ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ต้มโคล้งปลากรอบ

ต้มโคล้งปลากรอบ
วันนี้มีวิธีทำ ต้มโคล้งปลากรอบ จากครัวระเบียงปายมาแนะนำกันครับ  เป็นอาหารทำง่ายๆ ไว้ซดน้ำช่วยเจริญอาหารได้ดี ไม่ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย หม้อหรือกะทะใบเดียวก็ทำได้สบายๆ โดยเฉพาะน้องๆ ที่อยู่ตามหอพักเบื่อๆจากอาหารประจำลองทำกินกันดูครับ อาหารฝีมือเรายังงัยก็อร่อยอยู่แล้ว

ยำเบคอน อาหารลูกผสมไทยครึ่งฝรั่ง

ยำเบคอน
เบคอนเป็นอาหารฝรั่งที่หาซื้อได้ง่ายๆ อย่างไม่น่าเชื่อ  ง่ายกว่าหาซื้อผักข้างรั้วเช่นผักบุ้งหรือตำลึงซะอีก แค่เดินเข้าร้านมินิมาร์ทหรือเซเว่นก็มีให้เลือกมากมาย ธรรมดาเบคอนเวฟร้อนๆ ก็อร่อยอยู่แล้ว แต่ติดออกจะมันๆและเลี่ยนไปซักหน่อยถ้าจะกินบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยจะไหว ดังนั้นเชฟสุรินทร์มีวิธีดัดแปลงเบคอนธรรมดาๆ ให้ถูกปากเรามากขึ้น ด้วยการเอามายำง่ายๆ ไสตล์ลูกทุ่งๆ นี่แหละ แต่มีเคล็ดลับเล็กน้อยเพื่อให้เบคอนของเราอร่อยขึ้น มาดูวิธีทำยำเบคอนของครัวระเบียงปายกันครับ

วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำไข่แมงดา เกลียดคนแต่ชอบกินไข่

ยำไข่แมงดา
แมงดา ชื่อนี้ฟังแล้วอาจจะไม่ค่อยเสนาะหูนัก แต่ถ้าเป็นไข่แมงดา อะแฮ่ม มีเท่าไรก็ไม่เหลือ ใครไม่เคยกินยำไข่แมงดา ยกมือขึ้น เสียใจด้วยที่คุณยังไม่รู้ว่ายำไข่แมงดาอร่อยขนาดไหน แมงดาที่ผมพูดถึงนี่คือแมงดาทะเลที่ตัวผู้ตัวเล็กๆ หากินเองไม่เป็น ต้องอาศัยเกาะหลังตัวเมียซึ่งตัวใหญ่กว่ามาก ให้ตัวเมียป้อนอาหารให้ ถ้าจับแยกกันเมื่อไรตัวผู้ก็เด็ดสะมอเร่ จึงเป็นที่มาของความหมายที่ไม่ค่อยรื่นหูนักเนี่ยแหละครับ อย่าไปทู่ซี้หาไข่จากแมงดานาตัวเล็กๆ เชียวนะครับ คนละแมงดากัน

วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

กุ้งแม่น้ำผัดพริกไทยดำ เมนูหรูสไตล์ภัตตาคาร

กุ้งแม่น้ำผัดพริกไทยดำ
วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำ กุ้งแม่น้ำผัดพริกไทยดำ เมนูหรูสไตล์ภัตตาคาร ถ้าเราไปกินในภัตตาคารหรือร้านอาหารทั่วไป อาจจะทำให้หัวใจสูบฉีดดีขึ้น อะดีนาลีนหลั่งด้วยความตื่นเต้นตอนเรียกเช็กบิล แต่ถ้าเราทำกินเองราคาก็สามารถหารราคาด้วย 3 หรือ 4 เท่าตัวได้เลย แต่อย่าไปว่าทางร้านเขาเลยครับ กุ้งแม่น้ำไซส์บิ๊ก กิโลกร้ัมละไม่ต่ำกว่า 600 บาท มีกุ้งแค่ 1-2 ตัว จะนำไปทำอาหารได้แค่กี่จานเชียว

วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ต้มส้มผักแขยง

แกงผักแขยง / ภาพจากเน็ต
ต้มส้มผักแขยง เป็นหนึ่งในเมนูอาหารพื้นบ้านของภาคอีสาน ที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  แต่ก่อนผักแขยงคงหาทานได้เฉพาะทางภาคอีสาน แต่ทุกวันนี้ผักแขยงเป็นผักขึ้นห้าง ถ้าจะวัดว่าห้างไหนใหญ่จริงก็คงต้องดูว่าห้างนั้นมีผักแขยงขายหรือเปล่า 555 อันนี้ล้อเล่น แต่เดี๋ยวนี้ผักแขยงมีขายในห้างแล้วจริงๆ เป็นดัชนีผู้บริโภคบ่งชี้ได้ว่าเดี๋ยวนี้พี่น้องชาวอีสานได้ไปทำมาหากินต่างถิ่นต่างแดนมาก แต่คงไม่มีที่ไหนจะให้ความสุขเท่าบ้านเราเอง เข้าเมืองกรุงได้เงินง่ายได้ตังค์เยอะก็ไม่ค่อยเหลือเพราะทุกอย่างต้องซื้อต้องจ่าย ตรงกันข้ามที่บ้านกว่าจะได้เงินมันไม่ง่ายแต่แทบไม่มีรายจ่าย แล้วมันต่างกันตรงไหน เอาเป็นว่าอยู่ที่ไหนมีความสุขก็ทำกันต่อไป

