วันศุกร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2556

ปลากุเลาทอดขมิ้นเลมอน กับเทคนิคทอดปลาให้ขึ้นสีสวย

ปลาทอดขมิ้น
วันนี้มีเทคนิคการทำปลาทอดขมิ้นจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์ การทำปลาทอดขมิ้นความจริงไม่ได้ยากเลย แต่เคยสังเกตไหมว่าทำไมเวลาไปทานปลาทอดขมิ้นที่ร้านอาหารสีของปลาทอดโดยเฉพาะสีของขมิ้นสีทำไมถึงสดใสและสวยจัง แต่ทำไมเวลาเราทอดเองทำไมสีจึงไม่สดหรือดูคล้ำๆ ไปเลย ตอนแรกเดาว่าเขาคงใส่สีลงไปด้วย เพิ่งมารู้เทคนิคเอาเดี๋ยวนี้เองว่า การเลือกใช้น้ำมันก็ทำให้ปลาที่ทอดสีสันสวยงามขึ้นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งสีย้อมเลย หลงโทษเขาว่าใส่สีเสียตั้งนาน ตอนนี้เลยถึงบางอ้อแล้ว เชฟสุรินทร์สอนทำปลาทอดขมิ้นโดยใช้ปลากุเลา แต่ช่วงนี้ผมไปทะเลบ่อยเพราะเพิ่งซื้อที่ติดชายทะเลกำลังเห่อทีเดียว เรียกว่าไปในช่วงเย็นเกือบทุกวัน ชอบห่อข้าวไปกินด้วย ไปแล้วไม่ให้เสียเวลา ขว้างเบ็ดลงไปในทะเลด้วย ไม่ได้คิดตกปลาหรอกแค่เพียงขว้างเบ็ดใส่เหยื่อเล็กน้อยกะให้อาหารปลาเฉยๆ (555 น่าเชื่อดีไหมครับ) ก็ได้ปลาทรายมาทอดขมิ้นแทนปลากุเลาให้คุณได้ดูในเมนูวันนี้นั่นแหละครับ ไปดูที่หน้าทะเลของผมได้ที่นี่

ทำน้ำกระเจี๊ยบ อร่อยและมากด้วยสรรพคุณเพื่อสุขภาพที่ดี

ทำน้ำกระเจี๊ยบ
กระเจี๊ยบหรือกระเจี๊ยบแดงเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่รู้จักกันดี โดยเฉพาะดอกกระเจี๊ยบที่นำมาใช้ทำน้ำกระเจี๊ยบสีแดงๆ รสออกเปรี้ยวซักหน่อย มีผู้นำมาทำเป็นเครื่องดื่มขายกันมากมาย ชนิดบรรจุขวดหรือบรรจุกระป๋องก็มี หาซื้อได้ไม่ยาก บ่งบอกว่ามีคนนิยมบริโภคกันมากพอสมควร น้ำกระเจี๊ยบสำเร็จรูปที่วางขายจะมีรสเปรี้ยวอมหวานเพราะมีการเติมน้ำตาลลงไป แต่ถ้าเราเน้นทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำตาลหรือใส่แค่พอรู้สึกอร่อยก็พอ

วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

ปลาเก๋าอบซอสขิงกระเทียม อาหารอร่อย ทำไม่ยาก น่าทานมาก

ปลาเก๋าอบซอส
วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายสอนทำ ปลาเก๋าอบซอสขิงกระเทียม เป็นเมนูอร่อยและน่าทานมากๆ อีกหนึ่งเมนู วิธีทำก็ค่อนข้างง่าย เรียนรู้เคล็ดลับที่เชฟสุรินทร์บอกมาอีกเล็กน้อย ปลาเก๋าอบซอสของเราก็จะหอมน่าทานและกินแล้วถึงรสถึงชาติถูกปากดีทีเดียว บอกซะก่อนเมนูนี้ถ้ากินในร้านอาหารละก็เตรียมกระเป๋ารั่วได้เลย เพราะหลายตังค์เชียวแหละ อยากทานหรู ดูดี และประหยัด ง่ายๆ ก็ทำกินเองซะเลย มีเมนูเด็ดเมนูดังเยอะแยะมากมายที่เชฟสุรินทร์สอนและให้เทคนิคเคล็ดลับแบบไม่ปิดไม่หวงวิชา ที่ไม่ค่อยได้พบเจอที่ไหนมาก่อนแบบนี้ มีโอกาสหรือเวลาว่างก็ลองนำวิธีทำอาหารที่มีอยู่หลายร้อยเมนูแล้ว ไปฝึกทำกันดูนะครับ  รับรองยี่ห้อเชฟสุรินทร์ เจ้าของภัตตาคารตัวจริงเสียงจริง ทำอาหารแล้วต้องอร่อยแน่นอน

วันจันทร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2556

น้ำขิง เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ และทำน้ำยาบ้วนปากจากขิงของดี ราคาถูก

ทำน้ำขิง
ขิง เป็นสมุนไพรสามัญประจำบ้านที่เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันดี และหลายคนอาจจะมีปัญหาในการจำแนกระหว่างขิงและข่า เพราะร้อยวันพันปีไม่เคยไปจ่ายตลาดและเข้าครัวเลย อย่าอะไรมากเลยครับ ผมพาลูกศิษย์หรือนักเรียนที่ผมสอนเรื่องสมุนไพร ไปดูสมุนไพรนอกสถานที่ น้องๆ ชี้หญ้าคาแล้วบอกว่าตะไคร้น่าตาเฉย แถมพูดกันเป็นตุเป็นตะว่าสงสัยตะไคร้สวนนี้ขาดปุ๋ยต้นจึงเกร็นปานนั้น เราก็ไม่รู้ว่าจะขำดีหรือร้องไห้ดี แต่ที่แน่ๆ เด็กๆ ทุกวันนี้โดยเฉพาะเด็กในเมืองลูกคุณหนูคุณนาย เกือบทั้งนั้นเลยที่ไม่รู้จักชื่อของต้นไม้ที่ใช้อยู่ในครัวธรรมดาๆ นี่แหละ ยกเว้นส่วนของผลมันอาจจะบอกได้ว่านั่นพริก นั่นตะไคร้ แต่ถ้าพาไปดูต้นไม้ที่ยังไม่มีผลผลิตโชว์จะมีซักกี่คนที่ตอบได้เต็มปากว่ามันคือต้นอะไร ดังนั้นอนาคตที่บอกว่าเมืองไทยอุดมสมบูรณ์ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ อาจจะไม่ใช่ก้ได้แล้วนะครับ

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว กับเทคนิคผัดซีอิ้วให้เส้นสวย อร่อย น่าทาน


ผัดซีอิ้วใให้น่ากิน
วันนี้มีเทคนิคการทำผัดซีอิ้วจากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำกันอีกเช่นเคย ผัดซีอิ้วอาจจะดูเหมือนทำง่ายๆ แต่ถ้าจะทำให้อร่อยและมีสีสรรสวยงามน่าทาน เชฟสุรินทร์บอกว่ามันต้องมีเทคนิคกันหน่อย แถมเทคนิคนี้ก็ไม่ได้ยากเลย ถ้าใครติดตามอ่านบทความของ บล็อกปายทำอาหารกัน ก็อาจจะพอเดาๆ เทคนิคกันได้บ้างแล้ว เพราะท่านที่ติดตามอ่านบทความทำอาหารที่สอนโดยเชฟสุรินทร์ ตอนนี้ก็มีเทคนิคการทำอาหารมากกว่า 300 รายการ ใช้เวลาในการเขียนวันละ 1 - 2 เมนุต่อวันโดยเฉลี่ย ท่านที่ให้ความสนใจและนำไปฝึกทำอาหารตามกันบ้างก้น่าจะได้เทคนิคการทำอาหารชนิดที่ไปเปิดร้านอาหารได้ไม่อายใครแล้ว แต่เชฟสุรินทร์บอกว่ายังมีเมนูการทำอาหารในหัวสมองของเชฟอีกเยอะแยะไปหมด นัยว่าเขียนได้จนท่านเลิกอ่าน หรือคนเขียนไม่อยู่บนโลกแล้วเทคนิคการทำอาหารที่เชฟสุรินทรนำมาสอนก้อาจจะยังไม่หมด ถ้ายังงั้นมาช่วยๆ ให้กำลังใจคนเขียนบ้าง เชฟสุรินทร์บ้าง เพื่อให้มีแรงนำความรู้ดีๆ ในการทำอาหารมาบอกให้รู้กันต่อไปเรื่อยๆ นะครับ
ทำผัดซีอิ้วกินเอง
ส่วนประกอบและวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว
1 เตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หรือเส้นหมี่ตามชอบ 3 ขีด, เนื้อหมู 2 ขีด , ตับหมู 2 ขีด , คะน้า 1/2 กิโลกรัม ปอกเปลือกแล้วหั่นนำไปลวก(ดูเทคนิคการลวกผักโดยใช้น้ำมันในบทความก่อนหน้านี้) , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา , กระเทียม 3 กลีบ , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , พริกน้ำส้มพอประมาณ , ไข่เป็ด 1 ฟอง , เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวคลุกกับซีอิ้วดำก่อนนำไปผัด
2 เส้นก๋วยเตี่ยวให้เลือกซื้อเส้นที่ใหม่ๆ จะอร่อยกว่า เอาไปคลุกกับซีอิ้วดำให้ทั่วจนเส้นก๋วยเตี๋ยวออกสีดำทอง  แล้วเอาน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ าคลุกเพื่อไม่ให้เส้นเกาะเป็นก้อน และเวลานำไปผัดเส้นจะไม่ขาด

3 เนื้อหมูให้นำไปหมักก่อน (ดูวิธีหมักหมูในบทความก่อนหน้านี้)

4 กระเทียมนำมาสับหรือทุบแล้วใส่เต้าเจี้ยวคลุกให้เข้ากันก่อน  (ถ้านำไปผัดเลยจะแยกไม่เข้ากัน)

5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและเต้าเจี้ยวลงไปผัดให้หอม เติมน้ำลงไป 1/2 ถ้วยตวง ผัดให้เข้ากัน ใส่หมูและตับลงไปผัดจนสุก แล้วตีไข่ใส่ลงไปผัดตีให้ไข่พอเริ่มจับตัว  ใส่เส้นก๋วยเตี่ยวลงไปผัดเลยเพื่อให้ไข่รัดเส้น แล้วปรุงรสชาติ ใส่ผัก ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยและกระเทียมเจียว

เคล็ดลับทำผัดซีอิ้ว

เคล็ดลับการทำ  ผัดซีอิ้ว
1 เส้นก๋วยเตี๋ยวถ้าเก็บข้ามวันให้แช่ตู้เย็น ก่อนนำมาใช้ให้นำไปเวฟให้เส้นนิ่มก่อนประมาณ 1 นาที
2 ถ้าใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเก่า เวลาผัดเส้นมักจะเละ
3 เส้นก๋วยเตี๋ยวต้องคลุกกับซีอิ้วดำและหมักให้เข้ากันก่อน ถ้าเอาไปผัดและคลุกให้ดำบนเตา เส้นก่วยเตี๋ยวจะมีสีดำไม่เสมอกัน 

คลิ๊กคิดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online 

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

น้ำรากบัว เครื่องดื่มมากประโยชน์ ไม่มีขายอยากทานต้องทำเอง

ทำน้ำรากบัว
รากบัว ก็คือรากของบัวที่เราใช้บูชาพระนั่นแหละครับ น้ำรากบัวเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์สูงมาก แต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยพบมีวางขายเท่าไรนัก รู้มาว่าบัวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ดอกบัวนิยมนำไปไหว้พระ เกสรบัวนิยมนำไปทำยา ใบบัวก็นิยมไปห่ออาหารเช่นข้าวห่อใบบัวแสนหอมและอร่อย สายบัวหรือก้านของใบบัวก็นิยมนำไปทำอาหาร ฝักหรือเมล็ดบัวก็ทานอร่อย รากบัวก็นำมาทำเครื่องดื่มได้แถมมีประโยชน์มากด้วย

