วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

ขาหมูตุ๋นดอกไม้จีน กับเทคนิคตุ๋นขาหมูให้อร่อย

ขาหมูตุ๋น / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการตุ๋นขาหมูจากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำ ในเมนูที่ชื่อว่า ขาหมูตุ๋นดอกไม้จีน เชฟสุรินทร์บอกว่า ถ้าจะให้สะดวกก็ไปซื้อขาหมุในตลาดที่เขาเผาและขูดขนทำความสะอาดไว้เรียบร้อยแล้ว จะสะดวกกว่ามานั่งเผาและขูดขนเองมาก วิธีทำเมนูนี้ก็ไม่ยาก  มีทีเด็ดหรือเคล็ดไม่ลับที่น่าจะรู้ไว้มีโอกาสหรือเวลาว่างก็ลองทำดู จะได้ขาหมูตุ๋นอร่อยๆ ไว้ทาน ไปดูกันครับ กับเทคนิคการทำ ขาหมูตุ๋นดอกไม้จีน จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย

วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคการดื่มชาเพื่อสุขภาพ 2 การชงชา

เทคนิคการชงชา
เรารู้ข้อดีหรือสรรพคุณของการดื่มชามาแล้ว จากบทความก่อนนี้  วันนี้เรามาดูเทคนิคการเลือกซื้อชามาดื่มเพื่อสุขภาพกันดีกว่า  มีผู้รู้เกี่ยวกับชา(ผมลอกข้อมูลมาอีกที)ให้คำแนะนำว่า ในการเลือกใบชามาชงดื่ม โดยวัตถุประสงค์หลักด้านสุขภาพแล้วมีข้อแนะนำดังนี้คือ  ควรเลือกใบชาจากธรรมชาติ ที่ไม่ใช่ใบชาหมัก ยิ่งเป็นยอดใบชาสดได้ยิ่งดี แต่บ้านเราไม่ได้ปลูกต้นชาไว้เด็ดใบมาชงดื่ม ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็ต้องใช้ใบชาเกรดสอง คือยอดใบชาตากแห้ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่มีการเติมน้ำตาลลงไป เพราะถึงแม้ว่าจะได้สรรพคุณที่ีของชา แต่อาจจะมีโทษจากน้ำตาลที่ใส่ลงไปแถมมาด้วย เช่นคนเป็นโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมน้ำตาล

วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคการดื่มชาเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ 1

การดื่มชาเพื่อสุขภาพ 
คนไทยได้รับอิทธิพลการดื่มชามาจากจีน แต่เดิมคนที่นิยมดื่มชามักจะเป็นคนสูงอายุ และต้องมีฐานะซักหน่อยจึงจะนั่งจิบชากัน แต่เริ่มเดิมทีผมก็กินชาไปอย่างนั้นๆ เอง ไม่ได้คิดอะไรมากมาย ผมเริ่มนั่งจิบชาร้อนๆ มาหลายปีแล้ว แรกๆ เห็นบรรดาเถ้าแก่ที่เป็นอาจารย์สอนวิทยายุทธการทำธุรกิจให้ผม ท่านชอบนั่งจิบชาไปคุยไป ผมเองก็เลยพลอยได้อานิสงค์นั่งจิบชาร้อนๆ ไปกับบรรดาเถ้าแก่เหล่านั้นด้วย แต่ชาที่ท่านเหล่านั้นนั่งจิบกันไม่ธรรมดา รสชาติหอมและรู้สึกชุ่มคอมาก อีกทั้งการกินชาก็ต้องพิถีพิถันวุ่นวายนิดๆ ตอนนั้นผมยังอายุน้อยไม่ค่อยประสีประสาความ นึกแต่ว่าแหม มันเท่ห์จัง เป็นเถ้าแก่มีเงินถุงเงินถัง เช้าๆ นั่งจิบชาร้อนๆ หอมๆ ชุ่มคอ ภายหลังก็เลยเอาแบบอย่างบ้าง ซื้อชามาหลายรูปแบบ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เคยทานทั้งชาที่ดีและไม่ดี(ในความรู้สึกของผมเอง) จนผ่านเวลาล่วงมาจนพอจะปีกกล้าขาแข็ง ตระเวณไปในแหล่งชาชั้นดี ได้นั่งดื่มชาเขียวสดๆ ที่เก็บจากต้นชา เลยเริ่มศึกษาเกี่ยวกับชามากขึ้น

วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556

ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเยื่อไผ่จีน กับเทคนิคการตุ๋นหมูด้วยเยื่อไผ่

ซี่โครงตุ๋น / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการตุ๋นหมูกับเยื่อไผ่ให้อร่อย เนื้อนิ่ม ทานง่าน น้ำตุ๋นใสไม่ขุ่นข้น จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำ เรียกว่าเห็นแล้วน่ากินมากๆ อย่างที่เคยได้ยินมา ของอร่อยต้องใจเย็นๆ เมนูนี้ก็เหมือนกันจะทำซี่โครงหมูตุ๋นให้อร่อยต้องใจเย็นๆ ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาบ้างแต่วิธีทำไม่ยาก ซี่โครงหมูตุ๋นเยื่อไผ่จัดเป็นอาหารบำรุงสุขภาพที่ดี ช่วยบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะในคนที่ป่วย เพิ่งฟื้นไข้ หรือคนสูงอายุ จะช่วยให้แข็งแรงขึ้น เมนู ซี่โครงหมูอ่อนผัดเยื่อไผ่จีน เชฟสุรินทร์แนะนำมาว่า ถ้าหากจะเน้นในเรื่องบำรุงสุขภาพ ต้องไม่เน้นหวาน แต่จะมีรสติดปลายเค็มนิดหน่อยเพื่อให้รสชาติอร่อยขึ้น ว่างๆ ก็ลองทำทานกันดูนะครับ

วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2556

ผัดตับหมูใส่ใบยี่หร่า กับเทคนิคผับตับหมูให้น่ากิน

ผัดหมูใบยี่หร่า
วันนี้มีเทคนิคการผัดตับหมูใส่ใบยี่หร่าจากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาฝาก เชฟสุรินทร์บอกว่าปกติการผัดตับต้องมีเทคนิคเล็กน้อย เพื่อให้อาหารน่าทาน ความจริงก็ไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องฝึกสังเกตและฝึกหาความชำนาญ ตับหมูก็เช่นเดียวกัน ถ้าทำให้สุกมากไปก็จะแข็งกระด้าง ถ้าสุกไม่ได้ที่ภายในของเนื้อตับก็จะไม่สุก จะมีเลือดอยู่ก็จะทำให้ไม่น่าทานอีก อย่ากระนั้นเลยวันนี้มาดูเทคนิคการผัดตับให้สุกแบบพอดีๆ อาหารน่าทานในเมนูที่ชื่อว่า ผัดตับหมูใส่ใบยี่หร่า จากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันดีกว่า แต่วันนี้ที่ในตู้เย็นบ้านผมยังมีเนื้อหมูอยู่บ้างเลยขอใช้เนื้อหมูแทนตับหมูไปก่อนนะครับ ขี้เกียจไปตลาด ก็อากาศมันร้อนซะเหลือเกิน โชคดีปลูกต้นยี่หร่าไว้หลังบ้านเลยไม่ต้องไปซื้อ ว่าแล้วไปเข้าครัวกันดีกว่า

วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556

ห่อหมกหมู กับเทคนิคทำห่อหมกชั้นเซียน อร่อยแบบไม่ต้องสงสัย

ห่อหมกหมู
วันนี้มีเทคนิคการทำห่อหมกจากครัวระเบียงปายมาฝากกันครับ ผมก็เพิ่งได้ยินนี่แหละครับว่าหมูสามารถนำมาทำห่อหมกได้อร่อยด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องพูดเลยว่าจะเคยทานที่ไหนมาก่อน ด้วยข้อจำกัดเดี๋ยวนี้ใบตองที่จะเอามาทำกระทงไม่ใช่เรื่องที่จะหามาได้ง่ายๆ ได้มาแล้วเย็บกระทงไม่เป็นก็จะทำให้กระทงแตกหรือไม่สวยงามซะอีก อย่ากระนั้นเลยมือใหม่หัดขับอย่างผมเชฟสุรินทร์เลยบอกว่า ไปเอาถ้วยลูกเล็กๆ มาใส่ห่อหมกแทนกระทงใบตองนั้นแล้วไซร้ ความสะดวกและสบายก็จะมาเอง แต่กระซิบนิดนึง อาจจะทำให้อรรถรสในการทานขาดหายไปบ้าง โดยเฉพาะกลิ่นหอมจากกลิ่นใบตองนึ่งที่จะเพิ่มความหอมให้อาหารได้เป็นอย่างดี

วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

หมี่ผัดฮ่องกง กับเทคนิคผัดหมี่ชั้นเซียน

หมี่ผัดฮ่องกง / ภาพจากเน็ต
การทำหมี่ผัดคงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนที่ทำเป็น แต่คนทำไม่เป็นเส้นหมี่จะจับกันเป็นก้อนดูรุงรังดีแท้ๆ ที่สำคัญการทำอาหารนอกจากจะต้องดูดีแล้วยังต้องอร่อยด้วย ตามหลักดู ดม ชม ชิม ที่เชฟสุรินทร์เคยสอนไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้มีเทคนิคการ ผัดหมี่ชั้นเซียน ที่ไม่ได้ยากเลยถ้ารู้เทคนิค ส่วนใหญ่ที่ยากๆ กันก็เพราะเราไม่รู้เทคนิคนี้แหละครับ ไหนๆ มีครูบาอาจารย์ชั้นเชฟใหญ่เจ้าของภัตตาคารมาสอนทำอาหารให้ฟรีๆ ไม่รีบเรียนรู้จดจำไว้ก็น่าเสียดาย ตอนนี้ผมเก็บตำราอาหารที่เชฟสอนไว้ได้ในสมุด 3 เล่มโตๆ แล้ว และเชฟก็ยังใจดี สอนวิธีทำอาหารพร้อมทั้งเทคนิคง่ายๆ ให้ทุกๆ วัน ถ้าผมยังได้รับกำลังใจที่ดีจากผู้อ่านและผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์ รับรองยังมีเรื่องมาเขียนเล่าให้ฟังอีกเยอะแยะเลยครับ ถ้าคุณไม่ขี้เกียจอ่านและติดตามกันซะก่อน วันนี้เรามาเข้าเรื่องการทำ หมี่ผัดฮ่องกง  จากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า

วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

กระเพาะปลายัดไส้ฮ่องเต้ กับเทคนิคทำอาหารระดับไฮโซ

กระเพาะปลายัดไส้ฮ่องเต้
วันนี้มีเทคนิคการทำ กระเพาะปลายัดไส้สูตรฮ่องเต้จากร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย ชื่อชั้นระดับฮ่องเต้ ก็บ่งบอกแล้วว่าเป็นอาหารไม่ธรรมดา ราคาแพง สไตล์อาหารไฮโซโก้หรู ต้องขึ้นไปกินบนเล่าเต้ง(มันสูงกว่าชั้นล่าง หุหุหุ) ความจริงพอฟังเชฟสุรินทร์สอนแล้วทำตามไม่ยากเลย ใครว่างก็ลองไปทำกินดู จะได้อาหารอร่อยในราคาประหยัด เชฟเงินได้มากโขกว่าการไปทานที่ร้านอาหาร หรือใครมีช่องทางจะทำขายบ้างก็เห็นว่าน่าจะมีอนาคตดีทีเดียว ขอเพียงใช้วัตถุดิบเกรดเอ ถึงแม้ราคาจะแพงขึ้นแต่ก็คุ้มกับลูกค้าที่ติดใจ

วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2556

หมูย่างน้ำผึ้ง เทคนิคย่างหมูให้อร่อย น่ากิน

หมูอบน้ำผึ้ง
วันนี้มีวิธีทำหมูย่างในสูตร หมูย่างน้ำผึ้ง ไม่สะดวกใช้เตาถ่านจะใช้ไมโครเวฟหรือหม้ออบก็ได้ อร่อยเหมือนกัน แต่ความหอมของอาหารจะหอมสู้เตาถ่านไม่ได้ เชฟสุรินทร์เล่าว่า เชฟที่พิถีพิถันจะลงไปถึงรายละเอียดว่าต้องใช้ถ่านจากไม้อะไรโน่นเลย แต่เราทำกันกันเองคงไม่ต้องลงลึกถึงขั้นนั้นก็ได้ ดีไม่ดีก็ใช้เตาไมโครเวฟนี่แหละง่ายและสะดวกดี เพราะเดี๋ยวนี้ในเมืองถ้าไม่รู้แหล่งก็ไม่รู้จะไปหาซื้อถ่านที่ไหนมาย่างหมูได้เหมือนกัน เมนูวันนี้เป็นเมนูอาหารที่ถูกใจผมมาก เพราะเคยทานที่ครัวระเบียงปายแล้วยังติดใจจนทุกวันนี้  อยากรู้ว่าจะอร่อยแค่ไหน ต้องลองไปทำตามดูครับ

วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556

ปลากระพงเจี๋ยนน้ำแดง กับเทคนิคทำให้น้ำรสชาติเข้าเนื้อปลา

ปลาเจี๋ยนน้ำแดง
วันนี้มีเทคนิคการทำ ปลากระพงเจี๋ยนน้ำแดง จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์มาแนะนำกัน ความจริงเมนูนี้ทำไม่ยาก เพียงแค่ทอดปลาให้สุกกรอบแล้วทำน้ำราดราดบนปลาอีกที แต่ช้าก่อนโยม ขืนราดกันง่ายๆ แบบนั้น ปลาทอดที่กรอบๆ มันรัดตัวมันเอง น้ำรสชาติก็ทำได้เพียงเกาะตามเปลือกผิวด้านนอก ไม่สามารถซึมเข้าเนื้อปลาได้ เรียกได้ว่าเนื้อปลาไปทางหนึ่ง น้ำรสชาติไปอีกทางหนึ่ง กลายเป็นอาหารที่มี 2 รสชาติขัดแย้งในตัวมันเอง ไม่แตกต่างการทานปลาทอดจิ้มน้ำราดอะไรประมาณนั้น จะทำอาหารทั้งทีมันต้องโชว์กึ๋นกันซักหน่อย โดยการทำให้น้ำรสชาติซึมเข้าไปอิ่มเอิบซาบซ่านอยู่ในเนื้อปลาให้ได้ วิธีทำก็ไม่อยากหากรู้เทคนิค อยากรู้ก็เข้าไปอ่านกันต่อได้เลยครับ กับวิธีทำ ปลากระพงเจี๋ยนน้ำแดง จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงเจี๋ยนน้ำแดง
1 ปลากระพงขาว 1 ตัว หนักประมาณ 6 ขีด ขอดเกล็ดควักเหงือกออก บั้งตามลำตัวด้านละ 4 ครั้ง โดยให้บั้งจากหัวเรียงไปทางหาง เวลาบั้งให้บั้งจนถึงก้างแล้วดึงเนื้อขึ้นเล็กน้อย เอาแป้งโกกิอุดในรอยบั้งเพื่อไม่ให้น้ำในเนื้อปลาออกมาทางรอยบั้ง นำไปทอดในน้ำมัน 5 ถ้วยตวงหรือประมาณ 1/2 กระทะ จนปลาสุกกรอบเหลืองดีแล้ว ยกขึ้นพักไว้ก่อน

2 เตรียม น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , มันหมูแข็งหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูเขียวแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ขิงเ้ส้น 1/2 ถ้วยตวง , ผักกาดองกระป๋องหั่นเป็นเส้น 1 กระป๋อง , เห็ดหอมสดหั่นเส้น 5 ดอก , น้ำซุป 2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , แป้งมันละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ , คึ้นช่าย 1/2 ถ้วยตวง , โคนต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียม พริก น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอมก่อน ใส่มันหมูเส้นและขิงเส้นลงไป ตามด้วยน้ำซุป รอให้น้ำซุปเดือดก่อนแล้วใส่ผักและเครื่องปรุงลงไปผัด ใส่ซีอิ้วดำเพื่อแต่งสี เปิดไฟแรงค่อยๆ ใส่น้ำแป้งมันลงไปคนพอเริ่มข้นเหนียว ใส่ปลาทอดที่เตรียมไว้ลงไปคลุกในกระทะ สังเกตุปลาดูดน้ำเข้าเนื้อได้เต็มที่แล้วค่อยตักใส่จาน ตักน้ำราดบนตัวปลาอีกที เวลาเสริฟทานคู่กับเต้าเจี้ยวและน้ำจิ้มสามรส