แกงผักแขยงปลาคัง ผักพื้นบ้าน ดีมากต่อสุขภาพ

แกงผักแขยง / ภาพจากเน็ต
ผักแขยง เป็นพืชพื้นบ้านอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสาน มีสรรพคุณทางสมุนไพรมาก เป็นพักที่ชอบน้ำมากปกติจะเก็บได้ปีละครั้งช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ปัจจุบันนี้มีปลูกเป็นการค้ากันแล้ว สามารถหาซื้อได้ตามในห้างด้วย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ที่ผักพื้นบ้านได้ยกระดับขึ้นมา อย่างน้อยทำให้เกษตรกรมีช่องทางที่จะหารายได้เพิ่มขึ้น ภัตตาคารครัวระเบียงปายก็ได้เล็งเห็นถึงอาหารสุขภาพ เพราะนอกจากจะเน้นเรื่องบริการอาหารอร่อยๆแล้ว ยังมีอาหารสุขภาพอยู่ในเมนูรายการอาหารของครัวระเบียงปายด้วย หนาวนี้ไปเที่ยวปายอย่าลืมไปแวะทานอาหารอร่อยๆ ที่ครัวระเบียงปายกันนะครับ นอกจากอาหารจะอร่อยแล้วยังมีเมนูคิดถึงบ้านคืออาหารพื้นถิ่นบางรายการให้เลือกรับประมานด้วยเช่นเมนูอาหารที่จะแนะนำให้ไปทำรับประทานกันในวันนี้คือ แกงผักแยงปลาคัง


ส่วนประกอบและวิธีทำแกงผักแขยงปลาคัง
1 ปลาคัง หั่นเป็นชิ้นประมาณ 2 ขีด จำนวน 3 ชิ้น ต้มน้ำให้เดือด นำปลาลงลวก พักไว้ก่อน
2 กะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดให้หอม
3 นำปลาที่ลวกแล้วลงไปคลุกกับน้ำแกง เติมน้ำซุป 3 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดก่อนแล้วใส หอมแดง 2 หัวหั่นเป็นลูกเต๋า, เห็ดหูหนูดำ 2 ช้อนโต๊ะ ,  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ เนื้อปลาสุกและน้ำเดือดดีแล้ว ใส่ผักแขยงหั่นเป็นท่อนๆประมาณ 100 กรัม ลงไปทิ้งไว้ 2-3 นาที ปิดไฟยกลงจากเตา


เทคนิคการทำแกงผักแขยงปลาคัง
1 การลวกปลาก่อนนำไปปรุงอาหารนอกจากจะช่วยให้กลิ่นคาวหายไปแล้ว ยังใช้เวลาในการปรุงอาหารจริงได้เร็วขึ้น
2 ผักแขยงต้องใส่หลังสุด ใส่แล้ว ทิ้งไว้ไม่ต้องนอนให้ยกลงจากเตา จะช่วยให้ผักรัษาความเขียว ดูแล้วน่าทานกว่าผักสีซีด

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ฉู่ฉี่ปลากระพง กับเคล็ดลับเล็กๆ ที่ควรรู้

ฉู่ฉี่ปลากระพง
ช่วงนี้เชฟสุรินทร์เน้นเมนูจากปลาเพื่อสุขภาพกันบ้าง  ใครๆ ก็รู้ว่าปลาเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก (สำหรับเมื่อก่อน) ปลาในธรรมชาติไม่มีสารตกค้าง ไม่มีสารเร่งอย่างไรเสียก็น่าจะดีกว่าเนื้อไก่และเนื้อหมู แต่ปลาในธรรมชาติปัจจุบันนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะหาทานได้ง่ายๆ อีกไม่นานก็คงไม่มีปลาธรรมชาติอร่อยๆให้กินแน่ๆ ถ้าทุกคนไม่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมและล่าแบบอนุรักษ์กันบ้าง ออกนอกเรื่องเข้าป่าอีกแล้ว ก่อนที่จะไปไกลกว่านี้ มาเข้าเรื่องการทำอาหารกับครัวระเบียงปายกันดีกว่า ในวันนี้เชฟสุรินทร์ได้มาแนะนำการทำ ฉู่ฉี่ปลากระพง มาติดตามกันครับ

ยำปลาลวกจิ้ม จะให้อร่อยต้องให้รสจัดซักนิด

ยำปลาลวก จิ้ม
ยำปลาลวกจิ้ม เป็นเมนูกับแกล้มที่ทำกินได้รวดเร็ว แถมไม่ยุ่งยาก นอกจากจะเป็นกับแกล้มแล้วจะเป็นกับจริงกินกับข้าวก็ยังได้ การกินปลาลวกจิ้มเคล็ดลับความอร่อยต้องอยู่ที่น้ำจิ้มต้องให้ออกรสจัดซักหน่อยจะเพิ่มความแซบให้อาหารโดยอัตโนมัติ วันนี้เชฟสุรินทร์ชดเชยสอนการทำอาหารให้ 2 เมนูเลย เพราะเมื่อวานแขกเข้าร้านเยอะมากเลยไม่สะดวกที่จะมาแนะนำให้ทำอาหารกัน ก็ขออวยพรให้มีแขกเข้าร้านครัวระเบียงปายเยอะๆตลอดทั้งปีนะครับ ปล.หน้าหนาวที่ครัวระเบียงปายจะมีคนไปทานเยอะมากๆ บางทีต้องไปยืนรอคิว แต่พอช่วงโลว์ซีซั่นบางวันก็เงียบๆ แต่เดี่ยวนี้ปายเที่ยวได้ทั้งปีแล้ว มีโอกาสก็ลองแวะไปชิมรสชาติแบบออริจินัลกันดูนะครับ บอกว่าอ่าน Blog นี้มา รับรองถ้าเชฟว่างจากหน้าเตาจะมานั่งคุยด้วยคราวนี้ขอเทคนิคเด็ดๆในการทำอาหารที่ชอบไปให้คนที่ใช่กินกันให้อร่อยเหาะได้เลย

วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ปลานึ่งแป๊ะซะ ทำง่ายกว่าที่คิด และเคล็ดลับไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา

ปลานึ่งแป๊ะซะ
ปลานึ่งแป๊ะซะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เวลาไปร้านอาหารไม่รู้จะสั่งอะไร ก็สั่งแป๊ะซะนี่แหละ ถ้าเป็นพื้นที่ใกล้ทะเลก็มักจะเป็นปลากระพง ถ้าห่างทะเลหน่อยก็เป็นปลาช่อน วันนี้มีเทคนิคการทำปลาช่อนแป๊ะซะของครัวระเบียงปายมาแนะนำให้ทำกัน หน้าตาของแป๊ะซะดูคล้ายว่าต้องยุ่งยากในการทำแต่พอทำกันจริงๆแล้ว ง่ายกว่าที่คิดมาก มาดูการทำแป๊ะซะปลาช่อนของเชฟสุรินทร์แห่งภัตตาคารครัวระเบียงปายกัน

วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ปลากรายทอดกระเทียม กับอีกเคล็ดลับการทอดปลา

เชิงปลากรายทอดกระเทียมพริกไทย
ปลากราย เป็นปลาน้ำจืดที่เป็นที่นิยมบริโภคมาก ปัจจุบันแทบหาไม่ได้แล้วในแหล่งน้ำธรรมชาติ ถึงแม้ว่าปลากรายจะเป็นปลาที่มีก้างมาก แต่ก็มีรสชาติดีกว่าปลาอื่นๆอีกหลายชนิด  ปลากรายมีเนื้อแปลกกว่าปลาชนิดอื่นที่ตรงสันของตัวปลาจะมีเนื้อนิ่มเราสามารถขูดออกมาใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ลูกชิ้น ห่อหมก แกงเผ็ด ทอดมัน ส่วนเชิงที่ติดกับสันจะมีก้างใหญ่ และเนื้อจะเหมือนปลาทั่วๆไป นิยมนำมาเคล้าเกลือ ชุปแป้งทอด ทำแกงคั่วผักบุ้ง ต้มยำ และต้มซดน้ำ วันนี้เชฟสุรินทร์จะมาแนะนำเทคนิคการทอดปลาให้เราได้รู้กันด้วยการทำ เชิงปลากรายทอดกระเทียมพริกไทย 

วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ปลาทอดพริกเกลือ กับเทคนิคให้น้ำราดซึมเข้าเนื้อปลา

ปลาทอดพริกเกลือ
วันนี้มีเมนูแก้เบื่ออาหารจากภัตตาคารครัวระเบียงปายมาแนะนำให้คุณได้ทำรับประทานกันดู ด้วยอาหารที่ชื่อว่า ปลาทอดพริกเกลือ ฟังชื่อเหมือนกับทำผลไม้เปรี้ยวๆ จิ้มพริกเกลือ ยังงัยยังงั้นเลย ชวนให้น้ำลายสอซะแล้ว สงสัยต้องไปสอยมะยมหลังบ้านมาทำกินไปด้วยซะแล้ว กำลังออกลูกพองเต็มต้นพอดี หลังจากออกนอกเรื่องไปอีกแล้วมาเข้าเรื่องวิธีทำ ปลาทอดพริกเกลือ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดเทคนิควิธีทำมาจากเชฟสุรินทร์เช่นเคย

วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

กระเบนผัดฉ่า กับเคล็ดลับการเอาทรายออกจากปลากระเบน

ผัดฉ่ากระเบน
หลายวันมาแล้วที่ทำอาหารสไตล์อ่อนโยน คือเน้นจืดและหวาน ไม่แซบถูกใจขาโจ๋ วันนี้เชฟสุรินทร์เลยเปลี่ยนมาแนะนำการทำ ผัดฉ่าปลากระเบน ซึ่งจริงๆก็ไม่ได้ยากอะไร แต่ถ้าเราไม่รู้เทคนิคเล็กๆเกี่ยวกับปลากระเบน จะทำให้เวลาเรานำเนื้อปลากระเบนมาทำอาหารจะรู้สึกว่าเหมือนกับมีเม็ดทรายเล็กๆอยู่ในอาหารเวลาเคี้ยวซึ่งจะทำให้เสียความรู้สึกมาก เชฟสุรินทร์เลยมาบอกเทคนิคการเอาทรายออกจากเนื้อปลากระเบนออกให้ได้รู้กัน

ซี่โครงหมูตุ๋นมะนาวดอง กับเคล็ดลับทำให้อร่อย

เมื่อเช้าได้เทคนิคทำตุ๋นซี่โครงหมูกับมะระไปแล้ว บ่ายนี้เชฟสุรินทร์ได้ให้เทคนิคทำซี่โครงหมูตุ๋นมะนาวดอง เชื่อว่าหลายท่านคงเคยกินอาหารที่เข้ากับมะนาวดองมาบ้างแล้ว หลายท่านติดใจในรสชาติและความอร่อย แต่ถ้าเคยทำอาหารเองโดยใช้มะนาวดองร่วมด้วยสังเกตุไหมครับว่าน้ำต้มของเราจะออกไปทางขมแก้อย่างไรก็ไม่หาย ยิ่งแก้ยิ่งยุ่งรสชาติเข้าป่าไปกันใหญ่เลย วันนี้ได้เทคนิคเล็กๆง่ายๆจากภัตตาคารครัวระเบียงปายในการตุ๋นอาหารกับมะนาวดองไม่ให้มีรสขมในเมนูที่ชื่อว่า ซี่โครงหมูตุ๋นมะนาวดอง ซึ่งมีส่วนประกอบและวิธีทำคล้ายกับการทำ ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ  แต่มีเทคนิคเคล็ดลับเพิ่มขึ้นมานิดหน่อย มาดูกันครับ 

วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ กับเทคนิคการตุ๋นมะระไม่ให้ขมและน้ำใส

ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ
วันนี้มีเทคนิคการทำ ซี่โครงหมูตุ๋นมะระเมนูอาหารร้อนๆ เหมาะสำหรับทำกินในช่วงที่อากาศหนาวๆ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย เป็นอีกหนึ่งเมนูขายดีของครัวระเบียงปาย เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวปายในช่วงฤดูหนาว บนดอยสูงอากาศยิ่งเย็นกว่าพื้นราบ ดังนั้นเมนูอาหารร้อนๆ อุ่นๆ ช่วยคลายหนาวได้ดีนัก ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน อีกไม่นานลมหนาวก็จะมาเยือนแล้ว ฝนตกๆ อากาศเย็นๆ ทำตุ๋นซี่โครงหมูกินอร่อยๆ แก้หนาวได้ดีทีเดียวโดยเฉพาะคนที่ต้องนอนคนเดียว

วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หมูหวาน เมนูนี้ทำง่าย อร่อยแบบหวานๆ

หมูหวาน
หมูหวานเป็นเมนูที่อร่อย การทำก็ไม่ยุ่งยาก เด็กๆคุณหนูๆทั้งหลายชอบรับประทานกันมาก ด้วยอาจเป็นเพราะรสชาติที่อร่อย ทานง่าย ซึ่งอย่าว่าแต่เด็กเลยแม้แต่ผมเองก็ชอบกินหมูหวาน แต่ทั้งๆที่ชอบกินแต่ผมเองก็ไม่เคยทำหมูหวานกินเองเลย ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่แม่ทำให้กินเวลากลับไปเยี่ยมบ้านก็สั่งกินตามร้านอาหารนี่แหละ  เป็นเมนูที่ไม่เคยคิดว่าจะทำกินเองเลยส่วนเพราะอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน มันเหมือนกับว่ามองข้ามไปถ้าจะทำกินเองจะหนักไปทางหมูทอดซะมากกว่า วันนี้เชฟสุรินทร์มาให้เทคนิคการทำหมูหวานแบบอร่อยๆ ด้วยสูตรเด็ดของครัวระเบียงปาย มาดูกันครับ ว่าที่ภัตตาคารครัวระเบียงปายเขาทำ หมูหวาน กันอย่างไร

วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไก่ตุ๋นเยื่อไผ่ อาหารบำรุงสูตรฮ่องเต้


ไก่ตุ๋นเยื่อไผ่/ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเคล็ดลับการทำ ไก่ตุ๋นเยื่อไผ่ อาหารเด็ดบำรุงร่างกายจากครัวระเบียงปาย ซึ่งเป็นเมนูขึ้นเหลาที่หากินได้ไม่ง่ายนัก จัดว่ามีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพดีมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและแข็งแรง  เมื่อสุขภาพแข็งแรงอะไรๆก็ดีตามไปด้วย ตอนแรกผมก็คิดว่าเยื่อไผ่เป็นส่วนหนึ่งของไผ่ทั้งๆที่ก็ไม่รู้หรอกว่ามันคือส่วนไหนของไผ่ เพิ่งมารู้วันนี้จากเชฟสุรินทร์นี่เองว่าเยื่อไผ่นั่นที่แท้คือ เห็ดร่างแห ซึ่งจะพบได้ตามกอไผ่ในระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน มีประโยชน์ทางบำรุงร่างกายดีมาก

วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อกไก่อบยอดผักฮ่องเต้

ไก่อบยอดผัก
อกไก่อบยอดผักฮ่องเต้ ฟังชื่อแล้วอาจจะดูหรูหรา แต่ก็เป็นอาหารที่ทำไม่ยากนัก เราๆสามารถทำรับประทานกันได้สบายมาก และวันนี้ก็ได้รับการสอนวิธีทำอกไก่อบยอดผักฮ่องเต้ จากครัวระเบียงปายอีกเช่นเคย มาดูกันครับว่าอกไก่อบยอดผักฮ่องเต้  จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง

หมูทอดขมิ้น อาหารทำง่าย อร่อยๆ จากครัวระเบียงปาย

หมูทอดขมิ้น
วันนี้เชฟสุรินทร์ยังคงแนะนำการทำอาหารด้วยเมนูง่ายๆ ให้แม่บ้านและพ่อครัวมือใหม่ได้ทำกินกันไม่ยากนัก ด้วยอาหารทอดง่ายๆ แต่รับประกันว่าอร่อยแน่ๆ ด้วยการทำ หมูทอดขมิ้น อีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อยของครัวระเบียงปาย มาดูวิธีทำหมูทอดขมิ้นสูตรครัวระเบียงปายกันครับ

วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไก่นึ่งน้ำพริกหนุ่ม กับเคล็ดลับความอร่อยแบบง่ายๆ

ไก่นึ่งกินกับน้ำพริกหนุ่มและน้ำจิ้มแจ่ว
วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปาย มีเมนูง่ายๆมาสอนให้ทำกินกัน นั่นคือ ไก่นึ่งกินคู่กับน้ำพริกหนุ่ม อร่อยกำลังดี ที่สำคัญทำง่ายมาก เป็นเมนูเบสิคที่ยากกว่าทำไข่เจียวหน่อยเดียว น้องๆนักศึกษาที่อยู่ตามหอพักก็สามารถทำกินกันได้ไม่ยาก เปลี่ยนจากเมนูซ้ำซากหรือข้าวราดแกงขาประจำมาเป็นอาหารทำเองที่อร่อยๆ มาดูกันครับว่าไก่นึ่งน้ำพริกหนุ่มของครัวระเบียงปาย ทำกันอย่างไร

วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ทำหมูป่าผัดเผ็ด ให้กินอร่อย เนื้อไม่เหนียว

ผัดเผ็ดหมูป่า
ผัดเผ็ดหมูป่า เป็นเมนูอร่อยที่ผมชอบรับประทานมาก และเชื่อว่าหลายๆท่านก็ชอบทานเช่นเดียวกัน หมูป่าเดี๋ยวนี้ก็มีการส่งเสริมให้เลี้ยงอย่างจริงจังการหาเนื้อป่ามาทำอาหารจึงไม่ยาก แต่ก็ยังมีบ่อยครั้งที่เราซื้อหมูบ้านช๊อตไฟให้เหมือนหมูป่าและมีโอกาสเจอพอๆกันหรือมากกว่าเนื้อหมูป่าแท้ก็ไม่ว่ากัน แต่หมูช๊อตไฟหนังจะเหนียวเคี้ยวยากซะหน่อย วันนี้ครัวระเบียงปายโดยเชฟสุรินทร์ได้สอนเคล็ดลับการทำหมูป่าผัดเผ็ดให้กินอร่อย เนื้อไม่เหนียว มาดูกันครับ

ส่วนประกอบการทำผัดเผ็ดหมูป่า
หมูป่า 2 ขีด , พริกไทยสด 2 ช่อ , พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , กระชาย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด , มะเขือเจ้าพระยาหั่นแฉลบ 1 ลูก , ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ , ใบโหระพา 2-3 ช่อ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดเผ็ดหมูป่า
1 ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมูป่าลงผัด เติมเครื่องปรุงชิมรสตามชอบ ใส่ผักลงผัดต่อ โดยใส่ใบโหระพาหลังสุด ใส่แล้วเขย่าเล็กน้อยพอเข้ากัน ตักขึ้นเสริฟได้เลย

เทคนิคการทำผัดเผ็ดหมูป่า
เนื้อหมูป่าทั้งแท้และไม่แท้ ถ้าเรานำไปผัดเลย จะทำให้เนื้อเหนียวเคี้ยวยาก มีเคล็ดลับง่ายๆ คือให้น้ำเนื้อหมูป่าไปต้มก่อนโดยให้ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปด้วยเพื่อดับกลิ่น ต้มจนเนื้อหมูสุกนิ่ม (ใช้มือจับดูหรือใช้ส้อมจิ้มก็ได้) สุกแล้วนำไปหั่นแฉลบเวลานำไปผัดนอกจากสุกง่ายและเร็วแล้วยังไม่มีกลิ่นสาบด้วย


ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ยำใบชะพลูกุ้งสด อาหารเรียกน้ำย่อย ดีต่อสุขภาพ

ยำชะพลู / ภาพจากเน็ต
ยำใบชะพลูกุ้งสด เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่มีผลดีต่อสุขภาพ อย่างน้อยๆ ใบชะพลูนอกจากอุดมด้วยวิตามินแล้ว ยังปลอดสารพิษแน่ๆ วิธีทำยำกุ้งสดใส่ใบชะพลุก็ไม่ยาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นหน้าขึ้นตาของภัตตาคารครัวระเบียงปาย  ถ้าที่บ้านมีใบชะพลูอยู่บ้าง ลองเอามาทำดูครับ อร่อยแน่ๆ คนที่อยู่ในเมืองอาจจะหาใบชะพลูได้ยากซักหน่อย แต่ตามชนบทคงหาได้ไม่ยากนัก

วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ปลาอินทรีทอดราดพริกขี้หนู อร่อยแบบแซบๆ

อินทรีทอดราดพริก / ครัวระเบียงปาย
เมื่อเช้าได้เขียนวิธีทำ ปลาอินทรีต้มสละ ไปแล้ว ปลาอินทรีเป็นปลาเนื้อดี ตัวค่อนข้างโต ทำกับข้าวอย่างเดียวกว่าจะทานหมดคงเลี่ยนแน่ๆ เชฟสุรินทร์เลยให้วิธีทำมาอีก 1 เมนู คือ ปลาอินทรีทอดราดพริกขี้หนู เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่ทำไม่ยาก ผมออกทะเลตกปลาได้ปลาอินทรีมาบ่อยๆ แต่ช่วงนี้ลมฟ้าและอากาศไม่ค่อยเป็นใจ ไม่งั้นจะได้ปลาอินทรีสดๆ แบบยังดิ้นได้มาทำอาหารโชว์ซะเลย

ปลาอินทรีต้มสละ ยังงัยก็อร่อย

 หาอินทรีมาทำกับข้าวโชว์ยังไม่ได้เลย
ผ่านไป 2 รายการสำหรับเมนูอาหารเหลา สำหรับท่านที่สนใจนำไปทำอาหารขายเพื่อการประกอบอาชีพ ซึ่งเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายได้เปิดเผยอย่างไม่ปิดบัง อาจจะเป็นเมนูที่ออกจะหนักไปซะหน่อยสำหรับพ่อบ้านแม่ครัวจานด่วนอย่างเรา วันนี้มาทำเมนูอาหารไทยๆรสแซบๆ เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง ด้วยเมนุปลาอินทรีต้มสละกันดีกว่า

วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เทคนิคการทำเป็ดย่างอบน้ำผึ้ง อาหารอร่อยระดับภัตตาคาร

เป็ดย่างอบน้ำผึ้งครัวระเบียงปาย
มาต่อกันด้วย เป็ดย่างอบน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นอีกเมนูขายดีของครัวระเบียงปาย แต่ถ้าจะทาน สั่งจองล่วงหน้าดีที่สุด ไม่อย่างนั้นไม่ได้กินแน่ๆ ถามว่าแล้วทำไมร้านครัวระเบียงปายถึงไม่ทำให้เยอะขึ้น เชฟสุรินทร์บอกว่า ของดีมันมีน้อย เพราะว่าต้องพิถีพิถันในการทำ และการย่างก็ต้องใช้เวลา จะเอาแบบลวกๆ ไม่ได้ มันเสียยี่ห้อเชฟหมด555 ดังนั้นจะกินของอร่อยต้องไปให้เร็ว แต่ให้ชัวร์โทรสั่งก่อนดีที่สุด เพราะบางช่วงเมนูนี้ก็อาจจะต้องเว้นระยะบ้าง เพราะทางร้านครัวระเบียงปายต้องหมุนเวียนอาหารให้หลากหลาย เพราะต้องทำอาหารส่งให้ลูกค้าที่พักตามรีสอร์ทหลายๆแห่งด้วย

หมูแดงฮ่องกงอบน้ำผึ้ง อาหารสูตรทำขาย

หมูแดงอบน้ำผึ้ง ครัวระเบียงปาย
วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปายได้ให้สูตรในการทำอาหารเพื่อประกอบอาชีพถึง 2 สูตรด้วย กัน คือ หมูแดงฮ่องกงอบน้ำผึ้ง และ เป็ดย่างอบน้ำผึ้ง ซึ่งทั้ง 2 เมนู ในช่วงโลว์ซีซั่นก็เป็นเมนูปกติที่สามารถไปทานได้ที่ ครัวระเบียงปาย แต่คงต้องเช็ควันเวลาไปทางครัวระเบียงปายอีกครั้งว่าวันไหนมีอะไรบ้าง ทั้ง 2 สูตรเป็นเมนูขายดีที่ใครๆ ก็นิยมรับประทานกัน นอกจากจะเพราะอร่อยแล้ว ยังสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย เด็กๆก็ทานได้ ที่สำคัญคือสั่งปุ๊บได้กินปั๊บไม่ต้องรอนาน

วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เต้าหู้อบยูนานน้ำแดง อร่อยๆ ทำไม่ยาก

เต้าหู้น้ำแดง
วันนี้มีเมนูแนะนำให้ท่านได้ลองทำรับประทานเองกัน ชื่อว่า เต้าหู้อบยูนานน้ำแดง เป็นอาหารจีน สูตรต้นตำรับจากครัวระเบียงปาย ร้านอาหารดังแห่งเมือง ปาย แม่ฮ่องสอน  ซึ่งสูตรอาหารและวิธีทำได้รับการถ่ายทอดเทคนิคในการทำมาจากเชฟสุรินทร์เจ้าของครัวระเบียงปายโดยตรง

หมูสามชั้นอบซีอิ้ว เมนูระดับภัตตาคารที่เราก็ทำกินได้


หมูสามชั้นอบซีอิ้ว/ภาพจากเน็ต

เมนูอาหารระดับภัตาคารบ้านเรา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพ้นอาหารจีน อาจจะเป็นเพราะต้องการประดิษฐ์ประดอยอาหารให้ดูวิริศมาหราให้ดูดีและกินอร่อยมากกว่าปกติ แล้วยังเป็นหน้าเป็นตาของทางร้านและเชฟด้วย วันนี้มีสูตรการทำอาหารระดับภัตตาคาร มาแนะนำโดยร้านอาหารครัวระเบียงปาย ในเมนูที่ชื่วว่า หมูสามชั้นอบซีอิ้ว 

วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ปลาดิ้นน้ำส้ม ทำปลาทอดทรงเครื่องให้แปลกแต่อร่อย

วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปาย รู้ว้าผมมาเที่ยวอยู่ที่เกาะหมาก เมื่อวานตกปลาเก๋ามาได้หลายตัว เห็นว่าได้ปลาสดๆ มา เลยให้เทคนิคการทำปลาทอดใส่เครื่อง ในชื่อเมนูว่า ปลาดิ้นน้ำส้ม ซึ่งเป็นเมนูปลาทอดแล้วราดเครื่อง ปกติแล้วปลาทอดราดเครื่องถ้าเราทอดปลาเสร็จแล้วนำเครื่องมาราดเลย รสชาติเนื้อปลาจะไปทางนึงเครื่องที่ราดก็มักไปอีกทางเพราะปลาที่ทอดแล้วจะรัดตัว ทำให้น้ำราดไม่ซึมเข้าเนื้อปลา

ไก่บ้านต้มกะปิ อร่อยไม่เหมือนใคร

ไก่บ้านต้มกะปิ
เมนูต้มไก่ หรือ ไก่ต้ม ส่วนใหญ่ทุกคนก็เคยลิ้มรสความอร่อยของไก่ต้มมาแล้ว ยิ่งถ้าใช้ไก่บ้านด้วยยิ่งอร่อยมากขึ้น ไก่ต้มมีสารพัดรูปแบบทั้งไก่ต้มขมิ้น ไก่ต้มส้ม ไก่ต้มมะนาว ไก่ต้มน้ำปลา หรือไก่ต้มโค๊กแสนอร่อยที่อาจจะไม่คุ้นเคยหรือแม้แต่ไม่เคยได้ยินชื่อ วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย มีเมนูเด็ดมานำเสนอนั่นคือ ไก่บ้านต้มกะปิ

วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผัดกระเจี๊ยบเขียวไม่ให้ดำ

กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียว เป็นผักที่มีวิตามินสูง ต้องใช้เทคนิคเล็กน้อยในการนำมาทำอาหาร เพราะฝักกระเจี๊ยบเมื่อปอกจะมีเมือกลื่นและเมื่อถูกกับอากาศก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ วันนี้เชฟสุรินทร์มาแนะนำเคล็ดลับในการจัดการกับฝักกระเจี๊ยบไม่ให้ดำเมื่อนำมาทำอาหาร โดยเมนูวันนี้ให้ชื่อว่า ผัดกระเจี๊ยบเขียวใส่ไข่

ทำน้ำซุปให้อร่อยแบบเรงด่วน

ทำน้ำซุปซี่โครงไก่
น้ำซุป เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในอาหารหลายชนิด ปกติการทำน้ำซุปให้อร่อยต้องมีการเคี่ยวเป็นเวลานาน มีการต่อยอดหรือเรียกว่าต่อเชื้อของน้ำซุปไปเรื่อยๆ เราประเภทแม่บ้านจานด่วน หรือพ่อครัวจำเป็นคงไม่สะดวกที่จะมานั่งเคี่ยวน้ำซุปเก็บไว้ และต้องมาอุ่นทุกๆวัน วันนี้เชฟสุรินทร์จึงได้แนะนำการทำน้ำซุปประเภททันใช้ คือทำแล้วใช้เลย ถึงแม้จะไม่อร่อยสุดยอดกินแล้วเคลิบเคลิ้มเหมือนในหนังหรือในรายการเชฟกะทะเหล็กที่โด่งดัง แต่เราก็สามารถใช้เวลาทำน้ำซุปในแบบที่อร่อยใช้ได้ในเวลาอันจำกัด หรือจะว่าทันใช้ก็ได้ จะใช้เมื่อไรก็ทำวันนั้น ไม่ต้องคอยอุ่นทุกวันเหมือนในร้านอาหารระดับภัตตาคารใหญ่โต

ทำน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด สูตรร้านดัง

น้ำจิ้มสุกี้/ภาพจากเน็ต
สุกี้ จะอร่อยมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มสุกี้ ซึ่งน้ำจิ้มสุกี้นี่เองที่เป็นสเน่ห์ดึงดูดลูกค้าของร้านสุกี้ ชื่อดังทั้งหลาย ซึ่งก็เป็นความลับที่ปกปิดสูตรในการทำน้ำจิ้มมีการซื้อขายสูตรการทำในราคาสูงลิ่วทีเดียว วันนี้เชฟสุรินทร์ได้นำสูตรเด็ดการทำน้ำจิ้มสุกี้ของร้านอาหารชื่อดังในอดีต มาเปิดเผยให้ได้ทำทานกัน ซึ่งมีเทคนิคเคล็ดไม่ลับในการทำน้ำจิ้มสุกี้ที่เชฟสุรินทร์ได้เปิดเผยแบบไม่หมกเม็ด เรียกว่าท่านสามารถนำไปทำขายได้เลย แต่อย่าไปอ้่งชื่อใครเขานะครับ จะโดนดำเนินคดีลิขสิทธิ์เอาได้ 555

วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไก่ห่อใบเตยทอด เปลี่ยนเมนูไก่ทอดธรรมดาให้แตกต่าง

ไก่ห่อใบเตยทอด
วันนี้เชฟสุรินทร์มีเทคนิคการทำไก่ทอดอร่อยๆ โดยมีการดัดแปลงจากเมนูปกติเล็กน้อยด้วยการนำไก่มาห่อใบเตย เพิ่มความหอมของเนื้อไก่ ก่อนนำไปทอด  ซึ่งวิธีทำไม่ยากเลย ช่วยเพิ่มความอร่อยและแปลกจากไก่ทอดปกติที่นิยมทำกัน มาดูเทคนิคการทำไก่ทอดห่อใบเตยของครัวระเบียงปายกันครับ

วิธีร้กษาสีผิวข่าไว้ไม่ให้ดำ เมื่อปอกเปลือกแล้ว

เทคนิคปอกข่าไม่ให้ดำ
ข่าเป็นพืชที่สามารถนำมาทานอาหารได้หลายชนิด เป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณทางยาแก้ท้องอืด ช่วยขับลม เมื่อนำข่ามาทำอาหาร ปัญหาที่เจอคือเมื่อเราปอกข่า แล้วตั้งทิ้งไว้ เนื้อข่าภายนอกจะมีสีดำคล้ำอย่างรวดเร็วไม่น่ารับประทาน ถ้าทำอาหารกินเองก็คงผ่านๆไปได้ แต่ถ้าทำขายคงเสียหน้าแย่ ร้านอาหารครัวระเบียงปายมีเทคนิคหรือเคล็ดลับมาบอกในเรื่อง การรักษาสีของข่าไว้ให้คงสภาพและไม่ดำเมื่อปอกเปลือกออกแล้ว มาดูกันครับ

วิธีเก็บพริกไทยอ่อน ไว้ใช้นานๆ โดยไม่ให้เมล็ดพริกไทยดำ

วิธีเก็บพริกไทยสดไว้ใช้นานๆ
ถ้าคุณเป็นพ่อครัวหรือแม่ครัว ทำกับข้าวทานเองที่บ้าน คุณเคยซื้อพริกไทยมาทำอาหาร แล้วเจอปัญหา พริกไทยที่ซื้อมาดำอย่างรวดเร็ว สุดท้ายก็ทำไม่ทัน กินไม่หมดก็ต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เพราะราคาพริกไทยอ่อนนั้นไม่ถูกเลย ช่วงที่พริกไทยอ่อนมีน้อยราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300-500 บาททีเดียว วันนี้เชฟสุรินทร์มีเคล็ดลับมาบอกให้เราสามารถเก็บพริกไทยอ่อนไว้ทำอาหารไว้ได้นานเท่านานตามความพอใจ โดยพริกไทยยังคงรักษาความสดและสีเขียวไว้ได้ มาดูเคล็ดลับการเก็บพริกไทยสดไว้นานาๆ ของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันครับ

เทคนิคทำ ซี่โครงหมูทอดกระเทียม

ซี่โครงหมูทอด
วันนี้ได้รับการแนะนำเทคนิคการทำอาหารโดยใช้ซี่โครงอ่อนจากหมูมาแล้ว เชฟสุรินทร์ติดพันเพราะเห็นว่ามีความเกี่ยวเนื่องไปด้วยกัน ก็เลยแนะเคล็ดลับการทำอาหารจากซี่โครงหมูต่อ ด้วยเมนู ซี่โครงหมูทอดกระเทียม ซึ่งมีวิธีหรือเคล็ดลับในการทำเนื้อซี่โครงให้สุกได้แบบทั่วถึงกันทั้งด้านนอกและข้างใน โดยใช้เคล็ดลับแบบเดียวกับการทำซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวานที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่เมนูซี่โครงหมูทอดกระเทียมเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะคุณน้องๆ เรามาดูสูตรและเทคนิคในการทำอาหารในเมนูที่ชื่อว่า ซี่โครงหมูทอดกระเทียม กันดีกว่าครับ

ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

ซี่โครงผัดเปรี้ยวหวาน/ภาพจากในเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์ มีเทคนิคในการนำซี่โครงหมูมาทำอาหารให้สุกได้ง่ายๆ เพราะปกติถ้าเราเอาซี่โครงหมูมาผัดหรือทอดเลย ดูข้างนอกว่าสุกแล้ว แต่ข้างในอาจจะไม่สุกก็ได้ เพราะซี่โครงมีกระดูกมาก จะสุกยากซะหน่อย ดังนั้นวันนี้เรามาทำอาหารจากซี่โครงหมูอร่อยๆ ในเมนูที่ชื่อว่า ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

กุ้งพันชานอ้อย แสนอร่อย มีเคล็ดลับในการทำขายมาบอกด้วย

กุ้งพันอ้อย
วันนี้เป็นวันหยุดวิสาขบูชา หลังจากไปวัดทำบุญแล้วถ้าไม่ไปเที่ยวก็พักผ่อนอยู่ที่บ้าน วันนี้เชฟสุรินทร์เลยมีเมนูอาหารเวียดนาม ที่ทำไม่ยาก เด็กๆ ชอบทานกัน นั่นคือกุ้งพันชานอ้อย วันหยุดนี้หรือวันหยุดหน้า มีเด็กๆ ที่บ้านลองทำทานกันดู อร่อยและประหยัดเงินกว่าไปทานที่ร้านมากทีเดียว และกุ้งอบชานอ้อยแสนอร่อยก็ไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ เท่านั้น พ่อตัวแสบหรือแม่ตัวดีของเราก็ชอบด้วย มาดูเทคนิคการทำ กุ้งพันชานอ้อย แสนอร่อยสูตรของร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย กันดีกว่าครับ

ทะเลผัดขี้เมาขึ้นดอย เมื่ออาหารทะเลขึ้นไปทำบนดอยจะเป็นอย่างไร

ทะเลผัดขี้เมา
ร้านอาหารครัวระเบียงปาย อยู่ที่ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน จากชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นร้านอาหารบนดอย แต่เชื่อไหมครับว่ามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวบนดอยสูงกลับสั่งอาหารทะเลทานกัน แถมสั่งบ่อยมากด้วย ใครๆ ก็รู้ว่าการไปปาย สาหัสเอ้ยสนุกสนาน ขนาดไหน ถ้าเป็นเมื่อก่อนการหา อาหารทะเลสดๆ ทานเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากๆ แต่ด้วยการขนส่งที่ทันสมัยและรวดเร็วในทุกวันนี้ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ถ้าเซเว่นไปถึง การหาอาหารทะเลสด  ถึงแม้จะเป็นบนดอยสูงห่างไกล ก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่ แต่คงไม่สดถึงขนาดท่านไปนั่งทานที่ดอนหอยหลอดหรอกนะครับ

วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำหัวปลี ไม่ให้ดำ และอร่อย

ยำหัวปลี
ยำหัวปลี(กล้วย) เป็นอาหารเมนูผักอีกชนิดหนึ่งที่อร่อยและมีคุณค่าสูง แต่หาทา่นได้ยากมาก  หัวปลีเองเวลานำมาทำอาหารต้องมีการใช้เทคนิคนิดหน่อย ไม่งั้นยางจากหัวปลีทำให้มีสีดำอย่างรวดเร็ว  ส่วนเทคนิคและส่วนประกอบก็เหมือนกับยำถั่วพลู มาดูเคล็ดลับการทำยำหัวปลีในสูตรของครัวระเบียงปาย ซึ่งแนะนำเทคนิคการทำยำหัวปลีโดยเชฟสุรินทร์กันดีกว่าครับ

เทคนิคการยำถั่วพลูให้อร่อยและสีสวยงาม

ยำถั่วพลู/ ใส่เท่าที่มี
ยำถั่วพลู เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก มีวิตามินสูง ถั่วพลูเองก็เป็นผักที่มีโปรตินสูง อุดมด้วยวิตามิน การส่งเสริมให้ลูกหลานกินผักเป็นสิ่งที่ดีมาก ถ้าเราไม่ฝึกให้เด็กทานผักตั้งแต่ยังเล็กๆ โตขึ้นก็มักจะมีนิสัยเขี่ยผักทิ้งได้ง่าย คือไม่ชอบกินผักนั่นเอง วันนี้มีเมนู ยำถ่วพลู อาหารจานผักที่น่าทาน และอร่อยด้วย จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย พร้อมเทคนิคการทำยำถั่วพลุให้ดูน่ารับประทานระดับภัตตาคาร ซึ่งให้เคล็ดลับการทำยำถั่วพลูโดยเชฟสุรินทร์ เชฟตัวจริงเสียงจริง จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย

วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เอ็นไก่ทอดกรอบ

เอ็นไก่ทอดกรอบ
ช่วงนี้ที่ปายฝนตกหนัก เมื่อวานการสื่อสารล่มเกือบทั้งวัน เลยขาดการติดต่อกับเชฟสุรินทร์ วันนี้ที่ปายฝนก็ยังคงตกหนัก สุราษฎร์ธานีผมก็ตกเช่นกัน เมื่อวานดูข่าวทางอีสานบางจังหวัดน้ำท่วมซะแล้ว แต่คงเป็นน้ำท่วมขังระบายไม่ทันซะมากกว่า อากาศเย็นๆ มาทำอาหารอร่อยแบบง่ายๆ ทานกันดีกว่า วันนี้มีสูตรเมนูเด็ดจากร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย สอนวิธีทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ วิธีทำก็ไม่ยาก  มาดูวิธีทำกัน เอ็นไก่ทอดกรอบ กันดีกว่าครับ