่ผักประเภทถั่วฝักยาวอยู่เหมือนกัน แต่พอดีถั่วฝักยาวที่แม่ปลูกไว้มันเริ่มหมดซะแล้ว ถั่วงอกที่เพาะไว้ก็อีก 1 วันจึงจะเอามากินได้ คะน้าก็ยังเล็กเกินไป ไม่อยากไปซื้อผักสารพิษมากิน ก็เลยไม่ใส่ผักมันซะเลย

วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

หมูหวาน เทคนิคการทำให้หมูหวานหอมนุ่มทานอร่อย

ทำหมูหวาน
เมนูหมูหวาน หอมๆ อร่อยๆ ทำกินได้ไม่ยาก การทำหมูหวาน ซึ่งเป็นเมนูพื้นบ้าน ทำง่ายๆ ก็จริง  แต่ถ้าเราใช้เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ก็จะทำให้หมูหวานของเราน่ากินยิ่งขึ้น การเลือกใช้หมูสามชั้นแทนเนื้อแดงล้วนๆ ก็จะได้หมูหวานที่นุ่มลิ้นน่ากินขึ้น แต่แลกกับหมูหวานถ้าเก็บไว้นานจะมีน้ำมันออกมาทำให้หมูหวานดูแฉะ แต่ถ้าไม่อยากให้แฉะก็อาจจะใช้เนื้อแดงล้วนแทนก็ได้ หรือจะใช้วิธีนำหมูไปคั่วไล่น้ำมันออกไปก่อนบ้างแล้วค่อยนำมาต้มก็เป็นอีกวิธีที่ว่างๆ จะลองนำมาทำดู แต่วันนี้จะลองทำแบบง่ายๆ สะดวกๆ ก่อนนะครับ

วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เอ็นไก่ทอดกรอบ อาหารอร่อย ประโยชน์ต่อไขข้อ

เอ็นไก่ทอด
 เมื่อสมัยยังเป็นเด็กนักเรียนยังจำที่คุณครูสอนมาได้จนทุกวันนี้ว่า กินปลาเติบใหญ่กินไข่แข็งแรง และกินอะไรก็บำรุงไอ้นั่น ผมก็เลยชอบกินไข่มาตั้งแต่เด็กจนทุกวันนี้ผมก็ยังชอบกิน อิอิอิ บางวันผมกินไข่ไก่มากกว่า 3 ฟอง แต่ไม่ต้องห่วงผมหรอกครับผมตรวจเลือดและตรวจสุขภาพทุกปี ตอนนี้ก็ยังปกติดีทุกอย่าง ส่วนสาเหตุที่ผมกินไข่มากแล้วไม่เป็นคอเลสเตอรอลอย่างที่เขารณรงค์สร้างภาพกัน ก็เพราะผมทำตัวเองให้เสียเหงื่อบ่อยๆ และเสียเหงื่อครั้งละเยอะๆ ผมเป็นคนกินจุ บางวัน 4 มื้อยังน้อยไป แต่น้ำหนักผมก็ยังไม่เกินมาตรฐานแถมยังรู้สึกว่ายังกินน้อยไปในบางวันซะอีก สาเหตุก็คงเป็นเพราะได้ออกกำลังกายเสียเหงื่อนี่เอง ดังนั้นคนที่ชอบรับประทานก็กินไปเถอะครับ ชีวิตเรามันสั้นมาก อยู่ได้อีกไม่ถึง 100 ปีก็ตายแล้ว เวลามันเดินเร็วมาก อดนู่นอดนี่ ตายแล้วไม่รู้จะได้เกิดใหม่มากินอีกหรือเปล่า แต่การกินแล้วไม่ให้เป็นโรค ต้องทำตัวแบบคนโบราณครับ คือต้องเอาออกมาในรูปของเหงื่อให้มากที่สุด คนโบราณไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ฟังคนรุ่นปู่ย่าตายายเขาเล่าว่าการเดินเพื่อไปทำงาน(สวนไร่นาและตลาด) วันละ 3-5 กิโลเมตรเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนรุ่นท่าน พอมาถึงรุ่นเราเดินไปเซเว่นปากซอยไม่ถึง 50 เมตรก็ต้องสตาร์ทมอเตอร์ไซค์แล้ว นั่นแหละเรากำลังจะสร้างภาวะอมโรคด้วยความขี้เกียจเสียเหงื่อ กลัวตัวเหม็น

วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ยำไตปลา กับเคล็ดลับการยำให้อร่อย

ยำไตปลา
ไตปลา เป็นอาหารอร่อยของท้องถิ่นภาคใต้อีก 1 เมนู ที่นิยมรับประทานกันทั่วไป ไตปลา ทำมาจากส่วนของพุงปลาทูที่เขาควักทิ้งนั่นแหละครับ ส่วนใหญ่แม่ค้าที่ขายปลาทูจะให้บริการควักพุงปลาหรือควักไส้ปลาทูให้ลูกค้าฟรี พุงปลาที่เก็บไว้ได้ก็จะนำไปหมักกับเกลือทะเลประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะมีกลิ่นหอมน่ากินดีทีเดียว สามารถนำเอาไปประกอบอาหารได้หลายๆ อย่าง ที่ผมเห็นและได้กินบ่อยๆ ก็มี ยำไตปลา และแกงไตปลา ด้วยความอร่อยหอมน่ารับประทานของไตปลา ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมรับประทานของคนทุกภาค รวมถึงเป็นสินค้าส่งออกด้วยอีกต่างหาก ปกติที่เราพบเห็นตามร้านอาหารประเภทข้าวแกง มักจะเห็นแต่แกงไตปลา ไม่ค่อยได้เจอยำไตปลาขายกันเลย โดยความเห็นส่วนตัวผมว่ายำไตปลาหอมอร่อยกว่าแกงไตปลามากนัก โดยเฉพาะเอายำไตปลามาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ซอสปรุงรสสารพัดยี่ห้อสู้ไม่ได้เลยทีเดียว อยากรู้ว่ายำไตปลาจะอร่อยขนาดไหน ต้องไปลองทำดู แต่ข้อแนะนำขั้นแรกสุดคือ คุณต้องไปเลือกซื้อไตปลาชนิดอย่างดีมาก่อน ที่ชาวบ้านหมักใส่ขวดแก้วเล็กๆ จะหอมอร่อยน่ากินกว่าที่ทำจากโรงงาน เพราะเป็นไตปลาที่สดใหม่ และทำกันแบบชาวบ้านๆ ไม่ค่อยมีสารปรุงแต่งอะไรมากนัก

ทำยำไตปลา
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไตปลา 

1 ไตปลาทูอย่างดี 1 ถ้วยตวง เอามาต้มผสมกับน้ำสะอาดนิดหน่อย ต้มจนน้ำไตปลาสุก น้ำงวดลง  มีกลิ่นหอม  กรองเอามาแต่น้ำ ใส่ในถ้วยใบใหญ่ๆ

2 เตรียม พริกขี้หนูซอย 20 เม็ด , หอมแดงซอย  2 หัว , ตะไคร้ซอย 2 ต้น ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ  ใส่ลงไปในถ้วยน้ำไตปลาที่เตรียมไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู ถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาวลงไปได้อีก เน้นรสชาติเข้มข้นซักหน่อย  ทั้ง เปรี้ยว เค็ม เผ็ด

ทำยำไตปลา
เทคนิคการทำ ยำไตปลา
1 ความอร่อยของยำไตปลา อยู่ที่ความเข้มข้นของสมุนไพรที่ใส่ลงไป ผมจึงชอบใส่ลงไปเยอะๆ ใส่ลงไปจนแทบจะแทนที่น้ำไตปลาได้เลย เพราะเวลารับประทาน ผมจะตักขึ้นมาเฉพาะสมุนไพรในยำไตปลา ไม่ได้ตักน้ำขึ้นมา แต่สมุนไพรที่แช่อยู่ในน้ำไตปลาจะดูดกลิ่นและรสของไตปลาเข้ามาในเนื้อ เวลารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ จึงอร่อยมาก แต่ถ้าใครตักน้ำไตปลาล้วนๆมารับประทานบ่อยๆ มีหวังความดันเลือดสูงขึ้นแน่นอน พอสมุนไพรพร่้องลงไปมากๆ ผมก็ซอยใส่ลงไปใหม่ แล้วนำไปอุ่นบนไฟ กินได้หลายวันเลยเชียว

2 บางท้องถิ่นนิยมใส่น้ำมะกรูดลงไปด้วย เพราะจะได้ความหอมที่ดีกว่าน้ำมะนาว แต่เวลาบีบน้ำมะกรูด ต้องบีบสูงๆ อย่าให้น้ำมันจากผิวของมะกรูดลงไปในถ้วยอาหารได้ ไม่งั้นจะได้รสขมแถมมาด้วย

3 ยำไตปลา เหมาะที่จะรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คู่กับผักสดเยอะๆ
วิธีทำยำไตปลา
4 ใครที่ชอบซื้อปลาทูสดๆ มาทำอาหารรับประทานบ่อยๆ ก็สามารถทำไตปลาอร่อยไว้กินได้ง่ายๆ โดยมีวิธีทำดังนี้ เอาไส้ปลาทู โดยให้ควักออกมาทางเหงือกของปลาทู  นำมาหมักกับเกลือป่นกะพอประมาณ กะไม่ถูกก็เน้นให้เค็มๆไว้ก่อน ไตปลาจะได้ไม่เน่า แต่ถ้าใส่เกลือมากเกินไปน้ำไตปลาเค็มมากไปก็ไม่อร่อย ผมเองก็ไม่เคยทำไตปลาไว้รับประทานเอง เพราะใกล้ๆ บ้านของผมมีแม่ค้าไตปลาทูเจ้าอร่อยให้ไปซื้อกินได้ง่ายๆ และสะดวกอยู่แล้ว เมื่อคลุกเคล้าไตปลากับเกลือทั่วดีแล้วก็กรอกใส่ในขวดแก้ว ปิดฝาให้สนิท โดยอาจจะเอาถุงพลาสติกปิดที่ฝาแล้วใช้สายยางรัดให้แน่นก็ได้  เก็บไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะได้ไตปลาทูที่หอมอร่อยพร้อมที่จะนำไปทำอาหารได้แล้ว แม่ค้ามืออาชีพเขาแนะนำมาอย่างนี้ ใครจะลองทำดูก็ได้ เผื่ออนาคตจะได้มีผู้ผลิตไตปลาทูเจ้าอร่อยเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะๆ
ยำไตปลา

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่   www.triptouragency.com 

สมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ  รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ปลาทรายทอดขมิ้น ไปสุราษฎร์ธานี ต้องหามากินให้ได้

ปลาทรายทอดขมิ้น
ปลาทราย ชื่อนี้หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จัก ปลาทรายเป็นชื่อที่นิยมเรียกกันในท้องถิ่นแถวบ้านผม ถ้าเป็นคนภาคอื่นๆ นิยมเรียกกันว่า ปลาเห็ดโคน ผมไม่ทราบว่าทำไมถึงเรียกว่าปลาเห็ดโคน คงเป็นเพราะเนื้ออร่อยคล้ายเห็ดโคนหรือเปล่า อันนี้ผมไม่สันทัด แต่รู้แน่ๆ ว่าปลาชนิดนี้แถมบ้านผมชอบหากินบริเวณหาดที่เป็นทรายหรือมีทรายปนเลนนิดหน่อย ชาวบ้านจึงนิยมเรียกว่าปลาทราย ปลาทรายเนื้ออร่อยมาก โดยเฉพาะเอาปลาทรายมาทอดขมิ้นเนื้อจะหวานกรอบทานอร่อยมาก เคี้ยวได้หมดทั้งตัวไม่เว้นแม้แต่กระดูกหัวและก้างก็สามารถเคี้ยวกลืนลงไปได้เลย เพียงแต่ว่าต้องทอดให้กรอบเท่านั้นเอง  ปลาทรายทอดขมิ้นจึงเป็นอาหารที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงของอำเภอไชยา ท่าชนะและพื้นที่ใกล้เคียง เพราะเขาจะเอาปลาทรายที่จับมาได้สดๆ มาชุบกับเครื่องขมิ้นแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ สามารถหากินได้ตามร้านอาหารประเภทซีฟู้ดใหญ่ๆ หน่อย ผมเองเวลามีใครมาเยี่ยมเยือนก็มีปลาทรายทอดขมิ้นนี่แหละครับ เป็นเมนูรับแขกอย่างหนึ่ง ที่ใครทานเป็นต้องติดใจทุกคน

วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

แกงดอกขี้เหล็ก กับเทคนิคลดความขม อาหารอร่อยเก็บจากข้างถนน

แกงดอกขี้เหล็ก
ละแวกบ้านผมที่ท่าชนะ สุราษฎร์ธานี ริมถนนจะมีต้นขี้เหล็กปลูกเป็นแถวยาวเหยียดตลอดแนวถนน เป็นระยะทางหลายกิโลเมตรทีเดียว ผมเองก็ชอบปั่นจักรยาน ช่วงที่มีฝนตกปรอยๆ ขี้เหล็กออกดอกให้เก็บกินเยอะแยะทีเดียว บางคนก็ถึงขั้นเข็นรถเข็นถือไม้ยาวๆ มาสอยดอกขี้เหล็กไปขาย แถวบ้านผมนิยมกินกันเฉพาะดอกของขี้เหล็กมาทำแกงดอกขี้เหล็กรับประทาน ไม่ค่อยมีใครเก็บใบอ่อนของต้นขี้เหล็กมากินกันเหมือนคนพื้นที่อื่นๆ  ขี้เหล็กเป็นพืชสมุนไพรที่ดีมากทีเดียว โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ สรรพคุณของดอกขี้เหล็กรวมถึงยอดอ่อนที่สำคัญเลยคือช่วยให้ระบายและทำให้การนอนหลับดีขึ้น ซึ่งทั้งการระบายและการนอนหลับเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้สูงวัยหลายๆ คน การรับประทานขี้เหล็กบ่อยๆ ก็จะช่วยได้เยอะ โดยสรรพคุณจากดอกของขี้เหล็กจะมีมากกว่าจากยอดอ่อน นอกจากจะช่วยให้ระบายและนอนหลับดีขึ้นแล้วยอดอ่อนและดอกของขี้เหล็กยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก และอุดมด้วนสารอาหารแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่เนื่องด้วยขึ้นชื่อว่าขี้เหล็กมันย่อมมากับความขม หลายๆ คนก็เลยไม่ชอบรับประทานขี้เหล็กกัน วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ ในการลดความขมของขี้เหล็กมาแนะนำด้วยครับ

วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ข้าวยำออริจินัล แบบปักษ์ใต้ อร่อย อุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหาร

ข้าวยำ / ภาพสวยๆ จากเน็ต
ข้าวยำ เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคใต้ เมื่อก่อนตอนผมยังเด็กหาซื้อข้าวยำกินได้ไม่ยาก มีขายอยู่ทั่วๆ ไป แต่เดี๋ยวนี้หากินข้าวยำยากขึ้นมาก ต้องรู้แหล่งจึงจะได้กินข้าวยำที่อร่อย สมัยที่เป็นนักเรียนทุนของสาธารณสุข ทุกๆ วันถึงจะมีข้าวฟรีให้กิน แต่มื้อเช้าผมมักจะออกไปกินข้าวยำที่ขายอยู่ข้างหน้าวิทยาลัย ด้วยมื้อเช้าของวิทยาลัยส่วนใหญ่จะเป็นข้าวต้ม ซึ่งไม่ค่อยถูกโฉลกกับผมเท่าไรนัก แต่ที่สำคัญคือป้าที่ขายข้าวยำตอนนั้นใจดีมาก (ตอนนี้คงไม่อยู่แล้วละมั๊ง) มีผักสดๆ ให้กินกันเป็นถาดเลย ผมไปกัน 4-5 คน กินผักของป้าแทบหมดถาดเป็นประจำ แต่ป้าก็ไม่เคยว่าหรือบ่นให้ได้ยิน แต่จะแอบบ่นในใจหรือเปล่าไม่รู้ สงสัยสงสารพวกนักเรียนตาดำๆ เบี้ยน้อยหอยน้อย กินข้าวไม่อิ่มเลยกินผักเยอะๆ ก็ได้ ถ้าป้าไม่อยู่แล้วก็ให้ผลกุศลที่ป้าให้เด็กนักเรียนตาดำๆ ได้อิ่มหมีพีมันกับถาดผักของป้าบ่อยๆ ได้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดียิ่งๆ ขึ้นด้วยเทอญ สาธุ   ในความเป็นจริงการกินข้าวยำกับผักสดเยอะๆ  จะได้คุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ก็พวกผมเป็นนักเรียนสาธารณสุข ทำไมจะไม่รู้ ก็เลยฟาดผักของป้าแทบหมดถาดบ่อยๆ  หุหุหุ น่าเสียดายที่เด็กสมัยนี้หรือคนส่วนใหญ่เป็นโรคเขี่ยผักซะแล้ว วันนี้เราไปดูวิธีทำข้าวยำแบบทางใต้แท้ๆ ซึ่งสามารถเก็บผักข้างๆ รั้ว ที่มีอยู่ทั่วๆไป มาเป็นส่วนประกอบ หรือสามารถนำผักต่างๆ ตามชอบมาประยุกต์ใส่ลงไปได้ตามใจชอบเลยครับ

วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ผัดหอยลาย กับเทคนิคล้างหอยไม่ให้มีทราย

ผัดหอยลาย
 ทะเลท่าชนะแถบบ้านผม เป็นทะเลที่เป็นเลนปนทราย จึงอุดมด้วยทรัพยากรสัตว์น้ำมากมาย โดยเฉพาะหอยที่มีสารพัดหอยทั้งหอยตลับ หอยปากเป็ด หอยแครง หอยนางรม หอยเสียบ หอยแมลงภู่ หรือแม้แต่หอยหลอดก็เริ่มมีให้เห็นและได้ออกไปจับมารับประทานกันบ่อยๆ  เมื่อก่อนผมก็ไม่ทราบหรอกครับว่าทะเลที่ท่าชนะมีหอยลายด้วย เพิ่งรู้เมื่อเห็นเรือสวนสนามกันคราดหอยลายขึ้นมา ช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมน้ำทะเลเยอะ(ขึ้นสูง) และมีคลื่นสูงจึงไม่ค่อยมีใครลงทะเลไปหาหอยกัน แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีน้ำลงในเวลากลางวันในฤดูร้อน จะมีคนลงไปจับหอยกันเยอะแยะมากมาย มีทั้งจับมารับประทานกันเองหรือจำขายก็มี

วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ยำเต้าหู้ยี้ กับเรื่องน่ารู้ของเต้าหู้ยี้

ยำเต้าหู้ยี้
วันนี้เกิดเบื่ออาหารขึ้นมา เพราะตระเวณกินของอร่อยๆ ตามร้านอาหารชื่อดังในห้างฯ มาติดกัน 2-3 วันชักเบื่อๆ  คงเพราะกินเนื้อสัตว์เข้าไปมากร่างกายเลยชักจะแอนตี้ขึ้นมา วันนี้เลยจะเปลี่ยนมาทำอาหารมังสวิรัติเสียหน่อย ไปเดินในตลาดมาเห็นเต้าหู้ยี้ วันนี้เอาเต้าหู้ยี้มายำคลุกข้าวสวยร้อนๆ กินแก้เบื่ออาหารกันบ้างดีกว่า

เต้าหู้ยี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเป็นอาหารของชาวจีน ทำจากถั่วเหลืองที่ทำเป็นก้อนเต้าหู้ก้อนก่อนแล้วนำมาหมักกับเกลือและเครื่องปรุงมีรสเค็มเป็นหลัก สามารถเก็บไว้กินได้นาน สามารถนำไปทำอาหารได้หลายชนิด สามารถนำไปรับประทานคู่กับข้ามต้มก็ได้ กินคู่กับข้าวสวยก็อร่อย แล้วแต่จินตนาการว่าจะไปดัดแปลงให้เป็นอาหารอย่างไร  เต้าหู้ที่วางขายในตลาดจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ

หมูผัดกะปิ สูตรหมูนุ่มอร่อยลิ้น ทำกินไม่ยาก

หมูผัดกะปิ
เมนูหมูผัดกะปินี้เป็นเมนูยอดนิยม สุดที่จะถูกปากผมอีก 1 เมนู เรียกว่ามีเท่าไรก็สามารถโซ้ยได้ไม่มีเหลือ แถมกินบ่อยๆ ได้ไม่เบื่อ เคล็ดลับของการทำหมูผัดกะปิ ก็ต้องยกความเป็นพระเอกให้กะปิ ต้องเลือกใช้กะปิอย่างดีเท่านั้นจึงจะได้รสชาติและความหอมที่ชวนให้น้ำลายสอ ปกติเนื้อหมูที่นำมาทำหมูผัดกะปิผมก็ใช้เนื้อหมูธรรมดานี่แหละครับนำมาผัด แต่ช่วงนี้ฮิตกินขาหมูซื้อขาหมูมานึ่งจิ้มน้ำจิ้มรสแซบๆ เพื่อกินบำรุงร่างกายแก้อาการปวดขา(ข้อเข่า) ทีนี้ขาหมูมันมีส่วนที่เป็นมัดกล้ามเนื้อหมูที่เป็นส่วนของเนื้อแดงค่อนข้างจะมาก ก็เลยแล่เฉพาะส่วนของเนื้อแดงนำมาผัดกะปิ ก็อร่อยไปอีกแบบ ได้รสชาติความนุ่มเพราะเนื้อหมูที่นึ่งจนแทบเปื่อยเลยเคี้ยวง่ายกลืนคล่องคอ แทบไม่ต้องเคี้ยวมาก อร่อยดีจริงๆ เลยครับ ไปดูวิธีทำหมูผัดกะปิสูตรใหม่ของผมกันดีกว่า

วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ไก่ทอดขมิ้นกระเทียมพริกไทย หอมอร่อย ทำกินง่าย

ไก่ทอดขมิ้นกระเทียมพริกไทย
วันนี้นึกอยากกินไก่ทอดร้อนๆ หอมๆ จำได้เคยไปเที่ยวเกาะไร่เล ที่กระบี่ คืนวันที่นอนพักที่ตัวเมืองกระบี่ตื่นเช้าขึ้นมาไปเดินเที่ยวตลาดในตัวเมืองกระบี่ เดินผ่านร้านขายขนมจีนกลิ่นหอมน่ากินมากๆ จึงอดไม่ได้ที่จะต้องแวะเลี้ยวเข้าไปชิมซะหน่อย ที่มีกลิ่นหอมไม่ใช่ขนมจีนหรอกครับ แต่เป็นไก่ทอดที่เขากินคู่กับขนมจีน เป็นไก่ชุบขมิ้นทอดหอมเหลืองน่ากินมากๆ ได้กินแล้วอร่อยถูกใจไม่ผิดหวังเลย ก็เพิ่งเคยได้กินไก่ทอดขมิ้นคู่กับขนมจีนที่กระบี่นี่แหละเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว เพราะยังไม่เคยพบเห็นหรือได้กินที่ไหนอีกเลย แต่คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่ๆ ต้องมีซักวันคงได้กินอีกแน่ๆ ถึงไม่ได้ไปกินที่กระบี่ ทำกินเองก็ได้ เลยไปซื้อไก่มาทำไก่ทอดขมิ้นทอดกับกระเทียมพริกไทย น่าจะอร่อยเข้าทีดีเหมือนกัน ว่าแล้วก็ไปจ่ายตลาดแล้วเข้าครัวกันดีกว่า

วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

หัวไชโป๊ผัดไข่ เทคนิคล้างหัวไชโป๊ให้หายเค็มก่อนนำไปผัด

หัวไชโป๊ผัดไข่
ย้อนหลังไปเมื่อหลายปีมากแล้ว สมัยครั้งที่ยังเป็นนักเรียนทุนของกระทรวงสาธารณสุข สมัยนั้นได้รับอาหารฟรีวันละ 3 มื้อ มื้อเช้าบ่อยครั้งที่จะเป็นข้าวต้ม และนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ผมไม่ค่อยชอบทานข้าวต้มมาจนทุกวันนี้ก็ได้ มีอาหารที่ทำคู่กับข้าวต้มบ่อยๆ สมัยนั้นคือ หัวไชโป๊วผัดไข่ เรียกว่าตั้งแต่จบมาน่าจะเกือบ 20 ปีแล้ว ผมคิดว่าผมได้กินข้าวต้มบ่อยหน่อยตอนไปเที่ยวพักแรมตามที่ต่างๆ แล้วเขาำทำข้าวต้มเลี้ยง แต่รวมๆแล้ว ก็ได้กินข้าวต้มไม่น่าจะเกิน 50 ถ้วย ในเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา  แต่หัวไชโป๊วผัดไข่ผมว่าผมได้กินไม่เกิน 5 ครั้งเท่านั้นเอง วันนี้นึกถึงความหลัง จะเอาหัวไชโป๊มาผัดไข่อร่อยๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ กันบ้างดีกว่า

วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ปลาทับทิมทอดกระเทียม เทคนิคทอดปลาไม่ให้เนื้อปลาติดกระทะ และไม่อมน้ำมัน

ปลาทับทิมทอดกระเทียม
ช่วงนี้ชีพจรลงเท้าเล็กน้อย ต้องเดินทางไปนู่นไปนี่ติดต่อกัน เลยต้องกินอาหารนอกบ้านบ่อยขึ้น วันนี้ได้ทานปลาทับทิมทอดกระเทียม ความจริงจะบอกว่าความอร่อยก็ใช้ได้ดีทีเดียว แต่เชฟสุรินทร์เชฟใหญ่ของร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปายเคยสอนการทำอาหารสไตล์นี้ไว้บ้างแล้วหลายเมนู ถ้าใช้เทคนิคของเชฟสุรินทร์รับรองว่าอาหารจะอร่อยน่ากินขึ้นอีกเยอะ เสียดายที่ร้านอาหารที่ผมเข้าไปทานสงสัยไม่เคยเข้าไปอ่านบล็อก ปายทำอาหารกันที่ผมเขียน อิอิอิ ความจริงเขาทอดก็อร่อยดีทีเดียวแหละ แต่เนื้อปลาค่อนข้างจะอมน้ำมันเล็กน้อย เรามาดูเทคนิคทอดปลาไม่ให้อมน้ำมันของเชฟสุรินทร์ดีกว่า

วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

หมูกรอบ ฉบับทำง่าย ทำเร็ว ใช้แก้ขัดกรณีฉุกเฉินเร่งด่วน

เคล็ดลับทำหมูกรอบแบบง่าย 

ใครที่ติดตามการเขียนของผมกันมาตลอด คงจะจำกันได้ดีว่า เชฟสุรินทร์เคยสอนวิธีทำ หมูกรอบแบบต้นฉบับที่ทั้งกรอบนุ่มแสนอร่อยไปแล้ว เพียงแต่วิธีทำหมูกรอบในรูปแบบของเชฟต้องใช้ความพิถีพิถันและเวลามากในการทำ แต่ก็คุ้มค่าเพราะได้หมูกรอบที่อร่อยกว่า  วันนี้มีวิธีทำหมูกรอบฉบับเร่งรัดมาแนะนำกัน เมื่อเร่งรัดเพราะฉนั้นความอร่อยก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าสู้วิธีที่เชฟสุรินทร์แนะนำไม่ได้แน่ๆ  แต่ก็ดีที่มันทำได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดายแบบที่ชอบพูดกันว่า หยวนๆ นา ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

ต้มเนื้อหมูให้พอสุกก่อน

วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

กุ้งหวาน อาหารทำง่าย ทานอร่อย

กุ้งหวาน
ช่วงนี้ทะเลมีมรสุม ชาวประมงเลยไม่ได้ออกทะเลไปจับปูจับปลา แต่ไม่ใช่ว่าอาหารการกินจะขาดแคลน กลับรู้สึกว่ายังมีอุดมสมบูรณ์ตามปกติ โดยเฉพาะสัตว์น้ำเล็กๆ ชายฝั่งกลับมีสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เดาว่ามันคงหนีคลื่นลมจากทะเลลึกเข้ามาหลบอาศัยตามชายฝั่ง วันไหนที่คลื่นลมพอจะสงบบ้าง เห็นคนออกไปเข็นปลากระบอก โดยใช้คน 2 คน ถืออวนคนละฝั่ง ลากอวนยาวๆ จากในทะเล เดินเข้าหาชายฝั่งพร้อมๆ กัน ได้ปลากระบอกและลูกกุ้งเยอะแยะ ผมไปนั่งมองดูเกือบทุกวัน เพราะเพิ่งไปซื้อที่ดินหน้าทะเลมา กะว่าจะมาทำบ้านหลังใหม่ไว้อยู่กันจนตายละทีนี้ เห็นเขาเข็นอวนได้ทั้งปลาและลูกกุ้งเยอะแยะ เพราะทะเลที่นี่เป็นเลนปนทรายสัตว์น้ำเลยชุกชุมสมบูรณ์บ้าน ก็เลยเดินไปทักทายเขาเรื่อยเปื่อย ด้วยความอยากรู้ว่าเขาได้อะไรมาบ้าง  ไม่รู้จักกันหรอกครับ แต่คนชนบทสนิทกันง่ายครับ คุยกับแป๊บเดียวเขาให้ลูกกุ้งมาถุงเบ้อเริ่ม

วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ปูม้าแช่น้ำปลา เคล็ดลับทำให้ปูสุกและเนื้อกรอบขึ้นด้วยน้ำโซดา

ปูแช่น้ำปลา 
หลายๆ คนคงจะเคยลิ้มรสปูม้าสดๆ ที่เอามาทำส้มตำปูม้ากันมาบ้างแล้ว แรกๆ ผมก็ไม่ค่อยกล้ากินหรอกครับ เพราะรู้ว่ายังงัยมันก็ไม่สุก แต่มั่นใจอย่างหนึ่งว่าพวกสัตว์ทะเลมันไม่มีพยาธิเหมือนสัตว์น้ำจืด ขอให้เนื้อสดมากๆ และให้รักษาความสะอาดมากๆ เวลาที่ทำอาหาร ก็จะไม่ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษหรอกครับ บางครั้งการกลับมาเป็นมนุษย์ยุคหินบ้างกับอาหารสดที่ปลอดภัยแน่ๆ รสชาติของอาหารก็อร่อยไปอีกแบบ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์มีความหวานกว่ากันมาก ไม่งั้นประเทศญี่ปุ่นคงไม่นิยมรับประทานปลาดิบกันทั้งประเทศ บ้านเราส่วนใหญ่ก็นิยมนำกุ้งมาพล่ากันสดๆ หรือไม่ก็ทำกุ้งแช่น้ำปลา หรือหอยนางรมก็เป็นอีกตัวอย่างที่นิยมนำมาทานสดๆ ปูทะเลไม่ค่อยเห็นมีขึ้นโต๊ะอาหารกันบ่อยนัก แต่ผมก็เคยไปทานร้านอาหารดังๆ มีปูทะเลสดๆ ขึ้นโต๊ะก็หลายๆ ที่ เคยแอบชิมส้มตำปูม้าสดๆ ไปครั้งหนึ่ง ตั้งแต่นั้นมาก็ติดใจมาตลอด หลายวันก่อนไปเที่ยวที่หาดหลังสวน จังหวัดชุมพร สั่งปูทะเลแช่น้ำปลามาทาน อร่อยเข้าท่าดี เลยแอบขอสูตรเขามา เอามาแนะนำให้ลองทำรับประทานดู ใครชอบอาหารแนวนี้คงจะถูกใจ รสชาติของเนื้อปูอร่อยแปลกไปอีกแบบ น่ารับประทานและช่วยเจริญอาหารได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะคอเหล้าคงถูกใจ

วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย เทคนิคทอดหมึกไม่ให้น้ำมันกระเด็น

ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทย
ช่วงนี้ทะเลแถวบ้านผมมีคลื่น เรือประมงก็เลยไม่ค่อยออกไปจับสัตว์น้ำกัน แต่คำว่ามีคลื่นของทะเล ไม่ได้มีทั้งวันทั้งคืน 24 ชั่วโมงนะครับ แต่จะมีคลื่นจัดเป็นช่วงเวลา ยังพอมีช่วงเวลาที่คลื่นลมสงบให้เรือประมงเล็กๆ ของชาวบ้านออกไปจับสัตว์น้ำใกล้ๆ ฝั่งได้บ้าง แต่ต้องตาเร็วหูเร็ว คอยจับตาดูลักษณะของคลื่นและฟังเสียงลมเป็นครั้งคราว เพราะทะเลบทจะพรวดพราดมีคลื่นมีลมบางทีก็ตั้งหลักกันแทบไม่ทัน บางทีเราก็รู้ล่วงหน้าหลายๆ ชั่วโมง อันนี้ผมเคยมีประสบการณ์ตรงถึงขั้นเข็ดขี้อ่อนขี้แก่ เลิกออกทะเลไปตกปลาเกือบ 10 ปี แต่สุดท้ายก็ทนความเย้ายวนไม่ได้ ขอออกทะเลไปนิดๆ หน่อยๆ ใกล้ๆ ฝั่งก็ยังดี

วันพุธที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ข้าวผัดกุ้งพริกขี้หนู ข้าวผัดทำง่าย อร่อยในราคาไม่เกิน 15 บาท

ข้าวผัดกุ้งพริกขี้หนู
 มีข้าวเย็นเหลืออยู่เล็กน้อยจากอาหารมื้อเที่ยง ในตู้เย็นก็มีกุ้งเหลืออยู่ประมาณ 8 ตัว เพราะช่วงนี้ทะเลแถวบ้านผมมีคลื่นเล็กน้อย ในตลาดจึงไม่ค่อยมีปลาทะเลมาวางขาย ถึงมีก็มักจะแพงเวอร์ไปซักหน่อย เดินหันไปหันมาไม่รู้จะทำอะไรดี เอาละวะเอามาทำข้าวผัดกินดีกว่า อย่างน้อยก็ได้อร่อย ไม่ต้องวุ่นวายมากนัก คิดจะทำข้าวผัดกุ้งธรรมดาๆ นี่แหละ แต่อยากจะเพิ่มรสชาติให้มันเข้มข้นขึ้นอีกซักหน่อย ก็เลยเอาพริกขี้หนูสับโบ๊ะลงไปด้วย ผลก็คืออร่อยเข้าท่าดี ประหยัดตังค์ไม่ต้องไปกินตามร้านอาหารได้ง่ายๆ ไปอีก 1 มื้อ เดี๋ยวนี้ไปนั่งทานอาหารตามสั่ง อาหารง่ายๆ 1 อิ่ม อย่างน้อยก็ 40 บาทแล้ว ทำข้าวผัดกุ้งพริกขี้หนูกินเอง คร่าวๆ ก็คงไม่เกิน 15 บาท แถมไม่ต้องใส่ผงแปลกประหลาดเพิ่มเข้าไปในร่างกายได้อีก 1 มื้อ เพราะไปทานอาหารตามร้านค่อนข้างเลี่ยงผงประหลาดได้ยากมากๆ แม้ว่าจะสั่งกำชับไม่ให้ใส่ เพราะคนทำอาหารขายมักจะชิน เขาทำอาหารด้วยความเคยชินและรวดเร็ว เผลอแป๊บเดียวเขาตักใส่ลงไปเป็นช้อนซะแล้ว

วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ทำมะนาวดอง เทคนิคถนอมมะนาวเก็บไว้กินนานๆ

มะนาวดอง / ภาพจากเน็ต
เคยไปเที่ยวแก่งกระจานหลายครั้ง ระหว่างทางรอยต่อบริเวณท่ายางกับแก่งกระจานเจอสวนมะนาวหลายๆ แปลง ให้บังเอิญมีอยู่ครั้งหนึ่งผ่านไปเที่ยวตอนราคามะนาวตกต่ำเพราะเป็นฤดูที่มีมะนาวออกมาล้นตลาดมาก ระหว่าง 2 ข้างทางริมถนนสายหลักหมายเลข 4 ช่วงจังหวัดเพชรบุรีมีคนนำมะนาวมาใส่ถุงขายเยอะแยะไปหมด ทำเป็นถุงใหญ่ๆ ถุงละ 50 บาท บ้าง 100 บาทบ้าง ซื้อ 1 ถุง นำมาทำอาหารเป็นเดือนก็ไม่หมด ไปพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งเป็นรีสอร์ทกึ่งโฮมสเตย์พอดีคุณป้าเจ้าของรีสอร์ทไปเอามะนาวมาเยอะแยะเป็นแข่งใหญ่ๆ 2-3 แข่ง ตอนแรกคิดว่าป้าเขาเก็บมะนาวที่สวนจะนำไปขาย แต่พอสอบถามปรากฎว่าผิดคาดครับ ป้าเขาเล่าว่าช่วงนี้มะนาวราคาถูก เลยไปเหมาซื้อยกแข่งมา จะเอาไปทำมะนาวดองเอาไว้ทานคู่กับข้าวต้มไว้เลี้ยงแขกที่มาพักตอนเช้า ผมก็เพิ่งรู้นี่แหละครับว่ามะนาวดองนำมาทำเข้าต้มได้  เคยกินแต่เนื้อเป็ดต้มมะนาวดอง เสียดายที่ผมไม่ได้อยู่ทันได้กินข้าวต้มคู่กับมะนาวดองว่ามันจะอร่อยขนาดไหน เพียงแต่สอบถามวิธีทำมะนาวดองมา ช่วงไหนที่มีมะนาวราคาถูก ลองหาซื้อมาทำรับประทานดู น่าจะอร่อยดี

วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ข้าวต้มเครื่องในหมู อาหารเช้าร้อนๆ กินแก้หนาว

ข้าวต้มเครื่องในหมู
ช่วงนี้บนยอดดอยสูงทางภาคเหนืออากาศกำลังหนาวเย็นสบายๆ ไม่ถึงกับทรมานมากนัก นักท่องเที่ยวก็กำลังแห่ขึ้นไปชมทัศนียภาพที่สวยงามกันคับคั่ง กิจกรรมการท่องเที่ยวทางภาคเหนือและอีสานบางจังหวัดเช่น เขาค้อ ปาย วังน้ำเขียว ภูเรือ ฯลฯ ก็กลับมาคึกคักนำเงินตราเข้ามาในท้องถิ่นเล็กๆ เศรษฐกิจต่างๆ ในชุมชนก็กลับมาคึกคักเข้มแข็งกันอีกครั้ง ซึ่งช่วงไฮซีซั่นของฤดูกาลท่องเที่ยวจะพีคสุดๆ ก็คงเป็นในช่วงรอยต่อวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพราะเป็นวันหยุดยาว คนที่ทำงานประจำก็ได้อานิสงค์วันหยุดยาวได้มาเที่ยวพักผ่อนกันเต็มที่ ผมเองก็เคยตระเวณบนดอยสูงหน้าหนาวเสียจนช่ำปอด หนาวจนเข็ดก็เคย คือไปเย็นยะเยือกเฉียด 0 องศา เพราะผมไม่ต้องไปทำงานประจำ ไปครั้งนึงก็ไปอยู่เป็นเดือน บางทีติดใจก็อยู่มันซะ 2 เดือนเลย รู้ซึ้งเลยครับว่าความหนาวมันโคตรทรมานเลย แต่ในความทรมานนั้นธรรมชาติก็มีสิ่งชดเชยดีๆ ให้ตั้งหลายอย่าง ถ้าอยากรู้ต้องไปสัมผัสเองครับ ใครติดตามผมเขียนเรื่องทำอาหารมาตลอดคงจะรู้ว่าผมนั้นไม่ชอบทานข้าวต้ม แต่ยามติดดอยหนาวยะเยือกจับหัวใจ หนาวจนหูชา ข้าวต้มร้อนๆ ก็ช่วยได้มากทีเดียว จากที่ไม่ชอบทานข้าวต้มตอนติดอยู่บนดอย ตื่นแล้วก็จะเร่งให้สว่างเร็วๆ จะได้ไปสั่งข้าวต้มร้อนๆ มากินแก้หนาว บางครั้งก็ยอมเดินฝ่าไอหมอกไปเดินในตลาดหาซื้ออะไรร้อนๆ ใส่ท้อง คุณรู้ไหมครับ ตอนเฉียด 0 องศาบนดอยอ่างขาง หัวมันเผาร้อนๆ กินอร่อยมากๆ เลย ทั้งๆ ที่ตอนอยู่ที่บ้านไม่เคยชายตามองเลย วันนี้นึกๆ แล้ว มาทำข้าวต้มเครื่องในหมูกินกันดีกว่า เพราะถึงไม่ชอบข้าวต้มแต่ก็กินได้ครับ เว้นช่วงมานานแล้วชักอยากลองกินอีกซักครั้ง รำลึกความหลังเมื่อยามไปเที่ยวบนดอยสูง หุหุหุ

วันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ผัดถั่วงอกกับเลือดหมู ถั่วงอกเพาะเอง ผักปลอดภัย ไร้สาร ราคาถูก

ผัดถั่วงอกใส่เลือดหมู
ยุคนี้สมัยนี้ อาหารแทบทุกชนิดทีวางขายในท้องตลาด ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ล้วนไม่ค่อยน่าซื้อหามารับประทานประเต็มไปด้วยสารปนเปื้อนสารพัดอย่าง ทั้งฮอร์โมน  ยาฆ่าแมลง ยากันรา สี สารเคมี และจิปาถะ จะโทษคนขายหรือเกษตรกรเพียงฝ่ายเดียวก็คงไม่ได้ เพราะเราคนกินนี่แหละไปบีบบังคับทางอ้อมให้เขาต้องเอาสารแปลกประหลาดใส่ลงไปในอาหารเหล่านั้น เพราะถ้าทั้งผัก เนื้อและผลไม้ ไม่สวยขนาดส่งเข้าประกวดได้ก็ไม่ซื้อซะงั้น ทั้งๆ ที่ผักขาดแหว่งๆ วิ่นๆ เป็นรูพรุนไม่มีสารเคมีกินแล้วปลอดภัยเรากลับมองข้าม ก็เหมือนการมองคนในสมัยนี้ต้องมองว่าหน้าใสสวยปิ้งผิวขาวสไตล์เกาหลีจึงจะสวยอินเทรนด์ โดยไม่ได้ดูที่จิตใจ บางทีหน้าเหลี่ยมๆ มอมแมมบ้าง กลับมีจิตใจที่สะอาดสวยงามกว่าคนที่หน้าตาสะสวยเป็นไหนๆ แต่เฮ้อกลุ้ม สมัยนี้พอรู้ว่าคนเริ่มหันมาทานผักปลอดสารเคมีกันมากขึ้น พวกก็เล่นคั่วทรายร้อนๆ สาดใส่ผักก่อนเก็บให้ผักเป็นรูพรุนเพื่อหลอกเราอีกทีซะงั้น เฮ้อ จะมีอร่อยที่กินแล้วปลอดภัยไม่เป็นมะเร็งในระยะยาวบ้างไหมเนี่ย สุดท้ายที่บ้านของผมเลยปลูกผักไว้กินเองหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ที่ปลูกบ่อยที่สุดก็คงเป็นถั่วงอก เพราะเร็ว สะดวก 3 วันก็กินได้แล้ว วันนี้เรามาทำผัดถั่วงอกง่ายๆ กินกันดีกว่า

วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว ทำกินง่ายรสอร่อย กลิ่นหอมโดนใจอย่างแรง

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว
บ้านผมอยู่ใกล้ทะเล จึงมีโอกาสบ่อยครั้งที่ได้ออกเรือไปตกปลาสดๆ มาทำอาหารรับประทาน ผมชอบไปตกปลาตามแหล่งปะการัง กองหิน เพราะตกปลาได้รวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน ถ้ารู้จังหวะน้ำขึ้นน้ำลงหรือภาษาชาวเรือที่เรียกว่าน้ำเดิน จอดเรือหย่อนเบ็ดปุ๊บ ปลาก็จะกินเหยื่อปั๊บ ปลาที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นพวกปลาเก๋ามีทั้งไซส์ทวดเก๋าที่ตัวโตๆ และเก๋าทารกที่ยังไม่เลิกดูดนมตัวเล็กๆ ต้องปล่อยไปให้มันไปกินนมต่อ ไม่งั้นเดี๋ยวจะว่ารังแกเด็ก หุหุหุ ผมชอบตกปลาเก๋ามาก มากพอๆ กับตกปลาทู เพราะเป็นปลารับแขก ถ้ามีตัวอยู่บริเวณนั้นก็โทรไปบอกที่บ้านทำเครื่องแกงตั้งไฟรอได้เลย ได้ตัวกลับไปแน่ๆ   แถมเป็นปลาที่กินเหยื่อเร็วมาก ไม่ต้องรอนาน ถ้าจะเอาแค่เพียงพอกินออกมาตกปลาซัก 1-2 ชั่วโมงก็กลับเข้าฝั่งได้แล้ว ไม่ต้องฝืนสังขารโต้คลื่นนานให้เมาเรือเล่น เพียงแต่ถ้าเป็นมือใหม่หัดตกปลาเก๋าต้องเตรียมลูกตะกั่วไปเยอะๆ ไม่ได้เอาไปยิงปลาหรอกครับ เอาไปผูกถ่วงเบ็ด เพราะปลาเก๋ากินเหยื่อเร็วมาก ทินทีที่มันกินเหยื่อมันจะลากเข้ากองหินทันที ถ้าเราช้า สายเบ็ดก็จะติดกับกองหินต้องตัดสายทิ้งผูกใหม่อย่างเดียว  ปลาเก๋าสดๆ เนื้ออร่อยกว่าปลาเก๋าที่ขายในตลาดมาก ช่วงตกปลาใหม่ๆ ผมค่อนข้างขยาดปลาเก๋ามาก เพราะหน้าตาไม่ค่อยน่ารักเท่าไร ลายเหมือนตุ๊กแกเลย ไม่กล้าจับตัวมันด้วยซ้ำ แต่พอได้ลิ้มรสเนื้อปลาเก๋าสดๆ ตั้งแต่นั้นมาขอเน้นตกปลาเก๋าก่อนเพื่อนเลย555 วันนี้ได้ปลาเก๋ามาหลายตัว เอามาทำปลาเก๋านึ่งซีอิ้วกันดีกว่า