เทคนิคการทำ ปลากระพงเจี๋ยนน้ำแดง
ปลาต้องทอดให้สุกกรอบก่อน แล้วค่อยนำลงไปทอดในน้ำราดบนเตาร้อนๆ ปลาจะดูดน้ำราดเข้าเนื้อโดยอัตโนมัติ หากทอดปลาแล้วนำน้ำราดไปราดในจานเลย น้ำราดจะไม่ซึมเข้าเนื้อปลาทานแล้วรสชาติจะไม่เข้ากัน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงตะไคร้ กับเทคนิคทอดตะไคร้ไม่ให้ดำ

เมี่ยงคำ / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำเมี่ยงตะไคร้ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย เป็นเมี่ยงสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทานเล่นๆ หรือจะนำมาเป็นออเดิฟเรียกน้ำย่อยก็ไม่ผิดกติกา ตำรวจไม่จับ (ผมว่าเอง ไม่เกี่ยวกับเชฟหุหุหุ ) ตะไคร้ปกติถ้านำไปทอดจะมีสีช้ำดำดูไม่ค่อยน่าทาน วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเคล็ดลับการทอดตะไคร้ให้สีสวย น่าทาน เป็นภูมิปัญญาที่น่าจะเรียนรู้และเก็บสะสมไว้ในคลังสมองสำหรับคนที่ชอบทำกับข้าว อย่างน้อยวันใดนึกสนุกขึ้นมา ก็จะได้มีเทคนิคดีๆ ในการทำอาหารให้น่ารับประทาน พูด(เขียน)แล้วชักหิว ถ้าอย่างนั้นไปดูเทคนิควิธีทำ เมี่ยงตะไคร้ ของเชฟสุรินทร์กันดีกว่าครับ

วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงปลากระพง กับการทำอาหารแปลก แต่อร่อย

เมี่ยงปลา / ภาพจากเน็ต
วันนี้มาดูการทำเมี่ยงแบบแปลกๆ กันต่อ เป็นวิธีการทำ เมี่ยงปลากระพง จากร้านอาหารครัวระเบียงปายอีกเช่นเคย วิธีทำและวิธีทานก็ไม่ยาก เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารทานเล่น ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ดีทีเดียว ช่วงนี้ผมเองค่อนข้างจะวุ่นวายนิดนึง ก็เลยไม่ค่อยสะดวกทำอาหารเองซักเท่าไร ไว้ว่างแล้วต้องทำเมนูนี้ทานแน่นอน เพราะปลากระพงสดๆ แถวบ้านผมหาไม่ยาก สามารถหาปลากระพงแบบเป็นๆ มาทำอาหารก็ยังได้เลย เพราะถ้าว่างๆ ผมก็มักไปนั่งตกปลาริมปากอ่าว(ทะเล) ใกล้บ้านเสมอ ก่อนที่จะพาไปตกปลาผิดวัตถุประสงค์ของบล็อกนี้ กลับมาดูวิธีทำ เมี่ยงปลากระพง จากเชฟสุรินทร์กันดีกว่า

วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงปลาทับทิม กับเทคนิคการทำอาหารอร่อย น่าทาน

