วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ปลาทูน่าผัดกระเพรากรอบ เมนูอร่อยของโปรดผมเลย

ผัดกระเพราปลาทอดกรอบ
ผัดกระเพราราดข้าวเป็นอีก 1 เมนูโปรดที่ชอบทานเป็นประจำ ไม่ใช่อาหารสิ้นคิดคือไม่รู้ว่าจะสั่งอะไรทานดีที่ร้านอาหาร แต่ที่สวนของผมมีกระเพราเยอะแยะ แรกๆ ก็ปลูกแต่หลังๆ คงมีเมล็ดร่วง มันเลยงอกขึ้นมาจนเก็บกินไม่ทัน ใครมาเยี่ยมก็แจกๆ ไปบ้าง ผมเลยต้องชอบเก็บใบกระเพรามาทำอาหารโดยปริยายไปด้วย แต่ผมชอบใส่ใบกระเพราเยอะๆ มันกินแล้วหอมและร้อนดี มีสรรพคุณช่วยขับลมแก้ท้องอืดได้เป็นอย่างดีด้วย บางครั้งบางคราวใส่ใบกระเพราซะจนมองไม่เห็นเนื้อ แต่พอผัด 4-5 ฉ่าในกระทะ ใบกระเพรามันก็ยุบตัวไปเอง จากที่มากก็เลยดูเหลือน้อยลง วันนี้มีเทคนิคการทำปลาทูน่าผัดกระเพรากรอบ มันจะทำได้อย่างไร ปลาทูน่าจะไม่เละไปก่อนหรือ อยากรู้ต้องไปดูเคล็ดลับการทำ ปลาทูน่าผัดกระเพรากรอบ ของเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายกันได้เลยครับ

วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ยำมะเฟืองทรงเครื่อง อาหารอร่อยสไตล์เวียดนาม

ยำมะเฟือง / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำยำมะเฟือง อาหารในสไตล์เวียดนามที่ทำรับประทานเองก็ได้ ทำง่ายมาก มะเฟืองเป็นผลไม้เก่าแก่ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ทุกวันนี้คงหาทานได้ยากเต็มทีเพราะชาวสวนหันไปปลูกไม้เศรษฐกิจกันหมดแล้ว ถ้าบ้านใครมีมะเฟืองหรือเจอมะเฟืองในตลาด ลองเอามาทำยำมะเฟืองทรงเครื่อง ในสไตล์เวียดนามสูตรอร่อยจากร้านอาหารครัวระเบียงปายดู ทำกินไม่ยาก อร่อยได้ ในราคาไม่แพงที่สำคัญประโยชน์ทางยาเพียบเลย

วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556

คั่วกลิ้งปลาแซลมอล อร่อยแบบลงตัว

ผัดคั่วกลิ้งปลาแซลมอล
หลายวันก่อนซื้อเนื้อปลาแซลมอลมาจากห้างแมคโคร 2 แบบด้วยกัน ปลาแซลมอลแบบเป็นชิ้นนำมาทำสเต็กและแบบบดนำมาทำข้าวผัด ผมชอบซื้อเนื้อปลาแซลอลแบบบดเพราะมันก็คือปลาแซลมอล แต่ราคาถูกกว่าปลาชิ้นมาก คาดว่าเขาน่าจะนำเศษเนื้อที่เหลือจากการแล่ชิ้นปลามาบดแล้วแช่ฟรีซไว้ เอามาทำข้าวผัดสะดวกดีมาก เพราะเอามาตั้งคลายเย็นเสร็จแล้วก็นำไปทำข้าวผัดได้เลย พอดีมีพริกแกงคั่วกลิ้งที่แม่ทำไว้ในตู้เย็น กลิ่นหอมน่าจะมีรสเผ็ดมากตามสไตล์อาหารชาวใต้แท้ๆ ที่เผ็ดไม่มีคำว่าบันยะบันยัง ปกติพริกแกงคั่วกลิ้งจะนิยมนำมาทำเนื้อหรือหมูคั่วกลิ้ง เผ็ดซี๊ด คลุกกับข้าวร้อนๆ แล้วบีบน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย อร่อยน้ำแฟนของยายไหลเลย(น้ำตาไหล นะครับ หุหุหุ เพราะเผ็ดแต่อร่อย)  ได้โอกาสทำเมนูพิสดารที่เขาไม่ค่อยทำกันอีกแล้ว เลยเอามาทำคั่วกลิ้งปลาแซลมอลซะเลย ดูซิว่ามันจะเข้ากันไหม ไปดูกันครับ

วันพุธที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผัดถั่วงอกเต้าหู้ปลา ถั่วงอกเพาะเอง ปลอดภัยไร้กังวล

 หลังๆ อาหารสวยๆ น่าทานๆ ในตลาด มีแต่ข่าวมีสารนู่น สารนี่ ปนเปื้อนเต็มไปหมด เพื่อให้อาหารดูสวยน่าทาน ไม่งั้นลูกค้า(ที่ไม่ค่อยฉลาด)จะไม่ซื้อ ดังนั้นเลยจำเป็นต้องกินสารเคมีปนเปื้อนอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก แม้แต่ถั่วงอก ผักเบสิก ที่ไม่มียาฆ่าแมลงแน่ๆ ยังมีการแช่อะไรต่ออะไรก็ไม่รู้ เพื่อให้ถั่วทั้งอวบและอ้วน ทราบมาว่าบางอย่างก็เป็นสารที่ปลอดภัยไม่อันตราย แต่พวกเอาเปรียบสังคมประหยัดต้นทุนก็ใช้สารแปลกๆ ก็ยังมี ที่สำคัญถั่วงอกเก็บถูกลมนานๆ มันก็เหี่ยวก็คล้ำไอ้นี่มันธรรมดาไป เดี่ยวลูกค้าไม่ซื้อเพราะไม่สวย ก็แช่สารฟอกขาวตัวก่อมะเร็งชนิดดีให้ซะหน่อย ถั่วงอกจะได้ขาวทนขาวนาน ขาวคิกขุอาโนเน๊ะแบบสาวญี่ปุ่นหรืออินเทรนด์แบบสาวเกาหลีซะเลย ระวังเน้อ พวกชอบกินขาวๆ (ถั่วงอก) จะเป็นมะเร็งเอาเน้อ

วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังหน้ากุ้ง ของว่างทำง่ายๆ แต่อร่อยน่ากินมาก

ขนมปังหน้ากุ้ง / ภาพจากเน็ต
 วันนี้มีวิธีทำขนมปังหน้ากุ้ง ของว่างอร่อยๆ อีก 1 เมนู จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย จะทำให้ง่ายก็ได้ หรือจะประดิษฐ์ประดอยให้สวยงามเพื่อรับแขกก็ได้ เป็นอีก 1 เมนูที่ทำไม่ยากและน่าทานมากๆ แค่ได้รู้วิธีทำก็น้ำลายสอแล้ว ถ้าได้หม่ำจริงๆ จะขนาดไหน ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างจะทำอาหารก็เลยต้องหาภาพจากเน้ตมาโชว์ไปก่อน คงไม่ว่ากัน ไปดูวิธีทำขนมปังหน้ากุ้ง สูตรเด็ดของเชฟสุรินทร์กันเลยดีกว่าครับ

วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ทำน้ำจิ้มอาหารทอด ปอเปี๊ยะทอด

น้ำจิ้มอาหารทอด / ภาพจากเน็ต
อาหารทอดจะอร่อยต้องทานคู่กับน้ำจิ้ม น้ำจิ้มมีอยู่หลายประเภทต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมจึงจะเข้ากันและเสริมให้อาหารยิ่งมีความอร่อยมากขึ้นแบบเข้ากัน วันนี้มีวิธีทำน้ำจิ้มที่ใช้รับประทานคู่กับอาหารทอดต่างๆ เช่นปอเปี๊ยะทอด , แกงเขียวหวานทอดกรอบ ถุงทอง หรืออาหารทอดประเภทต่างๆ เป็นน้ำจิ้มสูตรอร่อยที่ทำไม่ยากของครัวระเบียงปาย ที่แนะนำการทำโดยเชฟสุรินทร์ อยากรู้ว่าทำอย่างไรไปดูกันเลยครับ

วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ทำน้ำจิ้มงาขาว สำหรับกินกับเทมปุระ/ผักทอด/ผักนึ่ง/เห็ดย่าง

น้ำจิ้มงาขาว
เด็กๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบทานผัก ยิ่งไม่ชอบทานผัก พ่อแม่ก็ยิ่งเลี่ยงไม่ให้มีผักในเมนูอาหารของเด็ก เพื่อหวังว่าลูกจะได้ทานอาหารมากๆ กลับกลายเป็นการฝึกนิสัยไม่ดีในการทานอาหารให้ติดตัวเด็กไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นถ้าจะให้เด็กชอบทานผัก ก็ต้องฝึกกันตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ทีนี้ปัญหาถ้าเด็กเริ่มโตและงอแงที่จะทานผัก ก็มีหลากหลายวิธีที่จะทำเมนูผักให้น่าอร่อยและเด็กทานได้ง่ายๆ เช่นเมนูผักทอดหรือผักชุบแป้งทอดเป็นต้น วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ น้ำจิ้มงาขาว น้ำจิ้มอร่อยๆ สำหรับจิ้มกินกับผักทอด ผักนึ่ง เห็ดย่าง หรือ จะเป็นเทมปุระ ก็อร่อยเข้ากัน ที่สำคัญเป็นน้ำจิ้มรสอร่อยและไม่เผ็ด เด็กๆ ต้องชอบแน่นอน ไปดูการทำ น้ำจิ้มงาขาว  สูตรอร่อยของร้านอาหาร ครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า

วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคเจียวน้ำมันหมู เคล็ดลับความอร่อยของเชฟดัง (ภาค2)


เคล็ดลับทำน้ำมันหมู





















หลังจากที่ผมเองก็หลงเป็นเหยื่อไปกับการโฆษณาทางความเชื่อ ของระบบทุนนิยมไปซะตั้งนาน หลงไปยึดติดกับการฟังเขาเล่าว่าน้ำมันหมูอันตราย น้ำมันขวดซิดี โดยละเลยถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่เขาทำกินทำใช้กันมานับพันๆ ปี จนทุกวันนี้อะไรๆ ก็ต้องซื้อทั้งหมด และสินค้าหลายๆ อย่างเมื่อเขาผูกขาดทางความคิดได้เรียบร้อยแล้ว  ราคาก็เริ่มแพงทั้งที่ดูแล้วไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผล แต่เมื่อเราไม่คิดพึ่งตนเอง ยังงัยก็ต้องซื้อของเขาอยู่ดี ว่าไหมครับ มาว่าด้วยเรื่องน้ำมันหมูกันต่อ
เคล็ดลับเจียวมันหมูให้น่ากิน

เคล็ดลับเจียวน้ำมันหมู ทริคความอร่อยของเชฟดัง (ภาค1)


 น้ำมันหมู อย่าเพิ่งร้องยี้ไปก่อนนะครับ ว่าจะทำให้อ้วนบ้าง คอเรสเตอรอลบ้าง สมัยพ่อแม่ปู่ย่าตายายและสมัยก่อนโน่นตลอดมาเขาก็ใช้น้ำมันหมูนี่แหละครับ ทำอาหาร พอมีโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขาย ทุกอย่างที่ชาวบ้านทำเองได้ล้วนไม่ดี ล้วนอันตราย ล้วนไอ้นั่นล้วนไอ้นี่ ไม่น่ากินไม่น่าใช้ไปหมด แล้วสุดท้ายพอเราเชื่อคำโฆษณามากๆ เป็นงัยละครับ เมื่อก่อนผลปาล์มราคากิโลละ 3 บาทกว่าๆ เรากินน้ำมันปาล์มขวดละ ยี่สิบกว่าบาท ตอนนี้ผลปาล์มก็ยังคงสามบาทกว่า แต่น้ำมันปาล์มขวดล่อไปสี่สิบกว่าถึงห้าสิบบาทเป็นบางช่วงบางคราว ท่านทั้งหลายก็เป็นผู้รู้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบคิดชอบค้น ชอบฟังแล้วชอบจำ ใครบอกอะไรบ่อยๆ ก็ถูกปลูกฝังไปโดยอัตโนมัติ โดยหารู้ไม่ว่าส่วนใหญ่เราก็จะตกเป็นเหยื่อของระบบทุนนิยมไปด้วยความเต็มใจของเราเอง
เจียวน้ำมันหมู

วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา หอมหวานอร่อย สะใจ

ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา
ไปตลาด เห็นปลาหมึกตัวเล็กๆ น่า... มาก ไม่ใช่น่ากินหรอกครับ น่านำมาเกี่ยวเหยื่อตกปลา555 วิญญาณนักล่าเข้าสิงห์อีกแล้ว ก็เลยซื้อมา 1/2 กิโล กะว่านำมาแช่เย็นไว้ก่อน วันไหนอากาศดี น้ำดี (น้ำดีหมายถึงหรือน้ำทะเลเดินจะมีความต่างของน้ำทะเลขึ้นและลงต่างกันมากๆ จะเป็นวันที่ปลาทะเลออกมากินเหยื่อกันคึกคักเป็นพิเศษ) กะว่าจะเอาหมึกไปนั่งเกี่ยวเบ็ดตกปลาสนุกๆ หน้าทะเลที่เพิ่งไปซื้อที่ดินมาและแบ่งขายไปบ้างบางส่วน และเก็บไว้สร้างบ้านริมทะเลในอนาคตอันไม่นานนี้ ทีนี้ปลาหมึกตัวมันเล็ก กะว่าซื้อ 1/2 กิโลกรัมคงไม่มาก ที่ไหนได้ ได้มาเยอะเกินกำลังจะตกปลาให้หมดในวันเดียว มองไปมองมา เห็นน้ำพริกเผาอยู่ในตู้เย็น เดินไปข้างๆ บ้านก็มีถั่วฝักยาวที่แม่ปลูกไว้กำลังน่ากินทีเดียว เลยเอามาแบ่งทำ ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผาซะเลย  ซึ่งสไตล์การทำอาหารของผมจริงๆ ผมไม่ชอบมานั่งตวง ว่าเอาไอ้นั่นเท่านั้น เอาไอ้นี่เท่านี้ เรียกว่าอยากใส่อะไรเท่าไร โบ๊ะๆ เข้าไป เดี๋ยวก็อร่อยเอง ฮา อยากรู้ว่าจะอร่อยขนาดไหน ต้องติดตามต่อไป

วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ไส้กรอกหมู พร้อมเทคนิคน่ารู้ในการทำไส้กรอกให้อร่อย

ไส้กรอกหมู / ภาพจากเน็ต
วันนี้ขอนำเสนอเทคนิคการทำไส้กรอกหมูอร่อยๆ สูตรเด็ดจากครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ลองทำรับประทานกันดู เป็นคนละชนิดกับไส้กรอกอีสานนะครับ วิธีทำและรสชาติจะออกไปทางกุนเชียงซะมากกว่า อร่อยและปลอดภัย ไม่ต้องกลัวสารปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เพราะเราทำกินเอง เราก็ไม่ใส่พวกสารแปลกประหลาดที่มีในอาหารจำพวกนี้ที่มีขายในท้องตลาดนิยมใส่กัน จะโทษพ่อค้าอย่างเดียวผมก็ว่าคงไม่ถูกซะทีเดียว เพราะเราคนกินนี่แหละตัวดีนัก เป็นตัวชี้นำ ถ้าช่วยกันไม่ซื้อไม่อุดหนุนสินค้าอาหารที่ไม่ปลอดภัย เขาขายไม่ได้ สุดท้ายก็จะผลิตสินค้าดีมีคุณภาพและปลอดภัยมาขายเอง แต่นี่อะไรได้ ยกตัวอย่างเช่นกุ้งแห้ง สีไม่สวย กุ้งไม่กรอบ ฉันไม่ซื้อ กินไม่ได้ ก็ต้องล่อกุ้งใส่สี แช่ผงกรอบไปพร้อมๆกินกุ้งขึ้นรา(สีเคลือบซะจนไม่เห็นราที่ซ่อนอยู่)  ก็แล้วกัน จริงไหมโยม

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พิซซ่าหน้ากะเพรากุ้งสับ อาหารอร่อยสไตล์ไทยอิตาเลี่ยน

พิซซ่าหน้ากะเพรากุ้ง
เมื่อหลายวันก่อนแนะนำการทำพิซซ่าหน้าต้มยำกุ้งไปแล้ว วันนี้มาต่อกันด้วยวิธีทำ พิซซ่าหน้ากะเพรากุ้งสับ เมนูลูกผสมไทยอิตาเลี่ยน ที่รับรองได้ว่าไปหาทานที่ประเทศอิตาเลี่ยนประเทศต้นแบบพิซซ่าไม่ได้แน่ๆ การประยุกต์อาหารให้มีความกลมกลืนเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการทำอาหารที่เชฟสุรินทร์ค่อนข้างถนัดเป็นพิเศษ เชฟเคยเล่าว่ามีวัตถุดิบในการทำอาหารไม่กี่อย่างติดครัวอยู่ไม่มาก ก็สามารถรังสรรค์ใช้จินตนาการทำอาหารจานอร่อยได้หลากหลายชนิดได้ไม่ยาก เพียงแต่เรารู้จักพลิกแพลงเท่านั้น วันนี้ก็เป็นหนึ่งในเมนูพลิกแพลง ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยชอบกินผัดกระเพรา ครัวระเบียงปายจึงเอากะเพรามาราดบนหน้าพิซซ่าซะเลย อยากรู้ว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร ก้ติดตามชมกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ อร่อยถูกใจผมมากเลยละครับ

วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ซุปมะเขือเทศ ทำอาหารว่างอร่อยๆ สไตล์ฝรั่ง

ซุปมะเขือเทศ /ภาพจากเน็ต
วันนี้ก็ยังคงแนะนำการทำอาหารในสไตล์ยุโรปอีก 1 เมนู ชื่อว่า ซุปมะเขือเทศ สำหรับกินกับขนมปัง เป็นอาหารว่างอร่อยๆ หรือจะกินเป็นอาหารเช้าก้ไม่ว่ากัน วิธีทำก็ไม่ยาก ฝรั่งชอบกินกัน แต่โดยส่วนตัวผมเองไม่ค่อยชอบทานซุปหรือซอสมะเขือเทศซักเท่าไรนัก เหตุคงเป็นเพราะมีกลิ่นคล้ายปลากระป๋องหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ผมชอบกินปลากระป๋องนะครับ แต่ไม่ชอบกินซอสมะเขือเทศ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน เอาเป็นว่าไปดูเทคนิคการทำซุปมะเขือเทศของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า เชฟบอกว่าเมนูนี้ฝรั่งที่ไปทานที่ร้านครัวระเบียงปายชอบสั่งมาทานกันมาก แสดงว่าคงอร่อยไม่น้อย ไม่งั้นก็คงไม่ขายดี

วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556

พิซซ่าหน้าต้มยำกุ้ง อร่อยแบบลูกครึ่งไทยอิตาลี

พิซซ่าหน้าต้มยำกุ้ง / ภาพจากเน็ต
ก่อนหน้านี้ไม่นาน กระแสลูกครึ่งไทยยุโรปมาแรงก่อนหน้านี้เพราะด้วยโครงสร้างที่สวยใหญ่แบบฝรั่ง มีหน้าตาที่ดูดี และกระแสนางสาวไทย ดารา นางแบบ ลูกครึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ก่อนที่กระแสหนังเกาหลีจะมาครองตลาด คนไทยก็นิยมหน้าตาแบบลูกครึ่งกันมาก ถึงแม้ทุกวันนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยุ่ ลองดูพระเองนางเอกหลายๆ เรื่องในละครทีวีซิครับ แม้แต่อาหารก็มีการดัดแปลงเอาความอร่อยแบบไทยผสมกับฝรั่ง ทำให้รสชาติอาหารฝรั่งสามารถอร่อยถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น เมนูดัดแปลงมีเยอะแยะมากมาย วันนี้มีมานำเสนอ 1 เมนูนั่นคือ พิซซ่าหน้าต้มยำกุ้ง จากร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย ของเชฟสุรินทร์ที่เหมาหมดรวมทั้งร้านอาหาร ภัตตาคาร และครัว มาไว้ในร้านเดียวกัน ตามสโลแกนที่ว่าอาหารอร่อยระดับภัตตาคารแต่ราคาชาวบ้าน ต้องไปลองทานดูครับ แล้วจะติดใจ แถมถูกใจเพราะราคาไม่แพง

วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มอร่อยทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวแบบเวียดนาม

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ได้เขียนวิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนไปแล้ว เมื่อวานติดภาะระกิจนิดหน่อยเลยต้องยกยอดข้ามมาเขียนสุตรนำน้ำจิ้มทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนในวันนี้ วิธีทำน้ำจิ้มก็ไม่ยากเลย ไปดูวิธีทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรเด็ดของร้านอาหารครัวระเบียงปาย ซึ่งมี 2 แบบสองสไตล์ให้เลือก คือสูตรสีเขียวและสูตรสีแดง ที่สามารถเลือกสูตรใดสูตรหนึ่งหรือใช้ทั้งสองสูตรเลยในการทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ก็ยิ่งอร่อย แนะนำการปรุงโดยเชฟสุรินทร์ อยากรู้ว่าจะหน้าตาเป็นอย่างไรไปดูกันเลยดีกว่าครับ

วันอังคารที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน อาหารทำง่าย ทานอร่อย สไตล์เวียดนาม

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน อาหารเวียดนามที่ทำกินไม่ยาก แต่ขอโทษถ้าไปกินในร้านอาหารบางแห่งแล้วโคตรแพงเลย ผมเองก็ชอบทานอาหารเวียดนามหลายเมนู เพราะได้กินผักเยอะดี วันนี้ว่างๆ เลยนึกครึ้มใจทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตรร้านอาหารครัวระเบียงปายกินซะหน่อย การกินก็คล้ายๆ เมี่ยงนั่นแหละครับ สำหรับคนที่ชอบทานผัก ผมว่าเมนูนี้อร่อยไม่น้อย เพียงแต่ว่าอย่าทำอาหารให้มากเกินกิน กะว่าให้อาหารหมดก่อนอิ่มเล็กน้อย แล้วอาหารจะอร่อยขึ้นอีกเยอะ  ชนิดที่ต้องแย่งกันทานใครมัวเหนียมหรือช้าอดได้ยิ่งดี ไม่เชื่อลองทานอาหารอะไรก็ได้ตอนที่อิ่มแล้ว ต่อให้อาหารนั้นจะอร่อยเลิศรสขนาดไหน ก็ไม่ค่อยอยากจะทานแล้ว จริงไหมครับ

วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ข้าวอบสับปะรด อร่อยหอมน่ากิน ไม่เชื่อต้องลองทำดู

ข้าวผัดสับปะรด
เมื่อประมาณปีที่แล้ว ผมได้ผ่านไปที่ยวหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แวะทานอาหารที่ ครัวหลานตาชู ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง อยู่ระหว่างทางไปหาดใหญ่ เป็นร้านอาหารมาตรฐานขนาดใหญ่เมนูหลักจะเป็นอาหารสเต็กและบารืบีคิว เพราะเจ้าของร้านหรือกุ๊กไปเป็นพ่อครัวอยู่เมืองนอกนานหลายปี วันที่ผมแวะไป อาจจะเป็นเพราะช่วงวันหยุดหรืออย่างไรไม่ทราบ เข้าไปในร้านอาหาร ครัวหลานตาชูมีคนแน่นร้านมาก   ถึงขนาดต้องรับบัตรคิวรอเข้าไปนั่งทาน ผมเองค่อนข้างเป็นคนใจร้อนไม่ค่อยมีความอดทนซะเท่าไร แค่จะมากินอาหารถึงกับต้องรอคิว ไม่รอดีกว่า แต่คณะที่ไปด้วยกันทั้งปลอบทั้งขู่เลยสุดท้ายต้องนั่งรอคิวเข้าไปทานจนได้ เข้าไปทานจริงๆ สั่งสเต็กมา 1 รายการ และข้าวอบสับปะรดมา 1 จาน บอกได้คำเดียวครับว่า อร่อยมาก สมแล้วครับที่คนแน่นร้าน เพราะนอกจากอาหารจะอร่อยแล้วยังราคาไม่แพงด้วย

วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สันในหมูทอดเกล็ดขนมปัง เทคนิคทำอาหารแบบง่ายๆ ให้อร่อย

หมูทอดเกล็ดขนมปัง / ภาพจากเน็ต
วันนี้มาทำอาหารสไตล์ฝรั่งแบบง่ายๆ อร่อยๆ เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างดีกว่า เชฟสุรินทร์บอกว่าเมนูนี้ไม่ได้ทำยากอะไรเลย เพียงแค่ใช้เนื้อสันในหมูมาชุบเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดเท่านั้นเอง แต่ในความธรรมดาๆ ระดับเชฟทำอาหารทั้งที ย่อมมีอะไรที่ไม่ธรรมดาซ่อนอยู่แน่นอน และสมตามที่คิดไว้เพราะเชฟสุรินทร์สอนเทคนิคทำให้อาหารอร่อยขึ้นไปได้อีก อยากรู้ว่าเชฟสุรินทร์สอนเทคนิคอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับกับการทำ สันในหมูทอดเกล็ดขนมปัง อีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย

วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ไข่ม้วนยัดไส้มะระ กับเทคนิคทำไข่ม้วนง่ายๆ อร่อยๆ

ไข่ม้วนยัดไส้มะระ
เมื่อวานมีเทคนิคการทำให้มะระไม่ขมไปแล้ว วันนี้เชฟสุรินทร์เลยให้เทคนิคการทำไข่ม้วนยัดไส้มะระ เพิ่มความแปลกและอร่อยยิ่งขึ้น วิธีทำก็ง่ายมาก เพียงแค่ตีไข่เจียวให้เป็นแผ่นคล้ายๆ แผ่นโรตีแผ่นละพอประมาณ อันนี้ต้องใช้ตามความชอบได้เลย จะแผ่นใหญ่แผ่นเล็ก ไปดูเทคนิคทำไข่ม้วนยัดไส้มะระจากครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่าครับ

วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ล้างรสขมของมะระ เทคนิคทำให้มะระไม่ขม

ล้างรสขมของมะระ/ภาพจากเน็ต
หลายๆ คนชอบทานมะระ ขณะเดียวกันหลายๆคนก็ไม่ชอบทานมะระ สาเหตุหลักของคนที่ไม่ชอบทานมะระ ถ้ามาจากการเป็นคนไม่ชอบทานผัก อย่างนี้ก็ช่วยไม่ได้ แต่ถ้ามาจากสาเหตุที่ไม่ชอบรสขมอันนี้พอจะช่วยแก้ไขได้ ความจริงมะระมีข้อดีหลายอย่างโดยเฉพาะรสขมนิดๆถึงขมกลางๆ ของมะะกลับช่วยกระตุ้นให้เราเจริญอาหารขึ้นด้วยซ้ำไป  แต่ถ้าไม่อยากให้ขมเชฟสุรินทร์ก็มีเทคนิคง่ายๆ มะแนะนำให้นำไปทำรับประทานดู แต่สำหรับผมกินมะระไม่ขมเอาซะเลย สู้ไม่กินซะเลยดีกว่า อิอิอิ

วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคง่ายๆ ทอดใบมะกรูดให้เขียวและกรอบ

 ใบมะกรูดทอด / ภาพจากเน็ต
 หลายเมนูโดยเฉพาะอาหารทอด จะมีการแต่งจานอาหารด้วยใบมะกรุดทอดกรอบ ก็ไม่ใช่เรื่องยากสลับซับซ้อน แค่เพียงเอใบมะกรูดทอดในน้ำมัน แต่ไหงทอดยังงัยใบมะกรูดก็ไม่กรอบ ถึงกรอบก็ไม่นาน ทอดเสร็จใบมะกรูดก็ดูเหี่ยวแทนที่จะดูกรอบ วันนี้มีเทคนิคการทอดใบมะกรูดให้กรอบและดูน่ากินจากเชฟสุรินทร์ร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ทำดูครับ รับรองได้ใบมะกรูดที่สีคงเขียวและกร๊อบกรอบ ไม่เหี่ยวอีกต่อไป

วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคเก็บผักให้คงความเขียวสดได้นานๆ

เก็บผักให้สดนานๆ
หลายๆ คน โดยเฉพาะแม่บ้านพ่อบ้านที่ทำอาหารรับประทานเอง คงจะเคยเจอปัญหาใหญ่คล้ายๆ กัน คือผักที่ซื้อมาจากตลาดเช่นผักบุ้ง ผักคะน้า เก็บไว้ได้ไม่นานก็มีอาการเหี่ยวแห้ง ไม่น่ากินเอาซะเลย ถึงแม้ว่าจะเก็บไว้ในตู้เย็นช่องเก็บผักแล้วก็ยังมีปัญหาผักเหี่ยวแห้ง ดูไม่น่าเอามาทำอาหารเลย วันนี้มีเทคนิคเคล็ดลับการเก็บรักษาผักให้คงความสดไว้ได้นานๆ จากเชฟสุรินทร์ร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ทดลองนำไปใช้ดู โดยมีวิธีดังนี้

วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคง่ายๆ ในการฟื้นสภาพถั่วงอกให้กรอบฟูขาวน่าทาน

ล้างถั่วงอกให้ฟูขาว กรอบ
ใครเคยเพาะถั่วงอกรับประทานเอง หรือซื้อถั่วงอกแบบชาวบ้านๆ ที่ไม่มีการฟอกขาวมา คงจะเคยเจอปัญหาสีของถั่วงอกที่เก็บไว้แม้ว่าจะเก็บไว้ไม่นาน ถั่วงอกจะดูช้ำ เหี่ยว คล้ำ ช่างไม่น่ากินเอาซะเลย ตรงกันข้ามกับถั่วงอกซื้อจากตลาดบางแห่งที่ดูขาวอวบน่ากินมาก แต่คุณรู้ไหมที่เห็นขาวอวบนั่นแหละครับตัวอันตรายร้ายแรงเลยเชียว เพราะผู้ขายมักง่ายบางคนมีการใช้สารฟอกขาวให้ถั่วงอกดูน่ารับประทาน เป็นอันตรายและตัวการให้เกิดมะเร็งทีเดียว แต่ทำอย่างไรดี เราจะทำให้ถั่วงอกแบบบ้านๆ ของเรา แต่อุดมไปด้วยประโยชน์และไม่มีอันตรายแอบแฝงจะดูน่ากินกับเขาบ้าง วิธีทำไม่ยากครับ เชฟสุรินทร์ เจ้าของร้านภัตตาคารครัวระเบียงปายอาจารย์สอนทำอาหารผมบอกว่า

วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

น้ำจิ้มปลาซาบะย่างแบบญี่ปุ่น ปะทะ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างแบบไทย ใครจะเจ๋งกว่ากัน

ปลาซาบะย่าง
ปลาซาบะ ชื่อก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ปลาบ้านเรา เป็นปลาอีก 1 ชนิดที่ผมชอบทานมากๆ โดยเฉพาะปลาซาบะย่างซีอิ้ว บอกได้คำเดียวว่า สุดยอด เพราะปกติผมชอบทานปลามากกว่าเนื้อประเภทอื่น ไม่ว่าปลาอินทรี ปลากระพง ปลาเก๋า รวมถึงปลาซาบะ แต่ที่ไม่ชอบเลยก็คือตระกูลปลาแมว ปลาแมวในความหมายของผมนี้ท่านอย่าไปคิดให้มากนะครับ มันไม่มีอยู่จริงหรอก เพียงแต่ผมตั้งขึ้นมาเองเป็นปลาในตระกูลตัวเล็ก ก้างเยอะ  

มีปลาย่างที่เห็นวางขายในตลาดมองเผินๆ คล้ายๆ ปลาซาบะ แต่ความจริงมันคือปลาโอ ความอร่อยสู้ปลาซาบะไม่ได้เลยเพราะเนื้อแข็งกระด้างกว่ามาก แต่ราคาก็ย่อมเยากว่ามากเหมือนกัน ดังนั้นเห็นปลาโอย่างอย่าเหมาว่าเป็นซาบะนะครับ เดี๋ยวจะเสียเหลี่ยม อายเขา ทีนี้จะกินปลาซาบะย่างให้อร่อยเหาะถึงสวรรค์ ต้องกินคู่กับน้ำจิ้ม แอ่นแอ้น ได้เข้าเรื่องซะที เพราะวันนี้มีเทคนิควิธีทำน้ำจิ้มปลาซาบะจากร้านอาหารครัวระเบียงปายโดย  เชฟสุรินทร์บอกว่าที่ร้านครัวระเบียงปายมีสูตรทำน้ำจิ้มปลาซาบะย่างสูตรเด็ดสะระตี่อยู่ 2 สูตร คือ แบบญี่ปุ่นซึ่งสามารถนำไปจิ้มปูอัดได้ด้วยและ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างแบบไทยๆ ใครชอบแบบไหนก็ลองทำทานดู ถ้าใครทำกินทั้ง 2 แบบแล้ว รู้ว่าสูตรไหนอร่อยเด็ดดวงกว่ากัน ก็แจ้งมาบ้างนะครับ มีรางวัลเรือสำราญไปกลับกรุงเทพ-ปายให้ไปทานอาหารอร่อยที่ร้านครัวระเบียงปาย หลายรางวัล อิอิอิ ล้อเล่นนะครับ เรือสำราญที่ไหนจะเล่นไปปายได้ ดอยสูงๆ ทั้งนั้น

ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างและปูอัดแบบญี่ปุ่น 
1 เตรียม ซอสญี่ปุ่น 50 กรัม , น้ำซุปไก่ 50 กรัม , น้ำตาลทราย 10 กรัม , เหล้าวิสกี้ไทย 1 ช้อนชา , หัวไชเท้าขูดฝอยแล้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ

2 นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย เหล้า ซอสญี่ปุ่นลงไปแล้วค่อยนำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดดีแล้วยกลงมาใส่หัวไชเท้าบีบให้เป็นก้อนใส่ลงไป สูตรนี้ใช้กินคู่กับปลาซาบะย่างและปูอัดได้เข้ากันดีมาก

เทคนิคการทำหัวไชเท้าให้นำหัวไชเท้าขูดเป็นเส้นก้อน จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา บีบคั้นน้ำจนแห้งแล้วค่อยนำมาสับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มปลาซาบะย่างและปูอัดแบบไทย
1 เตรียม รากผักชี 10 ราก , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีซอยหยาบๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ

2 นำรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู เกลือ มาตำรวมกัน

3 น้ำส้มสายชูใส่ถ้วยผสม ใส่น้ำตาลทรายและน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน แล้วเติมพริกที่ตำใส่ลงไป คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชี

ชอบแบบไหนก็ลองไปทำดู ส่วนวิธีย่างปลาซาบะให้น่ากิน  และสาระดีๆ อื่นๆ อีกมากมาย ติดตามได้ที่ http://tourthai.online
 เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ
www.rkatour.com

วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด สำหรับจิ้มตับเหล็ก/ตับลวก

ตับจิ้มไม่ทันใจเลยยำซะเลย
ตับเอามาทำอาหารได้อร่อย  อย่างไม่รู้จะทำอะไรลวกให้สุกกินกับน้ำจิ้มก็อร่อยแล้ว สังเกตุดูซิครับ ก๋วยเตี๊ยวมักนิยมใส่ตับลวกลงไปด้วย ตับนี้ดีมีประโยชนืมาก เพราะมีธาตุเหล็กสูง โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่ถึงเวลามีรอบเดือนร่างกายจะมีการสูญเสียธาตุเหล็กไปกับเลือดที่ขับออกมา ร่างกายจึงมักจะซีดกว่าปกติ สังเกตุดูคนผิวขาวๆ  สไตล์เกาหลีพิมพ์นิยมตอนนี้ดูซิครับ ปกติคนที่ผิวขาวจะสังเกตุได้ไม่ยาก ถ้าร่างกายแข็งแรงผิวก็จะมีเลือดฝาด อย่างที่เรียกว่าขาวอมชมพูนั่นแหละครับ แต่พอช่วงมีประจำเดือนก็จะมีใบหน้าซีดกว่าวันธรรมดา เว้นโบ๊ะเครื่องสำอาง อันนี้ดูยาก