วันจันทร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2556

เกาเหลาเสฉวน กับเทคนิคทำเกาเหลาให้น้ำใส น่ารับประทาน

วันนี้มีเทคนิคการทำเกาเหลาในสไตล์อาหารเสฉวนมาฝากจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย จุดเด่นอยู่ที่น้ำเกาเหลาใส หมูอร่อย น่ารับประทานมาก เชฟสุรินทร์บอกว่าเมนูนี้ทำไม่ยาก ที่สำคัญต้องขยันตักฟองทิ้ง เพราะในฟองที่ต้มเกาเหลาจะมีส่วนของเลือดออกมาปนอยู่ ซึ่งจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำเกาเหลาขุ่นหรือข้น รู้เทคนิคแล้ว ไปทำเกาเหลาอร่อยๆ กินกันในครอบครัวจะดีกว่า ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก แถมได้อิ่มอร่อยฝีมือตนเอง น่าภูมิใจใช่น้อย ซิมิๆ

วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2556

ทำน้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลือง เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพชั้นยอด

ทำน้ำเต้าหู้
น้ำเต้าหู้ เมนูเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ไม้พ้นเป็นเครื่องดื่มที่นำเข้ามาแพร่หลายโดยคนจีน เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากถั่วเหลือง จนบางครั้งมีการเรียกว่าน้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งมีประโยชน์ค่อนข้างมากกับร่างกายเรา โดยเฉพาะเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก(น่จะเป็นเมื่อก่อนส่วนเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะถูกซะแล้ว) เชื่อว่าน้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองคนจีนก็รู้จักและดื่มกันมานานกว่าพันปีแล้วละมั๊ง  แต่รู้ไหมกว่าจะได้น้ำนมถั่วเหลืองมาทานไม่ง่ายเลย อย่าบอกนะว่าแค่เดินไปซื้อปากซอยเอง เพราะผมหมายถึงทำน้ำเต้าหู้ทานเอง แต่ถ้าใครอยากได้เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ ที่ทำด้วยตนเอง มีประโยชน์มาก และที่สำคัญประหยัดเงินได้มากกว่าการไปซื้อแน่นอน ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีทำน้ำเต้าหู้กันเลยดีกว่า

วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556

หมูนึ่งไข่เค็ม กับเทคนิคนึ่งหมูแบบ 2 สมัย

หมูนึ่งไข่เค็ม
วันนี้มีเทคนิคการทำ หมูนึ่งไข่เค็ม จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ทำรับประทานกันครับ เป็นเมนูที่ทำกินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นมวยถูกคู่ก็ว่าได้ เชฟสุรินทร์บอกว่าเมนู หมูนึ่งไข่เค็มนี้มีทำกันมาแต่โบราณแล้ว แต่สมัยใหม่มีการปรับเปลี่ยนเทคนิคไปเล็กน้อยเพื่อโชว์หน้าตาของอาหารและฝีมือผู้ปรุงด้วย อยากรู้ว่าวิธีทำหมูนึ่งไข่เค็มทั้งแบบโบราณและแบบสมัยใหม่จะต่างกันอย่างไร เข้าไปอ่านวิะีทำ หมูนึ่งไข่เค็มจากร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปายได้เลยครับ

วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

ทำน้ำเก๊กฮวย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำเก๊กฮวย
เก๊กฮวย ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นดอกไม้จากเมืองจีน อยู่ในสายพันธุ์เดียวกับดอกเบญจมาศ คนจีนนำดอกเก๊กฮวยมาชงเป็นเครื่องดื่มนานมากว่าพันปีแล้ว พอๆ กับการดื่มชาของคนจีนเลยทีเดียว ด้วยสรรพคุณที่มากมายทั้งของดอกเก๊กฮวยและใบชาจึงทำให้คนจีนก็ยังนิยมดื่มชาจีนและน้ำดอกเก๊กฮวยมาจนถึงทุกวันนี้ ดอกเก๊กฮวยปัจจุบันนี้ก็มีปลูกในเมืองไทยทางแถบภาคเหนือมากว่าร้อยปีแล้ว แน่นนอนว่าคนที่นำมาปลูกก็คือคนจีนที่อพยพมา รู้จักกันในนามเบญจมาศสวนหรือเบญจมาศหนู บางพื้นที่ก็มีการปลูกดอกเก๊กฮวยเพื่อเก็บดอกขายกันเป็นล่ำเป็นสัน กิโลกรัมหนึ่งๆ ก็มีราคาเป็นหลักร้อยเลยทีเดียว

ปลาเก๋าทอดน้ำแดงอบเห็ดหอมสด กับเทคนิคทำให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลา

ปลาเก๋าทอดน้ำแดง
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำ ปลาเก๋าทอดน้ำแดงอบเห็ดหอมสด อาหารสูตรเด็ดแสนอร่อยของร้านอาหารครัวระเบียงปาย ที่ค่อนข้างจะสั่งกินได้ยาก เพราะโอกาสที่ปลาเก๋าสดๆจะเดินทางไปถึงปายค่อนข้างยาก เว้นโอกาสพิเศษจริงๆ จึงจะมีโอกาสได้ลิ้มรสความอร่อยของเมนูนี้ ปลาเก๋าเมื่อนำมาทอดกรอบ เนื้อปลาจะรัดตัวแข็งกว่าเนื้อปลาอื่นๆ ดังนั้นการนำไปคลุกกับน้ำรสชาติในกระทะเลยน้ำรสชาติอาจจะซึมเข้าเนื้อปลาได้ไม่ดีพอ วันนี้เชฟสรินทร์มีเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ปลาเก๋าทอดเนื้อแข็งๆ สามารถดูดน้ำรสชาติเข้าเนื้อปลาจนชุ่มฉ่ำเลยทีเดียว

วันจันทร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556

เคล็ดลับทำปลาโอย่างตะไคร้

ปลาโอย่างตะไคร้
ปลาโอย่างตะไคร้ ดัดแปลงมาจากเทคนิคการเมนูปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้ของเซฟสุรินทร์ครูของผม ผมเองชอบทานปลาซาบะมาก แต่ปลาซาบะแท้ๆ หาซื้อค่อนข้างยาก ยกเว้นต้องไปในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในเมือง  ส่วนใหญ่ที่ขายในตลาดสดจะเป็นปลาโอซะมากกว่า ถึงแม้ว่าจะผมจะเอาปลาโอมาย่างแทนปลาซาบะก็อร่อยมากเหมือนกัน เพียงแต่ว่าเนื้อปลาโอจะแข็งกว่าเนื้อปลาซาบะ  ถ้าใช้ปลาซาบะตามสูตรต้นตำรับก็ต้องได้รสชาติความอร่อยและน่ากินกว่ากันอยู่แล้ว  แต่วันนี้ผมขอใช้ปลาโอแทนปลาซาบะไปก่อนนะ รับรองว่าอร่อยน่ากินมากเช่นกัน กินปลาย่างแบบนี้ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจกับทุกคนในครอบครัวแน่นอน
เครื่องปรุงทำปลาโอย่างตะไคร้
ส่วนประกอบและวิธีทำ  ปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้
1 ปลาซาบะ ตัวละประมาณ 2 ขีด จำนวน 2 ตัว ล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก นำมาบั้ง แล้วซับน้ำให้แห้ง

เครื่องปรุง ทำปลาโอย่างตะไคร้ นำมาตำรวมกัน
2 เตรียม กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีสับ 5 ราก , หอมแดง 3 หัว , ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา ทุกอย่างตำผสมให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป 1/2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 4 ต้น , เกลือป่น 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน
นำเครื่องปรุง ทาและใส่ไปในรอบบั้งของปลาให้ทั่ว
3 นำเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกกับปลาให้ทั่ว โดยเฉพาะพยายามเอาเครื่องปรุงรสทั้งหมดอุดไปในรอยบั้ง  แล้วห่อด้วยกระดาษฟอยล์ ทิ้งไว้ 15 นาที เอาไปย่างบนเตาถ่านข้างละ 10 นาที ลองยกขึ้นมาเช็คดู ถ้าปลายังหนัก ให้เจาะรูให้น้ำออก ย่างจนสุกทั้ง 2 ด้าน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มสามรส
ไม่มีเตาถ่าน ใช้หม้ออบลมร้อนก็ได้
เคล็ดลับการทำปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้
1 ตามสูตรตะไคร้ เกลือ และน้ำตาลไม่ต้องใส่ลงไปโขลก ให้ผสมทีหลังจากโขลกเครื่องปรุงอื่นๆ เข้ากันดีแล้ว  ( ผมชอบกินตะไคร้เลยขออนุญาตตำลงไปในเครื่องปรุงเลยก็อร่อยดีเหมือนกัน )
2 ถ้าไม่สะดวกวิธีย่างเตาถ่าน จะใช้วิธีอบก็ได้ แต่การย่างปลาด้วยเตาถ่านปลาจะหอมน่ากินกว่า  เวลาย่างต้องเจาะรูระบายน้ำออกด้วย เพื่อให้ปลาสุกได้ง่ายขึ้น
3 ที่ต้องห่อด้วยกระดาษฟอยล์ เพื่อให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลาเวลาย่าง
4 ถ้าหากต้องการทำให้ปลาสุกเร็ว ให้นำปลาไปอบหรือเวฟที่ไฟ Hi  10 นาทีก่อน แล้วค่อยนำไปย่างโดยไม่ต้องห่อฟอยล์
ปลาโอย่างตะไคร้
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
สามารถสมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ ที่อัพเดทกันทุกวัน

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2556

โอฉะซึเกะ ข้าวแช่น้ำชา อาหารทานเพื่อสุขภาพของญี่ปุ่น

ข้าวแช่น้ำชา
วันนี้พาไปเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการทำ ข้าวแช่น้ำชา เป็นอาหารพื้นเมืองของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า  โอชาซึเกะ  อาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันนัก แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายดีทีเดียว โดยเฉพาะได้ประโยชน์ทั้งจากข้าวและใบชา ให้บังเอิญได้ดูรายการทีวีเขาทำข้าวแช่น้ำชาดูแล้วทำง่ายมาก โดยปกติเขาจะใช้ข้าวญี่ปุ่นทำกัน แต่บ้านเราคงหาข้าวญี่ปุ่นมาหุงยาก ผมใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ๆ หุงแล้วหอมน่าทานนำมาใช้แทนข้าวญี่ปุ่นก็มีรสชาติที่อร่อยน่าทานไม่น้อยเหมือนกัน ใบชาผมก็ใช้ใบชาอู่หลงก้านอ่อน เพราะผมชงดื่มทุกวันอยู่แล้วเลยไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาใบชา เป็นอาหารแปลกที่ทำง่ายๆ แก้เบื่ออาหารได้ดีทีเดียว ไปดูวิธีทำ ข้าวแช่น้ำชา กันดีกว่าครับ

วันเสาร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2556

ปูม้าผัดขึ้นช่าย กับเทคนิคผัดเนื้อปูให้แกะง่าย เนื้อไม่ติดกระดอง

ปูผัดขึ้นช่าย
วันนี้เชฟสุรินทร์ให้เทคนิคการผัดปูมาทำอาหารรับประทานกันครับ เนื้อปูสดๆ เนื้อหวานทานอร่อยมาก ผมเป็นเด็กบ้านติดทะเล การหาเนื้อปูสดจึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักในการหาซื้อเนื้อปูในตลาด เพราะแถวบ้านของผมถึงแม้ชาวทะเลที่จับปูม้ามาขายจะมีมาก(มากจริงๆ) แต่ปูที่จับได้เกือบทั้งหมด เรียกได้ว่า 99.99% ถูกนำไปแปรรูปเป็นเนื้อปูแกะส่งโรงงานบ้าง ส่งแพรับซื้อเนื้อปูบ้าง ดังนั้นจึงแทบไม่เคยเห็นมีปูสดๆ วางขายในตลาด ส่วนใหญ่ถ้าจะทานเนื้อปูถ้าจะไปซื้อหามาทำอาหารก็มักจะได้ในรูปของเนื้อปูที่แะเรียบร้อยแล้ว ใครไม่เคยแกะเนื้อปูทานลองแกะดูเถอะครับเอาเนื้อมากินไม่ง่ายเลย ถึงเนื้อจะหวานอร่อยเพียงใด หลายคนเลยขยาดที่จะทานเนื้อปู ส่วนตัวผมตอนเด็กๆ เวลาปิดเทอมเคยนึกสนุกไปเอาปูม้าแกะเนื้อขายส่งแพปูบ้าง เลยสามารถแกะเนื้อปูได้สบายมากแม้ใช้มือเปล่าๆ ผมก็สามารถแกะเนื้อปูออกมาได้หมดจดไม่มีเหลือ ยกเว้นก้ามปูถ้าไม่มีมีดก็ต้องแอบใช้ฟันกัดช่วยบ้าง วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปาย สอนวิธีเอาปูทั้งตัวมาผัดตอนแรกผมก็กะว่าหลายคนคงต้องเคี้ยวทั้งเปลือกแน่นอน เพราะว่ามันแกะเนื้อออกมาทานยาก แต่ระดับเชฟใหญ่สอนทำอาหารทั้งที เรื่องนี้เรื่องเล็ก เชฟสุรินทร์สามารถทำให้เนื้อปูร่อนออกมาจากกระดองของปูได้อย่างง่ายดาย อยากรู้ว่าทำอย่างไรไปดูกันครับ

วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

ผัดหมี่ซั่ว กับเทคนิคผัดเส้นหมี่ให้เส้นนุ่มเนื้อแน่นและเส้นไม่ขาด

ผัดหมี่ซั่ว
ต้องขออภัย ช่วงนี้วุ่นวายกับการไปซื้อที่ดินริมทะเลเลยขาดหายการมาอัพเดทซะหลาวัน  เป็นที่ดินในฝันก็ว่าได้ ความตั้งใจจริงๆของผมคือต้องการที่ริมทะเลประมาณ 1 ไร่ ไว้ทำบ้านพักตากอากาศหลังเล็กๆ โดยใช้กังหันลมเป็นตัวผลิตไฟฟ้า กะว่าจะไม่ใช้ไฟหลวงว่างั้นเถอะ ก็ตระเวณหาที่ดินริมทะเลมานานพอสมควร ส่วนใหญ่ก็จะมีราคาแพงมากถึงแพงเวอร์มากกว่าความต้องการใช้งานจริงของผมไปมากๆ เพิ่งมาได้ที่ดินแปลงนี้นี่เอง และให้บังเอิญอยู่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไรนัก เจ้าของเดิมเขามีที่ดินติดหน้าทะเลอยู่ 4 ไร่เศษ ไม่แบ่งขาย ก็เลยจำต้องกัดฟันซื้อทั้งแปลงเลย แต่เนื่องจากความต้องการเดิมผมต้องการเพียงประมาณ 1 ไร่เท่านั้นอนาคตจะมาสร้างออฟฟิศของกรีนพาวเวอร์ขายโซล่าเซลและกังหันลมไฟฟ้าที่นี่ด้วย ก็เลยนำมาแบ่งจัดสรร เป็นล็อคขาย ล็อคละ 100 ตารางวา มีเพียง 7 ล็อค ในราคาไม่แพง ใครจะซื้อสดหรือจะผ่อนหรือจะเข้าแบ็งค์ก็ได้ไม่มีปัญหา ตอนนี้เหลือเพียง 2 ล็อคเท่านั้น ถ้าท่านใดสนใจไปอยู่ใกล้ๆ กัน ก็โทรไปถามรายละเอียดได้ที่ 089-025-9929 หรือ คลิ๊กไปดูรายละเอียดได้ที่นี่