เมี่ยงปลาทับทิม / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีวิธีทำ เมี่ยงปลาทับทิม หรือชอบปลาอะไรก็ใช้แทนกันได้ตามชอบ การทานก็คล้ายๆ เมี่ยงคำ ผมชอบทานเมี่ยงคำเพราะอร่อย รสชาติดี มีสมุนไพรเยอะ ปัจจุบันหาทานได้ยากแถมราคาแพง เมื่อหลายปีที่แล้วผมเคยเปิดร้านอาหารในงานฟู้ดแฟร์ ทำเมี่ยงหอยแครงขาย ขายดีมากจนทำไม่ทัน เรียกว่ามีเท่าไรก็ไม่เหลือ เทคนิคการทำและการกินก็คล้ายๆ เมี่ยงปลาทับทิมที่เชฟสุรินทร์สอนวันนี้ เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำเมี่ยงเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบจัดจ้านแทน ใบชะพลูผมก็ใช้ใบผักกาดขาวแทน วันไหนว่างและไม่ลืมจะมาเขียนวิธีทำให้ดูกัน แต่วันนี้มาดูวิธีทำ เมี่ยงปลาทับทิม จากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันก่อนดีกว่า ไม่แน่ หากคุณพัฒนาฝีมือดีพอ อาจเปิดกิจการขายเมี่ยงปลาทับทิมซะเลยก็ได้ ว่าแต่รวยแล้วอย่าลืมชวนผมและเชฟสุรินทร์ไปทานกันบ้างนะครับ

วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2556

แซนวิชแฮม กับเทคนิคทำแซนวิชทานกันเองแบบง่ายๆ

แซนวิชหมูแฮม
เชื่อว่าทุกคนเคยได้ลิ้มรสความอร่อยของแซนวิชกันมาบ้างแล้ว ถึงแม้ว่าแซนวิชจะเป็นอาหารต่างชาติ แต่คนไทยก็นิยมทานกันมาก ส่วนใหญ่จะทานคู่กับกาแฟเป็นมื้อเช้าบ้าง เป็นอาหารว่างทานเล่นบ้าง ก็ว่ากันไปตามถนัด วันนี้มีเทคนิคการทำแซนวิซหมูแฮมจากเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ทำรับประทานกัน วิธีทำไม่ยาก จะชวนคนในบ้านหรือเด็กๆ มาช่วยกันทำกินในวันว่าง เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีในครอบก็ได้ สบายมาก ไปดูวิธีทำกันครับ

วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2556

เนื้ออกไก่ผัดน้ำขิง กับเทคนิคทำอาหารให้อร่อย น่าทาน

เนื้ออกไก่ผัดน้ำขิง / ภาพจากเน็ต
เมนูแนะนำในวันนี้จากร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย คือ เนื้ออกไก่ผัดน้ำขิง หรือเนื้ออกไก่ฮ่องเต้   เป็นอาหารไฮโซ หรูหรา อลังการ ผมเองก็ไม่เคยทานหรอกครับ เดาว่าเมนูนี้เด็กๆ และคนสูงวัยน่าจะชอบมาก เพราะแทบไม่ต้องเคี้ยว ดูดกลืนได้เลย เชฟสุรินทร์บอกว่าทำออกมาแล้วหน้าตาจะดูคล้ายวุ้นหรือขนมเลยทีเดียว แต่เคล็ดลับสำคัญนอกจากฝีมือหรือความชำนาญที่ต้องฝึกกันแล้ว หัวใจสำคัญคือกระทะต้องสะอาด อยากรู้ว่าทำไม ต้องเข้าไปดูวิธีทำ เนื้ออกไก่ผัดน้ำขิง จากร้านครัวระเบียงปายกันเองดีกว่าครับ

วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556

กุ้งสปริงโรล อาหารทานเล่นอร่อย ทำกินง่ายมาก

กุ้งสปริงโรล
วันนี้มีวิธีทำเมนูอาหารทานเล่นอร่อยๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์มาแนะนำกัน ชื่อว่า กุ้งสปริงโรล หรือกุ้งกระบอง หรือจะเรียกว่ากุ้งกระเบื้องก็ได้ ไม่ผิดกติกา เป็นการนำกุ้งมาบดรวมกับเนื้อหมูเพื่อเพิ่มปริมาณและความนุ่มก่อนจะนำไปห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะแล้วนำไปทอดอีกที  วิธีทำง่ายๆ ไม่ยากเลย เป็นการเพิ่มความน่าทานหรือเมนูอาหารให้แหวกแนวน่าสนใจมากขึ้น เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่าง ของทานเล่น หรือจะเป็นอาหารหลักก็ไม่ผิดกติกา ไปดูวิธีทำ กุ้งสปริงโรล กันเลยดีกว่าครับ

วันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2556

กุ้งกระจก อาหารอร่อย แปลก หากินยาก

กุ้งกระจก / ภาพจากเน็ต
ขออภัยที่เขียนเรื่องขาดตอนอีกแล้ว พอดีอยู่ในพื้นที่ค่อนข้างอัตคัตเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต วันนี้มีเมนูอาหารไฮโซที่ผมเองก็ไม่เคยทาน เป็นอาหารระดับหรูหราสไตล์ภัตตาคาร เพื่อให้ท่านได้ทำรับประทานกันในครอบครัว เปลี่ยนรสชาติจากอาหารธรรมดาๆ เป็นอาหารหรูหรากับเขาซักหน่อย คนที่กินฝีมือเราจะได้รู้ว่า เรานี้ก็มีฝีมือทำครัว ไม่ธรรมดานะจะบอกให้ เชฟสุรินทร์สอนทั้งทีกลเม็ดเคล็ดลับในการทำอาหารแต่ละอย่างเชฟบอกแบบไม่หมกเม็ด เรียกว่ารู้อะไร ก็จัดเต็มให้ผมได้รู้และมาถ่ายทอดให้คุณได้รู้อีกทอดนึง วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ กุ้งกระจก อย่าว่าแต่รสชาติเลย หน้าตาอยู่อย่างไรผมก็ไม่เคยเห็น ใครว่างก็ต้องทำทานกันดู แล้วรายงานสถานการณ์มาให้ได้แบ่งปันกันบ้างนะครับ

วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556

แซนวิชปลาทูน่า อาหารว่างอร่อยแบบมะริกัน

แซนวิชทูน่า / ภาพจากเน็ต
วันนี้เรามาทำอาหารเช้าหรืออาหารว่างแบบ อะเมริกันสไตล์ ง่ายๆ กินกัน ด้วยเมนูที่ชื่อว่า แซนวิชทูน่า ทำกินได้ง่ายมาก แค่เดินเข้าเซเว่น ซื้อปลาทูน่ากระป๋องและขนมปังแผ่นมาก็ได้วัตถุดิบหลักมาพร้อมทำแล้ว วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำแซนวิชปลาทูน่าแบบเต็มรูปแบบ แต่ของผมเคยทำแบบง่ายๆ เอาแค่ปลาทูน่ามาละเลงบนขนมปังอบก็ทานได้เลย ดังนั้นถ้าพูดถึงความอร่อย การทำอาหารที่เชฟสุรินทร์แนะนำต้องอร่อยกว่าแบบแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว อยากรู้ว่าของเชฟสุรินทร์จะทำกันอย่างไร ไปดูวิธีทำ แซนวิชปลาทูน่า สูตรอร่อยจากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันครับ

วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2556

มะระผัดปลาเค็ม กับข้าวอร่อยทานคู่กับข้าวต้ม

มะระผัดปลาเค็ม / ภาพจากเน็ต
วันนี้มาเรียนรู้วิธีทำ มะระผัดปลาเค็ม ซึ่ง เชฟสุรินทร์สอนวิธีทำมาหลายวันแล้ว แต่ผมค้างไว้เพราะไม่ว่างอัพเดทบล็อก มะระเป็นของขม นำมาทำอาหารคู่กับความเค็มของปลาเค็ม รสชาติไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่เชฟสุรินทร์ก็มีเทคนิคที่จะทำให้อาหารอร่อยและเข้ากันแบบไม่ยาก รสชาติเค็มๆ มันๆ หอม อร่อย  ว่างๆ ก็ลองทำทานกันดู อร่อยขนาดไหนก็ส่งข่าวกันมาบ้าง เพราะช่วงนี้ผมคงไม่ได้ทำอาหารเองไปอีกหลายวัน ไปดูกันครับ กับวิธีทำ มะระผัดปลาเค็ม จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย