วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอดซอสตาต้า กับเทคนิคทอดหมูให้เนื้อนุ่ม

หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอด / ภาพจากเน็ต
เมนูที่เชฟสุรินทร์นำมาสอนวิธีทำในวันนี้  ชื่อว่า หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอดซอสตาต้า จากชื่อก็รู้ว่าเป็นเมนูอาหารสไตล์ยุโรปแน่นอน ความจริงเมนูนี้ทำค่อนข้างง่าย ไม่ได้พิสดารอะไร แต่พอดีผมอยู่ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวระเหเร่ร่อนไปเรื่อยๆ เลยไม่สะดวกทำทานเอง ก็อาศัยยืมภาพสวยๆ ที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ตมาโชว์สวยๆ ไปก่อน ไอ้ครั้นพอถึงเวลาทำทานเองแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักขี้เกียจมาเปลี่ยนรูป เพราะว่าไหนๆ มันก็เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วในเมนูนั้นๆ หวังว่าคงให้อภัย เพราะนับวัน ความขี้เกียจก็มากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ขี้เกียจซะทีเดียว แต่มันมีเหตุให้ต้องทำนู่นทำนี่อยู่ตลอดเวลาเพื่อความสนุกสนานของตนเองเป็นส่วนใหญ่ เช่นไปสร้างและบินเครื่องบินบังคับวิทยุบ้าง  ไปตกปลาบ้าง  ไปเที่ยวบ้าง  ว่างมากก็นอนอ่านหนังสือบ้าง และผมเองก็มีนิสัยเสียอยู่อย่าง หนังสือไม่ว่าจะหนาแค่ไหน เพียงไร ไม่ว่าจะเป็นวิชาการหรือนิยาย ผมจะต้องอ่านให้จบให้ได้ในเวลาที่รวดเร็วที่สุด เรียกว่าอ่านมันตลอดเวลาจนกว่าจะจบกันนั่นแหละ เช่น เพชรพระอุมา  ใครๆ ก็รู้ว่าหนาแค่ไหน รู้สึกว่ามีมากถึง 48 เล่มจบ ผมก็สามารถตะบี้ตะบันอ่านจนจบอย่างช้าที่สุดก็ไม่เกิน 2-3 วันต่อเล่ม จนตาโหลเลยก็มี เลยดูเหมือนจะวุ่นไม่ค่อยมีเวลาอยู่เรื่อย ทั้งๆ ที่ความจริงก็ว่างทั้งวันนั่นแหละ หุหุหุ  เอาละครับมาดูวิธีทำ หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอดซอสตาต้า จากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันดีกว่า

วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ซุปมันฝรั่ง กับเทคนิคไม่ให้มันฝรั่งมีสีดำ และปั่นง่ายๆ

ซุปมันฝรั่ง
 หลายๆ คนชอบทานอาหารเช้าแบบยุโรป เพราะง่ายและค่อนข้างสะดวกรวดเร็ว เพราะเตรียมไว้ก่อนแล้ว เพียงแค่อุ่น หรือบางอย่างก็กินได้เร็ว ผมเองนานๆ ทานทีก็พอไหว แต่ถ้าจะให้ทานบ่อยๆ คงต้องยอมแพ้ ด้วยความรู้สึกที่ยึดติดว่าต้องกินข้าวเท่านั้นจึงจะอิ่ม สุดท้ายกินอาหารแบบนี้ผมก็ต้องหาข้าวมาทานอีกอยู่ดี เพราะสมองหลอนตัวเองว่าถึงแม้ท้องตึงก็ไม่อิ่ม มีใครเป็นแบบผมบ้างยกมือขึ้น 555 วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ซุปมันฝรั่ง สำหรับทานเป็นอาหารเช้าคู่กับขนมปัง วิธีทำก็ไม่ยาก เครื่องมือก็ไม่ต้องพิถีพิถันมากมาย ไม่มีเครื่องปั่น ก็บดเอาเลยในหม้อก็ได้ ไม่เห็นจะยาก เพราะอย่างไรมันฝรั่งมันก็ต้มจนเปื่อยอยู่แล้ว บดๆบี้ๆ แบบที่ผมใช้ เพราะขี้เกียจล้างเครื่องปั่น แป๊บเดียวก็ใช้การได้แล้ว อยากรู้ว่า ซุปมันฝรั่งของครัวระเบียงปาย อร่อยและหอมน่าทานแค่ไหน อยากรู้ต้องเอาสูตรวิธีทำไปลองทำทานดูครับ

วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมปังกระเทียม กรอบ หอม อร่อย สุดยอด

ขนมปังกระเทียม
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ขนมปังกระเทียม เป็นอาหารทานเล่นของโปรดผมเลย ถึงไม่เคยทำทานเองแต่ซื้อทานประจำ ก็ชอบเอามาทานหรือเคี้ยวเล่นๆ เวลาว่างๆ ไม่ได้กินคู่กับกาแฟเหมือนเขาหรอก ยิ่งถ้าไปออกกำลังการเหนื่อยๆ มา หิวแต่ไม่ถึงเวลามื้ออาหาร ก็อาศัยกินไอ้ขนมปังกระเทียมนี่แหละ เสียวๆ อยู่เหมือนกัน เพราะซื้อในตลาดเอามาตั้งไว้เป็นอาทิตย์ๆ กว่าเราจะไปซื้อแล้วกว่าเราจะทานหมด มันยังไม่เสียเลย สงสัยในใจ(จริงเปล่าไม่รู้) ว่าคงจะใส่การกันบูดตรึม ถ้าผมผิดก็ขอโทษด้วย เพราะผมก็ยอมรับว่าไม่รู้จริงๆ ว่าทำไมถึงเก็บไว้ได้นานมาก หรือว่าเป็นเพราะเขาอบจนแห้งหรือเปล่าก็ไม่น่าจะใช่ เพราะทั้งเนย ทั้งขนมปัง แถมโรยน้ำตาลอีก เชื้อราน่าจะชอบ แต่ก็ขี้เกียจหาคำตอบ ใครรู้ก็ช่วยบอกมาบ้างเน้อ วันนี้ได้วิชาทำขนมปังกระเทียมจาก ครัวระเบียงปายมาแล้ว ทีนี้ทำทานเองก็ได้ ไม่ต้องแอบสงสัยอยู่อีกต่อไป ทำกินเองซะเลย

วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

หมี่ผัดฮ่องกง กับเทคนิคผัดหมี่ชั้นเซียน อร่อยน่าทาน

หมี่ผัดฮ่องกง / ภาพจากเน็ต
การทำหมี่ผัดคงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนที่ทำเป็น แต่คนทำไม่เป็นเส้นหมี่จะจับกันเป็นก้อนดูรุงรังดีแท้ๆ ที่สำคัญการทำอาหารนอกจากจะต้องดูดีแล้วยังต้องอร่อยด้วย ตามหลักดู ดม ชม ชิม ที่เชฟสุรินทร์เคยสอนไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้มีเทคนิคการ ผัดหมี่ชั้นเซียน ที่ไม่ได้ยากเลยถ้ารู้เทคนิค ส่วนใหญ่ที่ยากๆ กันก็เพราะเราไม่รู้เทคนิคนี้แหละครับ ไหนๆ มีครูบาอาจารย์ชั้นเชฟใหญ่เจ้าของภัตตาคารมาสอนทำอาหารให้ฟรีๆ ไม่รีบเรียนรู้จดจำไว้ก็น่าเสียดาย ตอนนี้ผมเก็บตำราอาหารที่เชฟสอนไว้ได้ในสมุด 3 เล่มโตๆ แล้ว และเชฟก็ยังใจดี สอนวิธีทำอาหารพร้อมทั้งเทคนิคง่ายๆ ให้ทุกๆ วัน ถ้าผมยังได้รับกำลังใจที่ดีจากผู้อ่านและผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์ รับรองยังมีเรื่องมาเขียนเล่าให้ฟังอีกเยอะแยะเลยครับ ถ้าคุณไม่ขี้เกียจอ่านและติดตามกันซะก่อน วันนี้เรามาเข้าเรื่องการทำ หมี่ผัดฮ่องกง  จากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า

วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลากระพงราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง กับเทคนิคทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ

ปลาราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีวิธีทำเมนู ปลากระพงราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์ เชฟใหญ่อารมณ์ดีอีกเช่นเคย ช่วงนี้เชฟเน้นอาหารไปในแนวอาหารจีนมากเป็นพิเศษ เพราะทางร้านครัวระเบีงปายช่วงนี้มีลูกค้าแน่นร้านทุกวัน ด้วยเป็นฤดูหนาว อันถือว่าเป็นเทศกาลไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเลยทีเดียว และมีนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งก็มาจากต่างประเทศแวะเวียนมาอุดหนุนที่ครัวระเบียงปายไม่ได้ขาด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ดังนั้นอาหารจีนที่ร้านอาหารครัวระเบียงปายในช่วงนี้จึงออก(ลูกค้าสั่ง)มากเป็นพิเศษ เชฟเลยขยันให้เมนูอาหารจีนมามากมาย ใครชอบอาหารแนวนี้คงชอบใจแน่นอน แต่ใครที่ชอบอาหารในแนวอื่นๆ ติดตามต่อไปเถอะครับ รับรองเชฟสุรินทร์ทยอยเทคนิคการทำอาหารได้ครบทุกรสชาติแน่นอน เพราะเชฟถนัดทั้ง อาหาร ไทย จีน ฝรั่ง เรียกว่าอยู่ในวงการบู๊ลิ้ม เอ้ย อยู่ในวงการอาหารตั้งแต่เกิดเพราะที่บ้านทำร้านอาหาร(ใหญ่ด้วย) แล้วพอโตขึ้นมาก็ออกเดินทางระเหเร่ร่อนไปเรียนวิชาการทำอาหารจากอาจารย์ผู้มีชื่อเสียง ทั้งในและต่างประเทศ จนปัจจุบันก็มีประสบการณ์หน้าเตามากกว่า 40 ปีแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าจะหมดมุกไม่มีรายการอาหารมาสอนให้เราได้เรียนรู้กัน เพราะในหนาวนี้ เชฟก็คิดเมนูอาหารจานเด็ดมาใหม่อีกตั้งหลายเมนู อยากรู้ว่าอร่อยอย่างไร ก็คงต้องไปชิมกันที่ ปาย แล้วละครับ

วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลาเก๋าราดเต้าเจี้ยว กับเทคนิคทำให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลา

ปลาราดเต้าเจี้ยว
ปกติการทอดปลาแล้วทำน้ำราดมาราดโดยตรง น้ำรสชาติจะไม่ซึมเข้นเนื้อปลา ดังนั้นเวลาทาน เนื้อปลากับน้ำรสชาติจึงมักไปกันคนละทาง ทานแล้วไม่ค่อยได้อรรถรสเท่าที่ควร คล้ายกินปลาทอดจิ้มน้ำราดซะมากกว่า ดังนั้นวันนี้มีเทคนิคการทำให้น้ำรสชาติหรือน้ำราดซึมเข้าไปในเนื้อปลาทอดเพื่อให้รสกลมกล่อมทานแล้วมีรสชาติไปในทางเดียวกัน ดูแล้วเป็นฝีมือทำอาหารแบบมืออาชีพมากขึ้น ซึ่งความจริงเป็นเทคนิคง่ายๆ อยู่ที่ว่าเรารู้หรือไม่ต่างหาก ไปดูกันครับกับเทคนิคทำให้น้ำราดซึมเข้าไปในเนื้อปลาทอด ด้วยการทำอาหารเมนูที่ชื่อว่า ปลาเก๋าราดเต้าเจี้ยว จากเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารอร่อย ราคาไม่แพง แห่งอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง กับเทคนิคทำให้อร่อยไม่ยาก

เห็ดหอมเจี๊ยนน้ำแดง / ภาพจากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนวิธีทำเห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง จุดเด่นของเมนูนี้คือมีแต่ผักล้วนๆ สามารถนำไปใช้ทำเป็นอาหารเจได้ด้วย เมนูนี้เน้นการผัดโชว์ความเก๋าของผู้ปรุงก็ได้ด้วย โดยจุดเด่นคือการจัดเรียงผักที่สวยงามในจานขณะเสริฟ ผักบางอย่างสุกง่าย บางอย่างสุกช้า จึงต้องพิถีพิถันกันซักหน่อย ในขั้นตอนการผัดเพื่อไม่ให้ผักเละ วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาบอกวิธีทำ เห็ดหอมเจี๋ยนน้ำแดง ให้ผัดออกมาแล้วหน้าตาของอาหารดูดี น่าทาน

ซี่โครงตุ๋นยาจีน กับเทคนิคการตุ๋นให้อร่อย ไม่ยาก

ซี่โครงตุ๋นยาจีน
ช่วงสองสามวันนี้ค่อนข้างจะยุ่งซักนิด และติดเรื่องการเดินทางด้วย เลยไม่ได้มาเขียนวิธีทำอาหารให้ได้อ่านกัน เชฟสุรินทร์เองช่วงนี้ก็งานยุ่งตลอด เพราะที่ปายอากาศยิ่งหนาวก็มีนักท่องเที่ยวไปกันมากยิ่งขึ้น ที่ครัวระเบียงปายเองก็มีลูกค้าไปทานอาหารกับคับคั่ง แถมเชฟยังต้องออกนอกสถานที่ไปทำอาหารเลี้ยงแขกตามรีสอร์ทเป็นครั้งคราวอีก เรียกว่าช่วงนี้เหนื่อยทั้งตัวเชฟและลูกน้อง จนแทบไม่มีเวลาได้พัก ดีที่เชฟสุรินทร์ได้สอนผมเรื่องการทำอาหารไว้เยอะแยะ ยังมีอีกหลายเมนูที่ยังไม่ได้นำมาแนะนำหรือ นำมาเขียนให้คุณได้อ่านกัน อย่างไรมีโอกาสไปเที่ยวปายก็อย่าลืมไปทานรสชาติอาหารแบบต้นฉบับที่ครัวระเบียงปาย บอกเชฟสุรินทร์ไปได้เลยว่าอ่านมาจากบทความในปายทำอาหารกัน หรือจากเว็บก้าวหน้าดอทคอม ไม่แน่เชฟสุรินทร์อาจมีอะไรเซอร์ไพรซ์ให้บ้างก็ได้ วันนี้ที่ปายอากาศเย็นเจี๊ยบ อย่างนี้มาทำซี่โครงตุ๋นยาจีนร้อนๆ อร่อยๆ ทำง่ายๆ สูตรภัตตาคารครัวระเบียงปาย ทานบำรุงร่างกายกันดีกว่า

วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

สี่สหายตังก๊วย อาหารมงคลที่แฝงความหมายดีๆ มากมาย

สี่สหายตังก๊วย จากชื่อก็รู้ได้แล้วว่าเป็นอาหารจีนแน่นอน ผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินชื่อแบบชัดๆ ก็ครั้งนี้แหละ ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ตอนแรกเข้าใจว่ามันเป็นพืชซะด้วยซ้ำ แต่เชฟสุรินทร์อธิบายว่า ตังก๊วยเป็นส่วนเอ็นของหอยเซล ราคาก็ไม่ถูกนัก หาซื้อได้ไม่ยากในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ๆ ซักหน่อย เวลาเลือกซื้อให้ซื้อแบบแห้งๆมา ก่อนนำมาทำอาหารต้องนำมานึ่งประมาณ 15 นาทีจนเนื้อนิ่มก่อนแล้วค่อยนำมาทำอาหาร ใครชอบทานอาหารอร่อยแบบแปลกๆ ก็น่าสนใจทำทานดู บอกได้เลยว่าหากินได้ไม่ง่ายนักแน่นอน ไปดูกันครับกับวิธีทำ สี่สหายตังก๊วย จากร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย ร้านอาหารอร่อย ราคาไม่แพง จากอำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2556

เผือกหิมะ หน้าตาสวย ทานอร่อย เหมาะสำหรับทำทานเล่น

เผือกหิมะ
 วันนี้เชฟสุรินทรืจากครัวระเบียงปายสอนทำอาหารทานเล่น ในเมนูที่ชื่อว่า เผือกหิมะ เป็นเมนูอาหารที่ดูน่าทานมาก อร่อยสำหรับคนที่ชอบรสหวานน่าจะถูกใจมากเป็นพิเศษ วิธีทำก็ไม่ยาก หลักๆ ก็เพียงเอาเผือกไปเคี่ยวในน้ำตาลจนเป็นผลึกคล้ายๆ เกล็ดหิมะเกาะอยู่บนเผือกเลย เจอเผือกหอมในตลาด ก้น่าจะลองเอามาทำทานกันดู โดยเฉพาะเด็กๆ น่าจะชอบมากเป็นพิเศษ และจัดเป็นอาหารทานเล่น หรือของว่างที่ขายดีอีกเมนูนึงเลยทีเดียว

วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลาไร้ก้างไส้อั่ว กับการทำอาหารอร่อยๆ ที่ไม่ธรรมดา

ปลาไร้ก้างไส้อั่ว
 วันนี้มีวิธีการทำ ปลาไร้ก้างไส้อั่ว จากครัวระเบียงปายซึ่งสอนวิธีทำโดยเชฟสุรินทร์อีกเช่นเคย เป็ยอาหารที่มีกลิ่นไอบรรยากาศแบบล้านนา ที่จะให้จบลงด้วยการทอด ย่างหรือเผาก็ได้ตามใจชอบ วิธีทำถึงแม้ว่าจะไม่ยากแต่ก็หลายขั้นตอนอยู่เหมือนกัน เรียกว่าอยากมานอาหารอร่อยต้องใจเย็นๆ รับรองว่าอร่อยติดใจแน่นอน ไปดูวิธีทำ ปลาไร้ก้างไส้อั่วจากครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่าครับ

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

ลาบปลาทู กับเทคนิคทำลาบปลาอร่อยๆ

ลาบปลาทู
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำลาบปลาในอีกหนึ่งสไตล์ที่ไม่ซ้ำแบบเดิม ในเมนูที่ชื่อว่า ลาบปลาทู แต่เราก็สามารถเลือกใช้ปลาอื่นๆ มาทำก็ได้ อร่อยเหมือนกัน บ้านผมอยู่ติดทะเลจึงหาปลาทูมาทำได้ไม่ยาก บางครั้งนึกสนุกออกเรือไปตกปลาทูเองซะเลย การตกปลาทูค่อนข้างสนุก การใช้เบ็ดจะเป็นเบ็ดสำหรับตกปลาทูโดยเฉพาะ ไม่ต้องใส่เหยื่อแต่มีการผูกเบ็ดด้วยเหยื่อปลอมคล้ายๆ ลูกกุ้งตัวเล็กๆ ผูกเป็ยสายมีเหยื่ออยู่หลายๆ ตัว  หย่อนลงไปในฝูงปลาทู ตกได้ทีละหลายๆ ตัว แป๊บเดียวได้เป็นตระกร้าเรียกว่าแทบหมดฝูง เพราะปลาทูจะกินเหยื่อแบบนี้เร็วมากๆ การกินปลาทูสดๆ(เอามาทำอาหาร)เนื้อปลาจะหวานอร่อยมาก และนี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งละมั้งที่ทำให้ผมชอบนั่งเรือออกไปตกปลา 555 อ้างไปนั่น ไปดูการทำลาบปลาทูของเชฟสุรินทร์จากร้านอาหารครัวระเบียงปายดีกว่า

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

ออส่วนไข่กรอบ กับเทคนิคผัดออส่วนให้ไข่เกาะติดหอย

ออส่วนไข่กรอบ
วันนี้เชฟสุรินทร์เจ้าของภัตตาคารครัวระเบียงปาย ได้สอนวิธีทำ ออส่วนไข่กรอบ เป็นการทำออส่วนที่ไม่ยากแต่ไม่ง่าย เทคนิคสำคุญคือการผัดหรือคนออส่วน ความยากอยู่ที่จะต้องให้ไข่ที่ใส่ลงไปเกาะเนื้อหอยไม่ให้แยกกันคนละทิศคนละทาง พอรู้เทคนิคจากเชฟแล้วก็ไม่ยาก งานนี้ใครชอบทานออส่วนหรือคิดจะทำออส่วนขายผมว่าน่ารู้ไว้ทีเดียว ไปดูกันครับกับการทำ ออส่วนไข่กรอบ อาหารอร่อยๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย

วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมปังไข่คน อาหารเช้าอร่อยสไตล์ฝรั่ง

ขนมปังไข่คน / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีวิธีทำอาหารเช้าง่ายๆ สไตล์ฝรั่งจากร้านอาหารครัวรเบียงปายมาแนะนำให้ทำรับประทานกัน ชื่อเมนูว่า ขนมปังไข่คน ภาษาปะกิตว่าสแกรมเบิ้ล ผมเรียกถูกหรือเปล่าไม่แน่ใจ เอาเป็นว่าขอสารภาพตามตรงว่าเมนูนี้ผมถึงจะเคยกินมาบ้างตามโรงแรมที่เคยไปพักมาแล้วแต่ก็เรียกชื่อไม่ถูก และก็ไม่ค่อยจะสนใจมันนักถึงแม้จะอร่อยดี แต่ในความรุ้สึกผมยังงัยผมก็ชอบกินข้าวมากกว่าเพราะอิ่มทนและอิ่มนาน ถ้าไม่ได้ทานข้าว ถึงแม้จะสวาปามจนแน่นท้อง ซักพักผมก็รู้สึกหิวจนต้องไปหาข้าวกินอีกอยู่ดี อันนี้เป็นรสนิยมส่วนตัวจริงๆ ห้ามเลียนแบบนะครับ  เอาเป็นว่าไปดูวิธีทำ ขนมปังไข่คน ของเชฟสุรินทรืแห่งครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า

วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

ทำน้ำเชื่อมให้ใสและหอม กับเทคนิคเล็กๆ ที่น่ารู้

ทำน้ำเชื่อมให้ใสและหอม
จริงๆ แล้ว การทำน้ำเชื่อม ไม่ต้องเอามาเขียนก็ได้ เพราะแค่เอาน้ำตาลมาละลายน้ำแล้วเคี่ยวให้เข้มข้น แต่นั่นมันทำน้ำเชื่อมแบบธรรมดาๆ แต่ถ้าจะนำน้ำเชื่อมไปใช้ในระดับร้านอาหารใหญ่ๆ หรือภัตตาคารมันต้องมีอะไรที่พิเศษขึ้นอีกหน่อยเพื่อเป็นเอกลักษณ์ หรือจุดเด่นจุดขายอะไรประมาณนั้น จริงๆ แล้วหัวข้อทำน้ำเชื่อมเชฟสุรินทร์ไม่ได้สอนผมแบบเฉพาะเจาะจงเรื่องทำน้ำเชื่อมหรอกครับ เป็นในหัวข้อการทำน้ำเชื่อมให้ใสเพื่อใช้ในการนำมาทำอาหารชนิดอื่น แต่ผมว่าน่าสนใจดี เลยแยกออกมาเขียนต่างหาก ไปดูกันครับกับการทำน้ำเชื่อมใสๆ หวานข้นของภัตตาคารครัวระเบียงปายว่าจะพิเศษหรือแตกต่างออกไปอย่างไรบ้าง

ลาบไข่ปลาหมึก กับเทคนิคการย่างไข่หมึกไม่ให้แตก

ไข่หมึกย่าง
ไข่ปลาหมึกเป็นอาหารที่นำมาทำอาหารได้ไม่ง่ายนักสำหรับคนที่ไม่รู้เทคนิค เพราะจะทำให้ไข่หมึกแตกเลอะเทอะ วันนี้มีเทคนิคง่ายๆ จากเชฟสุรินทร์เจ้าของภัตตาคารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง ที่อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน ได้ให้เคล็ดลับง่ายๆ ในการย่างไข่หมึกไม่ให้แตก ผ่านวิธีทำอาหารในเมนูที่ชื่อว่า ลาบไข่ปลาหมึก ไปดูกันครับ

วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

ลาบปลาโอ กับเทคนิครักษารสชาติของเนื้อปลาไม่ให้จืด

ลาบปลา
วันนี้มีวิธีทำลาบปลาโอ ซึ่งมีวิธีทำคล้ายๆ ลาบปลาสมุนไพรในเมนูก่อนหน้านี้ เพียงแต่วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิครักษาคุณภาพของรสชาติในเนื้อปลาให้คงอยู่ไว้ ด้วยเทคนิคง่ายๆ ทำไม่ยาก ใครที่ชอบเมนูลาบรสจัดๆ คงจะถูกใจ จะทำทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มก็ว่ากันไปตามถนัด ไปดูกันครับกับเทคนิคการนำเนื้อปลามาทำลาบ โดยที่ยังสามารถรักษาคุณภาพของเนื้อปลาไว้ได้ในเมนูที่ชื่อว่า ลาบปลาโอ จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย

วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

ลาบปลาสมุนไพร กับเทคนิคทำให้เนื้อปลาและน้ำยำมีรสไปด้วยกัน

ลาบปลาสมุนไพร
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำลาบปลาสมุนไพร พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้น้ำยำซึมเข้าเนื้อปลาให้รสของเนื้อปลาและน้ำยำที่ใช้ทำลาบไปในทางเดียวกัน เทคนิคไม่ยาก ใครที่ติดตามบทความทำอาหารในบล้อก ปายทำอาหารกันมาตลอด อาจจะเดาวิะีทำหรือเคล็ดลับได้แล้วด้วยซ้ำไป อย่างนั้นไปดูวิะีทำลาบปลาสมุนไพรจากร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่าครับ

วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

ไส้หมูทอดฮ่องเต้ กับเทคนิคทอดไส้หมูอร่อย และทำน้ำจิ้มสูตรพิเศษ

ไส้หมูทอด
หลายๆ คนคงชอบทานเครื่องในสัตว์เหมือนผม วันนี้มีเมนูไส้หมูทอดอร่อยๆ จากภัตตาคารครัวระเบียงปายมาแนะนำ ชื่อเมนูว่า ไส้หมูทอดฮ่องเต้ ทำไม่ยาก แต่มีขั้นตอนเล้กน้อยเพื่อความอร่อย เป็นอีกเมนูหนึ่งที่อร่อยมากถูกใจผมที่สุด ใครชอบทานไส้หมูอร่อยๆ รับรองไม่ผิดหวัง เมนูนี้ความอร่อยนอกจากไส้หมูที่กรอบแต่เคี้ยวง่ายแล้วยังอยู่ที่น้ำจิ้มด้วย งานนี้เชฟสุรินทร์สอนเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มอร่อยๆ  อีก 1 วิธี เชื่อว่าสามารถทำขายเป็นเรื่องเป็นราวได้เลย

วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

หน่อไม้ทะเลผัดกุ้ง อาหารมีระดับ ในภัตาคารจานละไม่ต่ำกว่าพันบาท

หน่อไม้ทะเลผัดกุ้ง / ภาพจากเน็ต
หน่อไม้ทะเล ชื่อฟังแล้วคล้ายจะเป็นพืช แต่ในความเป็นจริงเป็นส่วนหนึ่งของเอ็นหอย ได้มาจากทะเลลึก ถือเป็นวัตถุดิบทำอาหารอีกหนึ่งอย่างที่ราคาค่อนข้างแพง ส่วนใหญ่ได้มาจากน่านสากล คือทะเลที่ลึกมากๆ ถือเป็นวัตถุดิบชั้นยอดอีก 1 อย่าง เอามาทำอาหารแล้ว ราคาจานหนึ่งไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันบาท โดยเฉพาะในระดับภัตตาคารแล้วราคาไปถึง 1,500 บาท หรือมากกว่าทีเดียว แต่ถ้าเราเอาวัตถุดิบมาทำรับประทานเอง ก็จะลดราคาลงไปได้มาก และไม่ต้องกังวล เราสามารถเลือกหาเลือกซื้อหน่อไม้ทะเลกระป๋องได้ไม่ยากนัก ในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ส่วนใหญ่จะมีขาย ผมเองก็ไม่ค่อยถนัดนักกับอาหารแบบนี้ อย่างนั้นไปดูวิธีทำ หน่อไม้ทะเลผัดกุ้งจากภัตตาคารครัวระเบียงปาย โดยฝีมือของเฟสุรินทร์กันเลยดีกว่า

วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวหมกไก่ กับเทคนิคทำข้าวหมกไก่ให้อร่อย ขายดี

ข้าวหมกไก่ ร้านอิสลามเจ้าอร่อย
ข้าวหมกไก่ เป็นอาหารที่นิยมทานในกลุ่มพี่น้องอิสลามทางภาคใต้ เป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบทานมากเป็นพิเศษ ข้าวหมกไก่หาซื้อได้ไม่ยากทางภาคใต้ เพราะเป็นที่นิยมทานกันมาก โดยเฉพาะในกลุ่มอิสลามจะทำข้าวหมกไก่อร่อยและมีชื่อเสียงมาก  ข้าวหมกไก่ทำไม่ยาก ถ้าจะทำแบบง่ายๆ ก็ไปซื้อผงข้าวหมกไก่สำเร็จรูปมาหุงก็ได้ แต่ความอร่อยผมก็ว่ายังไม่ถึงขั้นที่ผมชอบทาน แถวบ้านผมเองก็มีร้านขายข้าวหมกไก่อยู่หลายร้าน แต่ร้านที่อร่อยๆ นับได้น้อยกว่านิ้วมือข้างเดียว และแน่นอนร้านอร่อยๆ ไปช้าก็อดไปเร็วก็ต้องเข้าคิวนาน เพราะคิวแน่น แต่ลูกค้าที่ต้องการจะทานข้าวหมกไก่จริงๆ ก็ต้องรอ ก็อยากทานนี่ จริงไหมครับ วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ข้าวหมกไก่ ในแบบดั้งเดิม หอมอร่อยน่าทานมาก เหมาะสำหรับทำขายได้เลยทีเดียว ถ้าสนใจก็ติดตามกันต่อไปในวิธีทำ ข้าวหมกไก่ จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย ถึงแม้ว่าจะมีหลายขั้นตอนหน่อย แต่ทำให้ข้าวหมกไก่อร่อยดีทีเดียว

วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ยำหมูแฮมซอสพริก ทำง่าย อร่อย

วันนี้มาดูวิธีทำอาหารเบาๆ ง่ายๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย ตามหลังวันเบาๆ ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ กันต่อ ด้วยการทำ ยำหมูแฮมซอสพริก ซึ่งไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากมายในการทำอาหาร เตรียมวัตถุดิบได้แล้วก็ลุยกันได้เลย  ถ้าจะให้อร่อยแบบต้นฉบับก็ต้องใส่ให้ครบเครื่อง ดดยเฉพาะผัก ช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้อีกเยอะเลย ไปดูกันได้เลยครับ กับการทำ ยำหมูแฮมซอสพริก จากเชฟสุรินทร์

วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2556

ทะเลรวมผัดขี้เมายี่หร่า อร่อย รสจัดจ้าน สะใจ

ผัดขี้เมาทะเล
สวัสดีปีใหม่ ขอให้รวยๆๆ และถ้าอยากจะรวยจริงๆ ไม่ใช่เรื่องยาก ไปอ่านเคล็ดลับง่ายๆ ได้  หลังปีใหม่มา 3 วันแล้ว คิดว่าตอนนี้ทุกคนคงจะเริ่มเข้าที่เข้าทางกันแล้ว หลังจากไปมีกิจกรรมตามความสะดวกกันในวันหยุดยาวของเทศกาลปีใหม่ ผมเองก็พลอยเหลวไหลตามน้ำ ไม่ได้เขียนบทความซะหลายวันด้วย ไม่ได้ไปไหนหรอกครับ เพียงแต่ช่วงนี้มีงานเข้ามามากหน่อย ก็เลยยุ่งนิดๆ วันนี้มาดูวิธีทำอาหารอร่อยๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย จากเชฟสุรินทร์กันต่อดีกว่า เมนูวันนี้ชื่อว่า ทะเลรวมผัดขี้เมายี่หร่า ไปติดตามกันได้เลยครับ